Ôtô do Malaysia sản xuất tìm đường đến Châu Âu

Chia sẻ

Hãng xe nội địa Proton không dấu tham vọng sẽ nhắm tới thị trường Châu Âu và việc sử dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 chỉ còn trong thời gian ngắn tới.

Ôtô do Malaysia sản xuất tìm đường đến Châu Âu ảnh 1
Chủ tịch Proton, ông Tun Mahathir mới đây đã tuyên bố rằng tất cả các mẫu Proton sẽ sớm tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải Euro 5. "Chúng tôi đã đạt được tiêu chuẩn Euro 5 chưa? Không phải là chúng tôi không thể, nhưng các chi phí liên quan là cao. Đó mới chính là vấn đề. Mọi người vẫn nghĩ rằng chiếc xe Proton là công nghệ thấp và rẻ. Bây giờ, điều đó không còn đúng nữa, " ông chia sẻ trong một bài phỏng vấn với báo chí trong nước.

Ông Tun Mahathir cho rằng vào thời điểm hiện tại Proton đã sẵn sàng cho tiêu chuẩn Euro 5, và nếu áp dụng thì giá bán xe sẽ tăng nhưng người dân sẽ thấy rõ hiệu suất sử dụng nhiên liệu tăng tương ứng. Hiện tại các xe chạy xăng của Proton đã áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 và việc chuyển sang tiêu chuẩn mới sẽ được đáp ứng bằng cách nhập khẩu động cơ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu hãng Proton không giấu tham vọng đưa tên tuổi xe của Malaysia lên tầm cao mới, đó là tìm đường vào Châu Âu. Proton có kế hoạch xuất khẩu các xe điện Iriz EV cho thị trường khó tính này, với sự hỗ trợ của việc cắt giảm thuế xe điện ở một số nước.

Ôtô do Malaysia sản xuất tìm đường đến Châu Âu ảnh 2

Mẫu xe điện do Malaysia sản xuất

"Chiếc Iriz EV có thể đi tới 300 km trong một lần sạc đầy, cao hơn những chiếc xe điện có gói pin lớn đắt tiền. Proton có kế hoạch xuất khẩu các Iriz EV cho các thị trường châu Âu, với sự hỗ trợ của việc cắt giảm thuế xe điện ở một số nước. Như vậy, mô hình chung đó cũng là cách cho phép chúng tôi tiếp cận sớm nhất với việc đưa xe sang Châu Âu,” ông Tun Mahathir nhận xét.

Tại Việt Nam, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức Euro 4 theo quy định kỹ thuật trong QCVN 86:2015/BGTVT đính kèm Thông tư số 33/2015/TT-BGTVT sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2017. 

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục