Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ

Chia sẻ
Nhà chức trách ước tính ban đầu có tới khoảng 500.000 xe ôtô bị hư hỏng hoặc phá hủy do ảnh hưởng của bão Harvey ở Texas, Mỹ. 
 

 

Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ ảnh 1
 Bãi xe ngập sau bão Harvey

Bão Harvey bắt đầu đổ bộ bang Texas từ cuối ngày 25/8/2017 là cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ trong 12 năm, với sức gió 210 km/h. Bão mang theo mưa lớn và gió mạnh, phá hủy nhiều nhà cửa và gây lụt nghiêm trọng ở Houston, thành phố lớn thứ tư tại Mỹ, ảnh hưởng tới gần nửa triệu người Mỹ.

Liên tiếp những ngày sau bão đổ bộ là cảnh hoang tàn, biển nước và công tác cứu hộ nạn nhân. Sau nhà cửa, phương tiện đường bộ của người dân ở Houston, Texas bị ảnh hưởng trầm trọng và gần như sức phá hủy của cơn bão là rất lớn.

Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ ảnh 2

Nhà chức trách ước tính thiệt hại lên tới 500.000 ôtô hư hỏng, cần thay mới cho người dân sau bão.

Các nhà bán lẻ xe hơi và các nhà sản xuất ô tô ở Houston đang vội vã mở lại các đại lý và tăng lượng hàng tồn kho để thay thế hàng trăm ngàn xe bị hư hỏng do bão lũ Harvey.

Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ ảnh 3
 Phương tiện đi lại của người dân ở Houston và Texas bị hư hại nghiêm trọng vì ngập lụt
Pete DeLongchamps, Phó chủ tịch phụ trách Group 1 Automotive, tập đoàn bán lẻ ôtô lớn thứ 3 của Mỹ cho biết công ty đã chuẩn bị đối phó cơn bão với kế hoạch được rút ra từ bài học sau cơn bão Katrina năm 2005. Nhờ vậy thiệt hại đã giảm thiểu và công ty cũng đã bắt đầu mở lại 25 đại lý ở Houston và Beaumont hôm qua để phục vụ nhu cầu tái thiết của người dân. "Khách hàng của chúng tôi đã mất rất nhiều xe, chúng tôi cần phải giúp họ thay thế," DeLongchamps cho biết.

Giới kinh doanh ôtô dự báo cơn bão sẽ làm tăng tăng nhu cầu mua ôtô vì những chiếc xe bị hư hỏng cần được thay thế.

Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ ảnh 4
 Một bãi xe của đại lý Infiniti bị ngập
Cũng hôm qua (31/8), AutoNation, chuỗi bán lẻ ôtô lớn nhất của Mỹ, đã mở cửa lại 17 cửa hàng ở Houston và đang di chuyển thêm xe từ các kho hàng khác tới, phát ngôn viên của công ty Marc Cannon nói.

Công ty dự kiến sẽ vẫn chuyển thêm từ 500 đến 1.000 xe ôtô từ nơi khác đến và bắt đầu bán hàng từ ngày 21-23/9, khi nhiều người mua xe bắt đầu dùng tới bảo hiểm để thay thế xe hỏng.

Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ ảnh 5
 Xe ngập nước, hư hỏng cần sửa và thay thế là rất lớn
Phát ngôn viên của hãng General Motors, Jim Cain, cho biết số lượng xe bị hư hỏng tại các đại lý "tương đối khiêm tốn". "Nhưng vẫn có một số đại lý chưa thể tiếp cận, vì vậy thiệt hại sẽ có thêm sau thời gian tới", ông nói. GM cũng sẽ có kế hoạch bổ sung xe mới sang Houston khi hạ tầng ở đây đã sẵn sàng sau lũ.

Một đại diện của hãng xe Ford cho biết vẫn đang đánh giá thiệt hại và kiểm tra nhu cầu từ đại lý địa phương.

Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ ảnh 6
Nửa triệu ôtô hư hỏng cần thay thế sau bão Harvey ở Mỹ ảnh 7
Trước cơn bão Harvey, giới chuyên gia cho biết thị trường ôtô Mỹ đang đối mặt với lượng hàng tồn lớn trong năm 2017. Nhưng giờ đây, thị trường chắc chắn sẽ tăng nhu cầu một cách chóng vánh từ nay đến cuối năm do số lượng ôtô ở Houston và Texas bị ảnh hưởng quá lớn.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục