Nissan giới thiệu tính năng cảnh báo “bỏ quên đồ” hàng ghế sau RDA

Chia sẻ

Tính năng Rear Door Alert (RDA) của Nissan được tạo ra nhằm nhắc nhở chủ xe xem có bỏ quên đồ đạc gì ở hàng ghế sau khi rời khỏi xe hay không.

Mới đây, hãng Nissan đã giới thiệu một tính năng giúp người lái thoát khỏi tình trang hay bỏ quên đồ đạc, vật dụng ở hàng ghế sau xe. Tính năng này hãng Nissan gọi là Rear Door Alert - RDA (Cảnh báo cửa sau).

Nissan giới thiệu tính năng cảnh báo “bỏ quên đồ” hàng ghế sau RDA ảnh 1
Ý tưởng để phát triển tính năng bởi một người phụ nữ người Mỹ là Marlene Mendoza, cố vấn chiếc lược sản phẩm cao cấp của Nissan. Bà Marlene Mendoza nói “Một lần tôi vô tình để quên một chảo chứa đầy lasagna (loại mỳ truyền thống của Ý) ở ghế sau của chiếc xe qua đêm. Điều này khiến chiếc xe có mùi hôi trong nhiều ngày tiếp theo, điều này khiến tôi tự hỏi. Nếu tôi để lại thứ gì đó quan trọng quý giá hơn hoặc có nguy cơ cháy nổ thì sao.”

Nissan giới thiệu tính năng cảnh báo “bỏ quên đồ” hàng ghế sau RDA ảnh 2
Bà Marlene Mendoza, người phát minh ra ý tưởng hệ thống cảnh báo cửa sau RDA.
Sau đó, bà Marlene Mendoza đã trò chuyện với đồng nghiệp của mình là Elsa Foley và quyết định trình bày ý tưởng này cho cấp trên, dự án nhanh chóng được duyệt. Kết quả, công nghệ cảnh báo cửa sau RDA của Nissan ra đời và tương lai sẽ được áp dụng trong nhiều dòng xe Nissan.

Nissan giới thiệu tính năng cảnh báo “bỏ quên đồ” hàng ghế sau RDA ảnh 3
Nguyên lí hoạt động của tính năng Rear Door Alert rất đơn giản. Không phải dựa vào cảm biến trọng lượng của các đồ đạc đặt vào hàng ghế sau, mà chỉ là dựa trên trình tự đóng mở cửa sau của xe trong một hành trình. Cụ thể hơn là các cảm biến ghi nhận cửa sau mở và đóng lại trước khi chiếc xe chuyển động, rồi sau khi đi một quãng đường, xe dừng lại hẳn và tắt máy, rồi khóa cửa mà trước đó cửa sau không được mở ra lại thì tính năng RDA sẽ đưa ra cảnh báo. 

Như vậy trong điều kiện thực tế, có thể việc người sử dụng cũng thực hiện các thao tác với cửa sau như trên, nhưng cho dù có bỏ đồ đạc gì hay không thì RDA vẫn đưa ra cảnh báo. Nếu thấy điều này làm phiền, người sử dụng có thể tắt tính năng cảnh báo RDA này. 

Nissan giới thiệu tính năng cảnh báo “bỏ quên đồ” hàng ghế sau RDA ảnh 4
Theo nhà sản xuất, Nissan là nhà sản xuất ô tô đầu tiên phát triển và trang bị tính năng này trên xe hơi và hiện đã trang bị tiêu chuẩn trên dòng xe Nissan Pathfinder 2018. Theo kế hoạch của Nissan, kể từ năm 2019 tính năng RDA sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn cho 8 phiên bản của hai mẫu xe gồm: Rogue (X-Trail) và Altima hoàn toàn mới. Đến năm 2022, Nissan dự định sẽ trang bị tính năng RDA trên tất cả dòng xe bán tải, sedan và dòng SUV.

Ngoài ra, hãng Nissan cũng khuyến cáo, tính năng cảnh báo cửa sau RDA chỉ nhằm mục đích nhắc nhở mọi người kiểm tra ghế sau của xe trong một số trường hợp nhất định. Tính năng này không thể ngăn ngừa tai nạn do không chú ý hoặc sự bất cẩn của chủ xe.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục