Nữ giới là đối tượng sử dụng điện thoại khi lái xe nhiều nhất ở Việt Nam

Chia sẻ
Theo một khảo sát mới từ Ford, nữ giới ở Việt Nam là đối tượng có tần suất sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông lớn nhất với 49% trong số họ không sử dụng các thiết bị kết nối rảnh tay, 31% sử dụng mạng xã hội và 33% thường xuyên bị xao nhãng bởi người đi đường.

Mất tập trung khi điều khiển phương tiện cơ giới là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông, thậm chí là nguyên nhân của rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Trong thời đại số hiện nay, con người phải đối mặt với nguy cơ này cao hơn do sự xâm lấn của điện thoại thông minh (smart phone) và mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người coi nhẹ vấn đề này. Một nghiên cứu mới đây của Ford đã cho thấy đối tượng nữ giới ở Việt Nam lại chiếm phần lớn trong nhóm người thường xuyên dùng điện thoại khi lái xe.

Nữ giới là đối tượng sử dụng điện thoại khi lái xe nhiều nhất ở Việt Nam ảnh 1
 Dùng điện thoại khi đang lái xe hiện là mối nguy hiểm hàng đầu được báo động trong nhiều năm trở lại đây

Những con số biết nói 

Cuộc khảo sát được thực hiện ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhằm thu thập dữ liệu phục vụ cho các nghiên cứu về hành vi và thói quen lái xe thiếu tập trung của người tham gia giao thông. 

Kết quả, 82% các bậc phụ huynh và hơn 87% giới trẻ tại Việt Nam thừa nhận rằng bản thân hoặc người quen của mình đã từng gặp phải tai nạn giao thông do mất tập trung khi đang lái xe. Nữ giới là đối tượng có tần suất sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông lớn nhất với 49% trong số họ không sử dụng các thiết bị kết nối rảnh tay, 31% sử dụng mạng xã hội và 33% thường xuyên bị xao nhãng bởi người đi đường.

Đây là những con số rất đáng báo động, bởi so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, có đến 99% người Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ từng tham gia các khóa đào tạo và biết rất rõ tác hại của việc lái xe mất tập trung.

Có tới 38% lái xe tại Việt Nam thừa nhận rằng không thể từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại di động kể cả khi đang cầm lái.

Trong số những người sử dụng điện thoại khi đang lái xe, 61% người lái xe dùng để gọi điện thoại cho bạn bè và người thân, 57% để nhận các cuộc gọi và email liên quan đến công việc và 46% để giết thời gian khi tắc đường hoặc dừng chờ đèn đỏ. Sự buồn chán cũng được coi là một nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng này, 17% số người được khảo sát thừa nhận họ chỉ sử dụng điện thoại vì “quá chán và chẳng có việc gì khác để làm”.

Nữ giới là đối tượng sử dụng điện thoại khi lái xe nhiều nhất ở Việt Nam ảnh 2
 
Giải pháp?

Không có gì đáng ngạc nhiên khi theo kết quả của cuộc khảo sát, điện thoại di động là nguyên nhân hàng đầu gây xao nhãng cho người tham gia giao thông. Những nguyên nhân tiếp theo lần lượt là “Những người tham gia giao thông khác” và “Trang điểm”. Vậy đơn giản chỉ là chúng ta cần "cai nghiện" thiết bị này. Tuy nhiên, với đời sống hiện đại thì quả là khó khăn và nhọc nhằn. Có tới 57% số người điều tra dùng điện thoại để nhận các cuộc gọi và email liên quan đến công việc và 46% để giết thời gian khi tắc đường hoặc dừng chờ đèn đỏ.

Theo nghị định 46/NĐ-CP, áp dụng Điểm d Khoản 3 Điều 28, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Từ 1/1/2017, mức phạt tiền cho hành vi dùng điện thoại khi lái xe đã tăng lên. Nhưng với khảo sát mới nhất thực hiện từ tháng 5/2017, có vẻ chưa đủ để răn đe. Mặc dù vậy, đa số người được hỏi đều đồng tình với việc tăng mức phạt cao hơn nữa. Có đến 83% người tham gia khảo sát nghĩ rằng mức phạt đối với hành vi này còn chưa đủ tính răn đe và 79% trong số họ thực sự hi vọng những mức phạt nghiêm khắc sẽ giúp họ cầm lái tập trung và an toàn hơn.

Cuối cùng, có lẽ phải trông chờ vào các giải pháp công nghệ.  Ford đang đầu tư phát triển nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến giúp giảm thiểu sự mất tập trung gây ra bởi điện thoại di động. SYNC 3 – hệ thống kết nối trên xe hơi của Ford – sẽ cho phép người lái nhận các cuộc gọi, nhắn tin, nghe nhạc và khởi động các ứng dụng hỗ trợ mà không gây xao nhãng khi tham gia giao thông. Cùng với đó là các chương trình đào tạo "lái xe an toàn" của Ford nay đã bước sang năm thứ 10, chắc chắn sẽ góp một phần vào nỗ lực cải thiện sự văn minh và an toàn giao thông cho xã hội.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục