Pháp sắp biểu tình lớn chống luật cấm xe cũ

Chia sẻ

Ngày 8/2 tới đây, những người sở hữu xe máy tại thủ đô Paris, Pháp sẽ đồng loạt xuống đường để tham gia vào cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối dự luật cấm lưu hành xe máy, môtô đăng ký trước năm 2000.


Pháp sắp biểu tình lớn chống luật cấm xe cũ ảnh 1
Cuộc biểu tình sẽ quy tụ hàng ngàn người sở hữu xe máy và sẽ bắt đầu từ lúc 2 giờ chiều 8/2 sắp tới (theo giờ địa phương). Dự kiến, những người tham gia sẽ diễu hành phản đối khắp các tuyến phố quan trọng tại Paris, bắt đầu từ Paris City Hall.

Hoạt động này được lên kế hoạch nhằm chống lại dự luật cấm xe máy cũ đăng ký trước năm 2000 tại Paris. Ngoài ra, theo đề xuất của Thị trưởng thành phố, luật nếu được thông qua còn cấm lưu hành cả các phương tiện như: xe du lịch đăng ký trước 31/12/1996, xe tải hoặc bán tải nhẹ trước 30/9/1997, thuyền, xe buýt, và bán tải trước 30/9/2001.

Dự luật này sẽ phải cần một hội đồng thông qua trong cuộc họp ngày 9 và 10/2. Chính vì vậy, trước đó một ngày, những người sở hữu xe máy tại Paris sẽ đồng loạt biểu tình nhằm phản đối quyết sách của Thị trưởng.

Theo quan điểm của Thị trường Paris, luật này sẽ có thể giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đang tăng cao tại “kinh đô ánh sáng”. Tuy nhiên, nhiều người dân thủ đô Pháp lại bất đồng và cho rằng tình trạng ô nhiễm tại Paris không thể quy chụp lên số lượng xe máy cũ tại đây và rằng những người đứng đầu thành phố không thể ép họ bỏ đi những tài sản còn có thể sử dụng mà cần tìm ra hướng giải quyết hợp tình, hợp lý hơn. 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục