Phi thường Land Rover Discovery kéo đoàn rơ-mooc 110 tấn

Chia sẻ
 
Mẫu SUV 7 chỗ Land Rover Discovery đã có dịp phô diễn sức kéo "khủng" khi kéo đoàn rơ-mooc dài 100 m, nặng 110 tấn qua quãng đường 16 km.

Để biểu diễn lực kéo và độ bám đường của dòng xe SUV Discovery, Land Rover có "truyền thống" thực hiện kéo những phương tiện "siêu trọng". Vào năm 1989 khi thế hệ đầu tiên ra mắt, hãng xe địa hình Anh đã từng sử dụng một chiếc Discovery để kéo một đoàn tàu. Năm ngoái, chiếc Discovery Sport cỡ nhỏ cũng đã kéo theo 3 toa tàu với sức nặng tương đương 100 tấn qua 10 km đường ray. Mới đây, thế hệ Land Rover Discovery thứ 5 cũng đã trình diễn sức kéo "khủng" thành công tại Australia.

Thử thách mà Land Rover dành cho Discovery 2018 đó là kéo một đoàn 7 rơ-mooc chở theo đá ballast trải đường, kèm theo một xe đầu kéo qua quãng đường nằm ở phía Bắc nước Úc. Tại Australia, những chiếc xe đầu kéo chỉ được phép kéo theo 4 rơ-mooc với chiều dài 53,5 m. Tuy nhiên để thực hiện thử thách này, Land Rover đã xin đặc quyền để được phép rào đường, kéo 7 rơ-mooc cùng đầu kéo 12 tấn.

Phi thường Land Rover Discovery kéo đoàn rơ-mooc 110 tấn ảnh 1

Tổng trọng lượng của đầu kéo kèm đoàn rơ-mooc là 110 tấn, trong khi chiều dài của cả đoàn là 100 m. Chiếc Land Rover Discovery được sử dụng cho thử thách là phiên bản Td6, được trang bị động cơ tăng áp 3.0l diesel với công suất tối đa 258 PS nhưng đạt mô-men xoắn cực đại tới 600 Nm. Ở điều kiện bình thường, Discovery Td6 được phép kéo tối đa tải trọng 3500 kg phía sau.

Phi thường Land Rover Discovery kéo đoàn rơ-mooc 110 tấn ảnh 2

Dù không có bất kỳ thay đổi nào so với những chiếc Discovery Td6 đang được bán ra, tuy nhiên chiếc xe tham gia thử thách đã có thể kéo theo tải trọng gấp khoảng 31 lần so với khuyến cáo qua quãng đường dài 16 km, với tốc độ cao nhất đạt 44 km/h. Theo ông Quentin Spottiswoode - Kỹ sư sản phẩm của Land Rover, trọng lượng của cả đoàn rơ-mooc không phải là trở ngại duy nhất với chiếc Discovery Td6, mà còn kèm theo cả lực cản lăn của hàng chục bánh xe trên mặt đường nhựa.

Phi thường Land Rover Discovery kéo đoàn rơ-mooc 110 tấn ảnh 3

Để có thể thực hiện được thành tích phi thường này, chiếc Discovery Td6 không chỉ cần tới mô-men xoắn lớn và hệ thống dẫn động 4 bánh bám đường Terrain Response 2, mà còn nhờ một loạt các hệ thống hỗ trợ kéo rơ-mooc được trang bị sẵn. Ban đầu, Land Rover chỉ hy vọng rằng Discovery sẽ có thể rời bánh được, tuy nhiên cuối cùng nó đã hoàn thành thử thách kéo rơ-mooc trên mặt đường nhựa một cách xuất sắc.

Phi thường Land Rover Discovery kéo đoàn rơ-mooc 110 tấn ảnh 4

Khi được Land Rover liên hệ để hỗ trợ đầu kéo kèm rơ-mooc được sử dụng trong thử thách, ông John Bilato - Giám đốc quản lý công ty vận chuyển đầu kéo chuyên nghiệp G&S Transport đã không tin rằng chiếc Discovery có thể kéo được đoàn rơ-mooc. Chính vì vậy ông đã rất bất ngờ khi chiếc xe có thể kéo được đoàn rơ-mooc nặng 110 tấn một cách dễ dàng, với khả năng chuyển số mượt mà dù kéo theo khối trọng lượng này ở phía sau.


Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục