Phá xe đỗ không đúng chỗ

Chia sẻ

StopXam (ngăn chặn sự thô lỗ) – tổ chức phi lợi nhuận có nguồn gốc từ Nga đang hoạt động tích cực nhằm chống lại văn hóa đỗ xe thô lỗ ở Đông Âu theo cách bạo lực gây tranh cãi. 

Phá xe đỗ không đúng chỗ ảnh 1

 

Hoạt động từ năm 2010, StopXam có cách tiếp cận khá “độc” đối với những chủ xe và xe đỗ không đúng chỗ hoặc lái ẩu. Cách làm của họ rất đơn giản: Đầu tiên là tiếp cận, cố gắng giải thích kỹ về lỗi mà chủ xe đang mắc phải. Ví dụ, họ sẽ nói: “Xin chào, chiếc xe của bạn đang đỗ không đúng nơi quy định. Xin hãy di chuyển xe sang nơi khác”. Một số tài xế nhận ra lỗi và nhanh chóng nghe theo lời StopXam.
Tuy nhiên, với những lái xe “bảo thủ”, nhóm hoạt động này sẵn sàng cảnh báo rồi tiến tới dán lên kính trước một poster che tới một nửa kính chắn gió khiến lái xe khó có thể điều khiển phương tiện. Tấm poster này ghi: “Tôi không quan tâm tới người khác, tôi đậu xe ở bất kỳ nơi nào tôi muốn”.
Phá xe đỗ không đúng chỗ ảnh 2

Thật dễ hiểu khi sau đó, hầu hết các chủ xe đều tỏ ra tức tối, chửi bới khi kính chắn gió của họ bị phá hoại. Một số thậm chí còn thô lỗ hơn khi tiến tới tấn công. Nhóm StopXam đã ghi lại toàn bộ các phản ứng như vậy và đăng tải lên Youtube.

“Một số lái xe tỏ ra rất ngoan cố và bạo lực. Tôi từng bị đe dọa bằng súng nhiều lần nhưng chúng tôi là StopXam, chúng tôi muốn một xã hội công bằng, dân chủ và tiếp tục công việc mình đang làm”, Dmitry Chugunov – lãnh đạo nhóm StopXam – khẳng định.

Tuy cách làm chủ yếu là dán poster lên những xe đỗ không đúng quy định, nhưng trong một vài video được đăng tải, StopXam cũng tỏ ra bạo lực hơn khi dùng gậy bóng chày đập vỡ kính chắn gió của những chiếc xe này, thậm chí phản kháng lại với các lái xe hung hăng.
Công việc của họ đã nhận được nhiều lời khen từ các quan chức cấp cao của Nga. Thậm chí, StopXam cũng đã từng tiếp kiến Tổng thống Putin và nhận được động viên, song không có hỗ trợ về tài chính.
Phá xe đỗ không đúng chỗ ảnh 3

 

Trái lại với đó, cách thức của StopXam cũng nhận được không ít chỉ trích. Bởi những người phản đối cho rằng phong trào này có thể gây nguy hiểm, và cao hơn là cổ vũ cho các nhóm bạo động một cách khó kiểm soát. Tuy vậy, tời giờ, StopXam vẫn đang duy trì cách “trừng trị” các xe đỗ sai luật như thế này.   

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục