Pháp có thể cấm cửa xe máy dầu

Chia sẻ
 

Hai hãng xe Volkswagen và Renault đang được đưa vào tầm ngắm phải trả lời được câu hỏi về chất lượng khí thải của những xe trang bị động cơ diesel (máy dầu).

Mới đây, Bộ trưởng Môi trường Pháp, bà Segolene Royal cho biết rằng chính phủ muốn biết thêm thông tin về bê bối động cơ diesel của Volkswagen và phần mềm kiểm soát động cơ của Renault. “Chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà điều tra thu thập các chứng cứ, nếu cho thấy bất kỳ kết quả gian lận nào với người tiêu dùng, điều đó có thể dẫn đến việc thu hồi giấy phép kinh doanh,” bà Royal nhấn mạnh.

Pháp có thể cấm cửa xe máy dầu ảnh 1
  Bà Segolene Royal - Bộ trưởng Môi trường Pháp

Các nhà lập pháp ở Pháp dường như khá mạnh miệng và không e sợ đưa ra lệnh cấm liên quan đến “xe bẩn”. Thành phố Paris đã đi đầu trong việc cấm xe ôtô sản xuất trước năm 1997 và xe máy trước năm 1999 được hoạt động từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối các ngày trong tuần. Trong năm 2014, thủ tướng Pháp Manuel Valls từng phát biểu cho rằng xe máy dầu là một sai lầm và chính phủ có thể sẽ phải dần dần sửa lại điều này.

Bà Segolene Royal cũng là người rất quyết liệt ủng hộ năng lượng sạch. Tại hội nghị COP22 gần đây tại Marrakesh, Morocco, bà Royal gây chú ý khi nói rằng các chính sách môi trường Donald Trump sẽ là "hoàn toàn thảm họa" và làm suy yếu vị thế của Mỹ trên thế giới. “Nếu Mỹ không muốn lãnh đạo về những nỗ lực thay đổi khí hậu”, cô nói, "Trung Quốc có thể chiếm chỗ của Mỹ."

Pháp có thể cấm cửa xe máy dầu ảnh 2
 Bê bối khí thải của Volkswagen đang dẫn đến một cuộc "xét lại" về loại động cơ diesel trên toàn cầu

Pháp không phải là nước đầu tiên có “suy nghĩ lại” về động cơ diesel. Trước đó, Nauy, Hà Lan và cả Ấn Độ đều có những động thái phát biểu về lộ trình tiến tới cấm động cơ đốt trong, nhất là động cơ diesel xuất hiện tại các thành phố lớn trong tương lai 10 đến 20 năm tới.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục