Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018

Chia sẻ

Pirelli đã vượt lên tất cả các hãng sản xuất lốp lớn khác để bước lên bục vinh danh tại lễ trao giải Tire Technology International Awards 2018.

Theo thông lệ, Tire Technology Expo 2018 đã chính thức vinh danh những thành tựu mới nhất trong nền công nghệ sản xuất lốp tại lễ trao giải "Tire Technology International Awards for Innovation and Excellence". Đây là một giải thưởng uy tín nhất trong ngành sản xuất lốp được diễn ra mỗi năm.

Tire Technology International Awards được trao cho những công ty ứng dụng những công nghệ mang tính cách mạng trong năm và có sức ảnh hưởng tích cực nhất tới ngành sản xuất lốp xe ở các hạng mục: “Giải thưởng sáng tạo sản xuất lốp”, “Thành tựu môi trường của năm”, “Công nghệ lốp của năm”, “Nhà cung cấp công nghiệp phụ trợ ngành lốp của năm” và “Nhà sản xuất lốp của năm”...

Các giải thưởng này đã được vinh danh tại sự kiện trong khuôn khổ triển lãm Tire Technology Expo 2018 - lần thứ 11 giải này được tổ chức và vừa diễn ra tại Hannover (Đức) vào ngày (21-22/2/2018).

Trong danh sách các tập đoàn, công ty và cá nhân được vinh danh trong lễ trao giải về công nghệ lốp năm 2018 là những cái tên mới so với Tire Technology International Awards 2017 cùng với nhiều thành tựu về công nghệ hoàn toàn mới. Điều đó cho thấy công nghệ nghiên cứu và sản xuất lốp xe, các ngành công nghiệp phụ trợ phát triển nhanh để thích ứng đồng bộ với nền công nghiệp sản xuất xe hơi. Dưới đây là những cái tên mới nhất được vinh danh tại lễ trao giải năm nay theo từng hạng mục:

Versalis: Giải thưởng sáng tạo trong sản xuất lốp 

Công nghệ tái tạo butadien - thành phần quan trọng trong công nghệ cao su sản xuất lốp xe của Versalis/Genomatica được điều chế từ đường ngọt thương mại được kiểm nghiệm không hề khác biệt so với polybutadiene làm từ nguyên liệu hoá thạch. Nhờ các thành công về công nghệ sinh học, thành phần quan trọng của ngành sản xuất lốp xe đang có định hướng tích cực và thân thiện hơn rất nhiều với môi trường trong tương lai. Thành tựu mới nhất của ngành công nghệ sinh học này ứng dụng vào sản xuất cao su sẽ giúp thay thế một phần nguồn nguyên liệu hoá thạch, giúp công nghệ sản xuất lốp phát triển mạnh mẽ và ổn định, bền vững hơn.  

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 1

Năm 2017, Versalis đã được trao giải Thành tựu Môi trường của năm cho công nghệ tái tạo butadiene - được phát triển cùng với Genomatica. Nhờ áp dụng công nghệ này vào sản xuất nên năm nay Versalis tiếp tục được hội đồng Tire Technology Expo 2018 vinh danh bằng “Giải thưởng sáng tạo trong sản xuất lốp”.

Xếp sau Versalis/Genomatica:

Bartell – Automatic Truck Bead Apex System

Eastman – Crystex Cure Pro

Ferm – RFID mould solution

Goodyear: Thành tựu môi trường của năm

Giải thưởng “Thành tựu môi trường của năm” được trao cho Goodyear đã công nhận bước đột phá trong việc áp dụng dầu đậu nành trong quá trình chế tạo lốp xe thông qua hợp chất, thay thế cho dầu mỏ truyền thống.

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 2
Trong vài năm qua, Goodyear đã làm việc với Ủy ban đậu tương Hoa Kỳ để phát triển công nghệ đậu nành có thể bổ sung hiệu năng cho lốp xe. Sau khi phân tích, thử nghiệm thì công nghệ mới này đã đang được hãng sử dụng trong hai dòng lốp Goodyear mới.

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 3
Goodyear phát hiện ra rằng dầu của đậu nành có thể cải thiện độ linh hoạt của lốp ở nhiệt độ thấp, giúp cho cao su giữ được trong suốt thời tiết lạnh và tăng cường lực kéo trong thời tiết mưa hay thậm chí là tuyết rơi. Ngoài ra, Goodyear cũng nhận thấy rằng dầu đậu nành pha trộn dễ dàng với các hợp chất cao su dùng làm lốp xe làm giảm tiêu thụ năng lượng, do đó nâng cao hiệu quả sản xuất.

Xếp sau công nghệ của Goodyear:

Apollo Tyres/RRI – Epoxide natural rubber

JK Tyre & Industries Ltd

PPG/US DOE – Treated silica/NR truck-tire compound

Pirelli: Nhà sản xuất của năm

Pirelli vượt lên tất cả các hãng sản xuất lốp lớn khác Apollo Tyres, Goodyear và Hankook để bước lên bục vinh danh tại lễ trao giải Tire Technology International Awards 2018.

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 4
Ban giám khảo giải thưởng đã nhận xét rằng nhờ chiến lược tập trung vào các dòng sản phẩm có giá trị cao, tái tổ chức cơ cấu và hình thành thương hiệu mới là Prometeon chuyên dành cho các dòng xe thương mại xe tải, xe chuyên dùng.
Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 5
 Thương hiệu lốp mới của Pirelli dành cho dòng xe tải, xe chuyên dụng.
Ngoài ra, Pirelli còn hợp tác Đại học Milan xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển mới. Tất cả các yếu tố này khiến ban giám khảo quyết định lựa chọn Pirelli là nhà sản xuất lốp xe của năm.

Xếp sau tập đoàn Pirelli:

Apollo Tyres

Goodyear

Hankook

MegaRide: Công nghệ lốp của năm

Công ty công nghệ MegaRide chuyên thực hiện những thí nghiệm mô phỏng thực tế trong lĩnh vực ô tô đã xuất sắc nhận giải “Công nghệ lốp của năm” với phầm mềm phân tích các tính chất của lốp có tên ThermoRIDE và adheRIDE.

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 6
Công nghệ ThermoRIDE của MegaRide
ThermoRIDE là một mô hình phân tích vật lý được thiết kế để dự đoán, trong thời gian thực, nhiệt độ của các lớp lốp khác nhau dựa trên kỹ thuật xử lý dữ liệu từ xa. Mô hình có thể cung cấp sự phân bố nhiệt độ địa phương, đặc biệt liên quan đến các lớp sâu không thể tiếp cận được bằng dụng cụ đo lường.

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 7
 Công nghệ adheRIDE của MegaRide.
Trong khi đó, adheRIDE là một mô hình kẹp lốp phân tích vật lý để tính toán công suất tiêu hao trong vật liệu polyme bị thụt lùi bởi các hiệu ứng vật lý hoá học, hiện tượng gây mòn lốp. 

Năm ngoái, MegaRide đã hợp tác và cấp giấy phép phần mềm thermoRIDE và adheRIDE cho hai đội đua là Audi Sport và Ducati, để sử dụng công nghệ này. Các thành viên ban giám khảo ghi nhận sự giảm rất lớn trong thời gian phát triển và chi phí khi sử dụng các mô hình phân tích mô phỏng MegaRide.

Xếp sau công nghệ của MegaRide: 

Nokian – Functional stud concept

NTRC – Asphaltant

Trelleborg – PneuTrac off/on-highway tire

Yokohama – Informatics-based design

Smithers Rapra: Nhà cung cấp công nghiệp phụ trợ của năm

Với nhiều khoản đầu tư mới trong năm 2017 đã giúp tập đoàn Smithers Rapra được đánh giá cao nhất so với các đối thủ còn lại được vinh danh trong hạng mục nhà cung cấp công nghiệp phụ trợ.

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 8
Trong năm qua, Smithers Rapra đã thực hiện nhiều khoản đầu tư mới như hoàn thiện cung cấp khả năng phân tích hóa học tăng công suất thử nghiệm 35% ở Trung Quốc. Công ty còn hợp tác với các nhà sản xuất lốp xe toàn cầu để mở rộng trung tâm Kiểm tra lốp và Bánh xe tại Ravenna, Ohio và xây thêm các cao ốc văn phòng và đường thử mới tại Trung tâm Kiểm tra lốp Mùa đông ở Brimley, Michigan.

Xếp sau Smithers Rapra:

Bartell Machinery Systems

Black Donuts Engineering

Cabot Corporation

Giải thưởng cá nhân: Thành tựu trọn đời và tài năng khoa học trẻ

Các giải thưởng cá nhân tại Tire Technology International Awards 2018 năm nay thuộc về một chuyên gia người Thuỵ Điển, ông Ulf Sandberg và nhà khoa học trẻ Corentin Hermange.

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 9
  Nhà khoa học trẻ Corentin Hermange, giành "giải tài năng khoa học trẻ" với luận án tiến sĩ của mình.
 Trong đó, nhà khoa học trẻ Corentin Hermange đã trình bày phương pháp của mình để mô phỏng hiện tượng Hydroplaning phức tạp - hiện tượng trượt nước xảy ra khi lái xe trời mưa rất nguy hiểm. Qua đó, Corentin Hermange đã xuất sắc vượt qua 15 thí sinh và trở thành người chiến thắng với “giải thưởng tài năng khoa học trẻ”. 

Pirelli chiến thắng giải thưởng Nhà Sản xuất lốp Quốc tế Năm 2018 ảnh 10
Chuyên gia người Thuỵ Điển, ông Ulf Sandberg - người chuyên nghiên cứu về tiếng ồn của lốp xe.

Giải thưởng thành tựu trọn đời Tire Technology International Awards 2018 thuộc về chuyên gia người Thuỵ Điển, ông Ulf Sandberg. Theo đó, kể từ khi đến Viện Nghiên cứu Giao thông Đường bộ Quốc gia Thụy Điển (VTI) vào năm 1974, Ulf Sandberg đã trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới chuyên nghiên cứu về tiếng ồn của lốp xe ma sát với đường bộ.

Ông đã xuất bản cuốn sách tham khảo Tiếng ồn Lốp xe (năm 2002) đồng tác giả với Giáo sư Jerzy Ejsmont tại Đại học Kỹ thuật Gdansk. Bài báo quan trọng đầu tiên của ông Sandberg về tiếng ồn của lốp xe / đường bộ, đồng tác giả với Guy Descornet tại Trung tâm Nghiên cứu Đường Bỉ, được trình bày vào năm 1980 vẫn còn nhiều giá trị tham chiếu đến tận ngày nay.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục