Porsche đầu tư hơn 168.000 tỷ đồng làm cách mạng điện hóa xe hơi

Chia sẻ
Porsche vừa chính thức công bố kế hoạch đầu tư hơn 6 tỉ euro để thực hiện điện hóa sản phẩm đến năm 2022, tập trung vào cả xe plug-in hybrid và xe hoàn toàn chạy điện (EV).
Porsche đầu tư hơn 168.000 tỷ đồng làm cách mạng điện hóa xe hơi ảnh 1

Quyết định đầu tư vừa được “chốt” bởi Hồi đồng Quản trị của Porsche AG, theo đó hãng xe sang thể thao Đức sẽ đầu tư 6 tỉ euro, tương đương hơn 168.000 tỷ đồng (tỉ giá tạm tính: 1 euro = 28.000 VNĐ), từ nay cho đến năm 2022. Đây là một kế hoạch phát triển chiến lược tương lai chưa từng có ở Porsche.

“Chúng tôi đang nhân đôi mức đầu tư cho lĩnh vực điện hóa, từ khoảng 3 tỉ euro tăng lên hơn 6 tỉ euro. Bên cạnh phát triển các mẫu xe dùng động cơ đốt trong, chúng tôi đã đưa ra một bước đi quan trọng cho tương lai với quyết định này”, chia sẻ của ông Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG.

Trong số hơn 6 tỉ euro, Porsche dành khoảng 3 tỉ euro (84.000 tỉ VNĐ) để đầu tư vật chất cơ sở và số còn lại dành cho chi phí phát triển.
Porsche đầu tư hơn 168.000 tỷ đồng làm cách mạng điện hóa xe hơi ảnh 2
 Trong khoảng 3 tỉ euro mới quyết định bổ sung, Porsche cho biết, khoảng 500 triệu euro (14.000 tỉ VNĐ) sẽ được sử dụng để phát triển các phiên bản của mẫu xe điện Porsche Mission E sắp trình làng; khoảng 1 tỉ euro (28.000 tỉ VNĐ) dành cho điện hóa và hybrid-hóa các mẫu xe trong bộ sản phẩm hiện tại; vài tram triệu euro dành cho mở rộng nhà máy sản xuất; cùng với khoảng 700 triệu euro (19.600 tỉ VNĐ) dành cho phát triển các công nghệ mới, cơ sở hạ tầng cho các trạm sạc điện và công nghệ thông minh.

Trong kế hoạch điện hóa sản phẩm đến năm 2022, đáng quan tâm trước mắt chính là mẫu xe thể thao hoàn toàn chạy điện Porsche Mission E sắp được trình làng. Porsche đã xác nhận, mẫu xe có công suất hệ thống đạt 600 mã lực, tăng tốc 0-100km/h dưới 3,5 giây và tầm hoạt động tới 500km cho mỗi lần sạc đầy pin điện (theo chuẩn NEDC). Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, thời gian sạc rất ngắn và điều này rất có ý nghĩa trong quá trình sử dụng của một chiếc xe chạy điện hoàn toàn. Thậm chí, có thể bất ngờ, khi nhờ hệ thống điện 800V, chỉ mất 15 phút để sạc được điện năng cho chiếc xe chạy quãng đường 400km.

Porsche đầu tư hơn 168.000 tỷ đồng làm cách mạng điện hóa xe hơi ảnh 3
 Về phát triển cơ sở hạ tầng các trạm sạc điện, Porsche cùng Audi đã hợp tác với BMW Group, Daimler AG và Ford Motor Company thành lập một “liên minh” IONITY để xây dựng và vận hành 400 trạm sạc điện siêu tốc dọc theo những cung đường chính ở châu Âu, kế hoạch đến năm 2020. Việc xây dựng đã được khởi công từ năm 2017. Cũng theo cam kết phát triển này, mạng lưới đại lý Porsche toàn nước Đức đã trở thành một phần cơ sở hạ tầng các trạm sạc điện nhanh. 

Thời thế thay đổi rất nhanh. Quyết định chiến lược này của Porsche cho thấy hãng đang bắt nhịp tương lai, đón đầu xu hướng. Thành công hay thất bại chính là phụ thuộc vào những quyết định"sống còn" như này. 

Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục