Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng?

Chia sẻ
 
Khó đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng so sánh một vài thiết kế xe của VINFAST với một vài thứ đã tồn tại, đem lại nhiều kết quả bất ngờ.

Ngày 02/10 vừa qua, VINFAST chính thức tung ra 20 mẫu phác thảo thiết kế xe, gồm 10 mẫu sedan và 10 mẫu SUV, đến từ 4 studio thiết kế xe hơi tên tuổi: Pininfarina, Torino, Zagato và ItalDesign. Cả 4 studio thiết kế này đều ở Italy, với bề dày kinh nghiệm và đã có hàng trăm mẫu thiết kế xe hơi kinh điển, từ siêu xe đến các xe thương mại, xe bình dân.

Đồng thời, VINFAST cũng tiến hành “cuộc thi” bình chọn nhằm thăm dò ý kiến dư luận từ phía khách hàng Việt Nam, từ đó chọn ra một mẫu thiết kế sedan và một mẫu thiết kế SUV để đưa vào kế hoạch sản xuất chiếc xe “made in Vietnam”.

Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 1
 10 mẫu thiết kế sedan của VINFAST
 Nếu theo như quy trình của VINFAST, các mẫu thiết kế này mới ở dạng lên ý tưởng và phác thảo sơ bộ. Có thể chỉ mẫu xe nào được chọn cuối cùng mới đi vào các bước tiếp theo của quy trình thiết kế xe, như sửa đổi thiết kế bản thảo đến hoàn thiện, tạo mẫu đất sét, điều chỉnh, tạo mẫu tỉ lệ 1:1, ra bản concept, prototype và mới đi vào bản sản xuất cuối cùng.

Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 2
 10 mẫu thiết kế SUV của VINFAST

Trong xu hướng thiết kế xe hơi ngày nay, nhất là các thương hiệu lớn đều tạo ra một triết lý, ngôn ngữ thiết kế đặc trưng cho thương hiệu, làm hình ảnh nhận dạng, vốn thường hay gọi là DNA. Ngôn ngữ này thường được các nhà thiết kế chú trọng làm nổi bật ở phần đầu xe mà hay ví von như “khuôn mặt” của chiếc xe, đặc biệt thiết kế lưới tản nhiệt. Ví dụ như Lexus với lưới tản nhiệt hình “con suốt”, lưới tản nhiệt kiểu “Thác đổ” của Hyundai hay lưới tản nhiệt “quả thận” của BMW… Ngoài ra, một số hãng còn có những chi tiết thiết kế đặc trưng ở đèn pha, đèn hậu…, những bố cục đường nét mà khi bất cứ ai nhìn vào đều biết đó là xe của hãng này hay hãng kia, không thể nhầm lẫn.

Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 3
 IDG Sedan 02 - mẫu sedan đang có lượt bình chọn cao hơn

Hãy hình dung, ngành công nghiệp ô tô hiện nay có cả trăm hãng xe, quy tụ hàng trăm nhà thiết kế tài ba, và mỗi hãng đều đã có những nét bản sắc thiết kế riêng, không đụng hàng, thì việc sáng tạo nên những mẫu thiết kế hoàn toàn mới mẻ là một thách thức cực kỳ to lớn, và hiển nhiên nhiệm vụ tạo ra những mẫu xe mới chưa từng có cho VINFAST cũng chẳng hề đơn giản.

Nếu nhìn sang Trung Quốc, có quá nhiều hãng làm xe giá rẻ và tất yếu họ cũng không đầu tư lớn cho thiết kế sáng tạo. Thay vào đó, họ chọn giải pháp sao chép ý tưởng, thiết kế của những mẫu xe nổi tiếng hoặc bán chạy trên thế giới. Giờ chẳng còn lạ lẫm gì khi bất chợt xuất hiện một mẫu xe Trung Quốc nhìn na ná như một mẫu xe danh tiếng nào đó. Nhưng không phải là tất cả, vẫn có một số hãng xe Trung Quốc đầu tư bài bản về thiết kế, sáng tạo và họ cũng cho ra những tác phẩm rất đáng tiền.

Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 4
 TRN SUV 01 - mẫu SUV đang có lượt bình chọn cao hơn

Trở lại với 20 mẫu thiết kế xe của VINFAST vừa công bố, và đặt ra câu hỏi rằng những bản thiết kế này là hoàn toàn mới mẻ, chưa từng xuất hiện ở đâu, hay có giống ý tưởng nào không?! Có lẽ hơi khó để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, vì khó mà kiểm chứng hết được các mẫu thiết kế này với hàng ngàn mẫu thiết kế xe hơi đã và đang tồn tại trên thế giới.

Cũng không đi vào bàn luận chi tiết từng mẫu thiết kế xe đẹp hay xấu, cân xứng hay thái quá…vì dù sao đây mới là các phác thảo sơ bộ. Thay vào đó, ở đây đưa ra một vài so sánh các mẫu thiết kế xe mới của VINFAST với một vài thứ đã tồn tại, cũng không thể nói là sao chép ý tưởng, nhưng chúng có vẻ na ná nhau, hay "vô tình" trùng ý tưởng nhau, hoặc biết đâu dựa vào cái hay cái đẹp đã có để lấy nguồn “cảm hứng” tạo ra cái mới!

Dưới đây là một số so sánh cho thấy có sự "na ná" nhau ở một vài điểm thiết kế đặc trưng nào đó:

Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 5
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 6
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 7
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 8
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 9
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 10
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 11
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 12
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 13
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 14
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 15
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 16
 
 
Những thiết kế xe của VINFAST sáng tạo hay tham khảo ý tưởng? ảnh 17
 
 

Đức Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục