Những quy định mới về giao thông có hiệu lực từ hôm nay 1/11

Chia sẻ
Xe bán tải chính thức được hoạt động như xe con, đi trên làn đường khác không bị coi là vượt phải, hay làm rõ lỗi vượt đèn vàng, là những quy định mới chính thức áp dụng từ hôm nay.

Những quy định mới về giao thông có hiệu lực từ hôm nay 1/11 ảnh 1
 Xe đi trên làn khác cùng chiều đường không bị coi là vượt phải.

Quy chuẩn 41/2016 sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 1/11/2016, thay thế quy chuẩn 41/2012 làm rõ một số vấn dề trong tham gia giao thông về biển báo, đèn tín hiệu và vạch kẻ đường. Theo đó, nhiều quy định chưa rõ ràng, dễ gây tranh cãi giữa người tham gia giao thông và cảnh sát giao thông đã được sửa đổi, các hình thức xử phạt cũng rõ ràng hơn.

Dưới đây là những điểm mới trong quy định về biển báo, vạch kẻ đường cũng như đèn tín hiệu theo quy chuẩn 41/2016 chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay.

 Những điểm mới của Quy chuẩn 41/2016
Biển cấm rẽ trái không cấm quay đầu Biển báo cấm rẽ phải/trái sẽ không có hiệu lực cấm quay đầu trừ khi có biển phụ ghi rõ ràng hoặc có biển cảnh báo rõ ràng.
Đi khác làn trên cùng chiều không bị coi là vượt phải

Quy chuẩn 41/2016 ghi rõ: Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải có tín hiệu.

Điểm quan trọng nhất trong định nghĩa này là làm rõ "vượt ở các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều". Như vậy ở đường mà một chiều có từ hai làn đường trở lên thì không thể bắt lỗi vượt phải. 

Xe bán tải chở dưới 1,5 tấn được coi như xe con Trên thực tế, xe bán tải đã được ngầm hiểu là có thể hoạt động như xe con (không bị cấm giờ, cấm đường như xe tải). Quy chuẩn mới quy định rõ xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn (ghi theo Giấy đăng kiểm) và từ 5 chỗ trở xuống được coi là xe con. 
Biển báo khu dân cư phải được nhắc lại ở mỗi giao lộ 

Trước đây, nhiều lái xe thường không rõ đã hết khu dân cư hay chưa sau khi đi cả một quãng đường dài không có biển báo. Điều 38 Quy chuẩn 41/2016 ghi rõ: Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực.

Không được đè vạch liền cùng chiều  Quy chuẩn mới tách thành các nhóm vạch dành cho hai chiều xe chạy và vạch dành cho xe chạy cùng chiều. Theo đó, người lái xe sẽ bị phạt nếu đè vạch liền hoặc lấn làn qua vạch liền trong cùng một chiều. 
Biển báo phải được cắm ở 2 bên đường hoặc trên cao

Trước đây biển báo chỉ cắm ở bên phải lề đường, nên xe chạy ở làn bên trái nhiều khi bị chắn tầm nhìn, không thể quan sát. bị xe tải, xe bus che khuất.

Quy chuẩn 41/2016 quy định trên những đường xe chạy với tốc độ cao và có nhiều làn đường, biển có thể treo ở phía trên phần xe chạy; có thể đặt biển hướng dẫn cho từng làn đường và biển được treo trên giá long môn. Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy. 

Nếu đã tiến sát vạch sơn khi đèn vàng bật sáng có thể vượt 

Theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 06/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, từ 1/11/2016, khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”, nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.
Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.
Ở nơi đường giao nhau vừa có đèn tín hiệu vừa có biển báo hiệu và vạch sơn thì lái xe phải tuân theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu.
Trường hợp đèn tín hiệu tắt hoặc có đèn tín hiệu vàng nhấp nháy thì lái xe phải tuân theo biển báo hiệu và vạch sơn theo thứ tự hiệu lực đã quy định. 

L.A

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục