Ôtô sắp dùng camera điện thoại?

Chia sẻ

Thị trường camera trên ôtô đang được dự đoán sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần. Đây chính là cơ hội cho các nhà sản xuất camera trên điện thoại thông minh hiện nay.                                                                            

Ôtô sắp dùng camera điện thoại? ảnh 1

 

Theo dự báo của công ty Mcnex – đơn vị chuyên cung cấp camera cho tập đoàn Samsung và là hãng sản xuất camera lớn nhất Hàn Quốc – số lượng thiết bị này được sử dụng trên ôtô trong thời gian tới sẽ có thể tăng lên tới 12 chiếc nhằm hỗ trợ cho các công nghệ mới như phanh khẩn cấp, hệ thống lái an toàn,… Nghiên cứu của Techno Systems Research chỉ ra rằng doanh thu của thị trường camera ôtô sẽ có thể nhảy vọt 7 lần cho tới năm 2018, từ mức 6,6 tỷ USD trong năm 2011.

Số tiền đó thậm chí còn có thể lớn hơn rất nhiều khi từ năm 2018, camera chiếu hậu sẽ trở thành một bộ phận bắt buộc trên các dòng xe tại Mỹ. Nhu cầu về camera ôtô cũng sẽ tăng lên khi xe tự lái được sản xuất hàng loạt với sự tham gia của hàng loạt các tên tuổi lớn trong đó có Google.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường camera trên ôtô sẽ phát triển mạnh mẽ”, chuyên gia nghiên cứu Lee Hyo-cheol thuộc Hyundai Mobis chia sẻ trên Reuters.

Tuy nhiên, camera trên ôtô chắc chắn sẽ phải trải qua những thử nghiệm khắc nghiệt hơn trên điện thoại khi phải ngâm nước và trải qua 1.000 giờ thay đổi nhiệt độ liên tục trong vài giây một lần từ mức 40-85 độ C. “Các thông số kỹ thuật của camera ôtô cũng khác nhiều so với trên điện thoại bởi chúng sẽ hoạt động trên nhiều đoạn đường khác nhau với các góc khuất, khúc cua, đường dốc khác nhau”, ông Lee Hyo-cheol cho biết thêm.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Mcnex, giá của một chiếc camera ôtô cũng đắt gấp 8 lần so với trên điện thoại (32 USD so với 4 USD). Song, điều này không cản được lợi nhuận của camera ôtô khi năm vừa qua tăng 19%, cao hơn nhiều so với mức 2% của năm 2007. Và khi được sản xuất với số lượng lớn, giá bán của thiết bị này còn có thể được giảm xuống. Theo nghiên cứu của IHS Automotive, sẽ có khoảng 83 triệu chiếc camera ôtô được bán ra vào năm 2020, gấp 5 lần năm 2012.

Cho tới thời điểm hiện tại, Hyundai đã đặt hàng các hãng sản xuất camera đồng hương, trong đó có Mcnex hay LG Innotek. Mẫu sedan thể thao Genesis sẽ được trang bị 5 chiếc, bao gồm cả camera hỗ trợ hệ thống giúp xe đi đúng làn đường.

LG Innotek – đơn vị cung cấp camera cho iPhone của Apple – cũng đã “nhảy” vào cuộc đấu này từ năm ngoái và được cho là đang đàm phán với BMW để hợp tác trong các dòng xe của hãng này. Tuy nhiên, đại diện của LG Innotek lại từ chối bình luận khi được các phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề này. Trong khi phát ngôn viên của BMW Hàn Quốc khẳng định LG Innotek là một trong các hãng đang đàm phán với họ. “Mỗi một người chơi sẽ không bao giờ ngồi yên khi có những đối thủ khác bước vào cuộc”, Auto News dẫn lời một quan chức giấu tên nhận định.  

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục