Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại

Chia sẻ
Từ đầu thế kỷ 21 đến nay, cùng với sự phát triển và tiến bộ của ngành công nghiệp, nhiều hãng xe vẫn gặp "phốt" với một vài sản phẩm nào đó. 
 
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 1
 Mini Paceman là một điển hình thất bại
 Ngành công nghiệp xe hơi thế giới luôn thay đổi với những mẫu xe mới được trang bị các công nghệ, động cơ cùng nhiều tính năng tiên tiến nhất. Mỗi tuần, chúng ta đều chứng kiến một mẫu xe hoàn toàn mới được hé lộ hoặc được giới thiệu chính thức, bên cạnh các bản concept. Đây chỉ là một ví dụ cho thấy khả năng thích ứng nhanh nhạy của các nhà sản xuất xe hơi đối với nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Cuộc cạnh tranh ngày nay vô cùng khốc liệt và thời kỳ mà một “cái tên” được duy trì trong vòng 20 năm cũng đã qua.
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 2
 Honda CR-Z cũng là một mẫu xe thất bại về doanh số

Tất nhiên, số lượng xe mới xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều không đồng nghĩa với việc tăng lượng khách hàng. Nhiều hãng sản xuất xe hơi đã thất bại trong việc thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng bởi vì sản phẩm của họ không đáp ứng nhu cầu của những khách hàng đó.

Trong bối cạnh sự cạnh trang đang ngày càng khốc liệt hơn, cùng với các quy định nghiêm ngặt về độ an toàn, mức phát thải, giao thông vận tải và các khoản thuế, đang gây ra nhiều thách thức hơn. Điều này có thể dẫn tới sự ra đời của nhiều mẫu xe với vòng đời thương mại khá ngắn ngủi. Trong nhiều trường hợp, sự bắt đầu của giai đoạn thương mại – thời điểm một chiếc xe mới được cho là sẽ đạt mức tăng trưởng đáng kể (thường là trong năm thứ 2 kể từ khi ra mắt thị trường) – lại rất ngắn hoặc kéo theo sự sụt giảm mạnh, thậm chí dẫn đến khai tử hoàn toàn.

Dưới đây là những mẫu xe thất bại điển hình đầu thế kỷ 21 đến nay theo thống kê của JATO – một công ty chuyên thu thập và cung cấp thông tin kinh doanh trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Với từng mẫu xe, JATO cũng cung cấp biểu đồ doanh số toàn cầu để minh chứng.

1. Fiat Croma (thế hệ thứ 2)

Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 3

Croma được tạo ra nhằm giúp Fiat chen chân vào phân khúc Station Wagon phổ thông tại thị trường Ý. Mẫu xe này mang nhiều đặc điểm của Fiat Punto và khá tương đồng với Fiat Bravo, bên cạnh một vài chi tiết được thiết kế lại. Mặc dù mẫu xe này đậm chất thực dụng và mang lại sự thoải mái bên trong cabin nhưng Croma vẫn không đạt được mục tiêu mà Fiat đề ra và cũng đã bị khai tử mà không có “người thay thế”. Kể từ sau Croma, Fiat đã chính thức rời bỏ phân khúc xe hạng D.

2. Fiat Bravo (thế hệ thứ 2)
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 4

Bravo là người kế nhiệm mẫu xe 5 cửa Fiat Stilo. Mẫu xe này được ra mắt khi Fiat đang trong giai đoạn rất ổn định. Mục tiêu của Fiat Bravo là cạnh tranh trực tiếp với đối thủ VW Golf, đặc biệt tại thị trường quê nhà. Tuy nhiên, Bravo thậm chí đã không thể phổ biến tại Ý và sự xuất hiện của mẫu xe này tại Brazil càng chứng minh cho thất bại của nó.

3. Ferrari FF
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 5

FF là chiếc xe tiệm cận nhất với ý tưởng về một mẫu hatchback mang logo Ferrari. FF được trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh và có 4 chỗ ngồi. Mặc dù vậy, trông nó không giống một chiếc Ferrari thực thụ, đặc biệt là ở phần đuôi xe. Doanh số quá thấp đã khiến Ferrari phải thay thế FF bằng một phiên bản cải tiến sâu và đặt tên mới cho nó là GTC4.

4. Dodge Dart
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 6

Đây là một trong những thất bại điển hình nhất trong vài năm qua. Dodge Dart được Fiat Chrysler đặt rất nhiều kỳ vọng khi ra mắt tại triển lãm Detroit Motor. Show 2012. Tuy nhiên, những vấn đề với việc trang bị hộp số tự động cùng với sự lấn át của chính “người anh em” Avenger cũng như sự bùng nổ của phân khúc SUV đã khiến cho mẫu xe này không có chỗ đứng tại thị trường Mỹ. Tập đoàn Fiat Chrysler cũng không có ý định ra mắt một mẫu xe kế nhiệm Dodge Dart.

5. Citroen C-Crosser
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 7

C-Crosser là nỗ lực của Citroen trong việc tạo ra một chiếc SUV đáng chú ý. Nó được phát triển với sự hợp tác của Mitsubishi và được đánh giá sẽ trở thành một đối thủ nặng ký trong phân khúc SUV cỡ trung bình tại thị trường châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, C-Crosser lại không sở hữu “chất Pháp” thực thụ và cũng xuất hiện đúng vào thời điểm phân khúc của nó bắt đầu chạm đáy.

6. Chrysler 200 (thế hệ thứ 2)
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 8

Cũng giống như người anh em Dodge Dart, thế hệ thứ hai của Chrysler 200 có vòng đời vô cùng ngắn ngủi, dù cho FCA đã đầu tư vào mẫu xe này rất nhiều cùng với những sự đột phá mà nó sở hữu. Chrysler 200 có thể coi là “nạn nhân” điển hình nhất của cơn bão SUV tại thị trường Mỹ. Nó không phải là một chiếc SUV và cũng không đủ hấp dẫn để lôi cuốn khách hàng trước các đối thủ trực tiếp. Và cũng không có một mẫu xe nào được ra đời để kế nhiệm Chrysler 200.

7. Audi A2
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 9

Đây là chiếc MPV đầu tiên của Audi và cũng là câu trả lời dành cho Mercedes A-Class thế hệ đầu tiên. Với thiết kế mang đậm chất tương lai, A2 tỏ ra là một mẫu xe vượt thời đại và được bán ra trong bối cảnh dòng MPV đang bùng nổ tại thị trường châu Âu. Tuy nhiên, nó… đã thất bại và không hề có mẫu xe thay thế.

8. Alfa Romeo 159
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 10

Tiếp nối thành công của Alfa Romeo 156, nhà sản xuất xe hơi danh tiếng nước Ý đã giới thiệu mẫu sedan 159 vào năm 2005 nhằm duy trì chỗ đứng trong phân khúc sedan/Station Wagon cỡ trung. Nó là một trong những chiếc xe đầu tiên được phát triển bởi liên doanh GM-Fiat. Vì vậy, Alfa Romeo 159 phải sử dụng nhiều thành phần do GM sản xuất và khiến cho nó trở nên khá nặng.

9. Volvo C30
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 11

C30 là một nỗ lực của Volvo nhằm cạnh tranh với Audi A2. Chiếc xe 3 cửa này xuất hiện đúng vào thời điểm người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang dòng xe 5 cửa. Mặc dù sở hữu thiết kế khá “hầm hố” nhưng mẫu xe này đã không tìm được chỗ đứng của mình trên thị trường. Sau đó, nó đã được thay thế bởi mẫu xe 5 cửa Volvo V40 vào năm 2012.

10. Volkswagen Routan
Những mẫu xe thất bại thảm hại thời hiện đại ảnh 12
 VW đã từng có ý định tấn công phân khúc MPV tại thị trường Bắc Mỹ. Nhằm thực hiện kế hoạch này một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, VW đã chọn một đối tác có kinh nghiệm là Chrysler. Và Routan đã được sản xuất dựa trên mẫu MPV khá thành công Town & Country. Tuy nhiên, Routan đã không thể làm được như “người anh em” đến từ Chrysler. Sau đó, VW đã hoàn toàn rút khỏi phân khúc MPV tại thị trường Mỹ.

(theo JATO Dynamics)

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục