Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô

Chia sẻ
Lọc dầu là một bộ phận nhỏ nằm dưới đáy của động cơ xe môtô, không đắt tiền nhưng đòi hỏi sự quan tâm đúng mức để chiếc xe tăng thêm tuổi thọ động cơ cũng như vận hành ổn định.
Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 1 Một bộ lọc dầu mang thương hiệu K&N

Lọc dầu là một bộ phận nhỏ có dạng hình cốc hay trụ tròn nằm bên dưới đáy động cơ có nhiệm vụ lọc sạch các bụi bẩn, tạp chất có hại, cặn và các mạt kim loại sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động nhằm đảm bảo cho dầu bên trong động cơ luôn sạch sẽ và có khả năng lưu thông tốt để có thể bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ.

Lọc dầu thường được chia ra làm 3 loại: lọc dầu giấy, lọc dầu cốc và lọc dầu vĩnh cửu. Loại lọc dầu giấy là lọc bằng giấy thấm dầu đặc biệt nằm bên trong lốc máy, lọc dầu cốc cũng là lọc dầu giấy tuy nhiên được thiết kế đặc biệt nhằm nằm bên dưới và bên ngoài lốc máy, 2 loại lọc dầu này cần thường xuyên được thay thế khi tới kỳ hạn. Còn lọc dầu vĩnh cửu là lọc dầu hoàn toàn bằng kim loại không cần thay thế, chỉ cần tháo ra vệ sinh mỗi khi thay dầu, tuy nhiên loại lọc này thường được các hãng xe khuyến cáo hạn chế sử dụng do khả năng đóng cặn cao và dễ bị tắc, dẫn đến việc không có dầu nuôi máy. Hậu quả là dễ bị bó máy do quá nhiệt hoặc lọc dầu sau một thời gian sử dụng thì khẳ năng lọc sạch dầu giảm đi đáng kể khiến động cơ xe hoạt động kém hiệu quả.

Thời gian thay lọc dầu định kỳ thường được các hãng xe quy định 5.000-7.000 km, hoặc thay mới sau mỗi lần thay dầu. Tuy nhiên đối với các lại lọc dầu hiện đại như lọc PureOne, K&N hay Borsch có thể thay thế sau khoảng 20.000km, tương đương với 4 -5 lần thay dầu, giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho người sử dụng trong khi hiệu quả sử dụng đạt được cao hơn.

Khi thay lọc dầu, người ta thường chú ý để máy nguội khoảng 5 phút sau khi chạy, tiến hành sử dụng vam đặc biệt để mở lọc tránh gây hư hại cho ren động cơ. Sau khi tháo lọc dầu cũ, thay bằng lọc dầu mới, cần chú ý là lọc dầu mới cần được đổ khoảng 150-200ml dầu máy vào bên trong và bôi trơn đều mặt lọc dầu trước khi lắp vào. Lưu ý cần phải vặn lọc dầu bằng tay trước khi xiết bằng công cụ vặn. Sau khi lắp lọc dầu, cần lưu ý đổ đúng dung tích nhớt, nổ máy khoảng 15 phút và kiểm tra rò rỉ xung quanh miệng cốc lọc dầu với động cơ.

Cần lưu ý lựa chọn lọc dầu chính hãng hoặc của cửa hàng hay địa chỉ có uy tín để tránh mua phải lọc dầu giả kém chất lượng.

Mời bạn đọc cùng xem qua quy trình thay thế lọc dầu trên một chiếc Kawasaki Z1000 thông qua các hình ảnh dưới đây:

Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 2Lọc dầu K&N chính hãng cùng công cụ tháo lọc dầu theo xe
Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 3Cần để động cơ nguội 5 phút trước khi tiến hành tháo lọc dầu
Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 4Lọc dầu tới hạn thay sẽ có màu đen đặc trong các cánh giấy dầu
Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 5Nên để khô và lau sạch miệng lọc dầu trong máy trước khi lắp lọc mới
Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 6Lọc dầu K&N tốt có màu đỏ tươi đặc trưng và bọc cẩn thận trong hộp kín, lưu ý khi thay cần chọn loại lọc dầu có đường kính mặt vừa với lốc máy
Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 7Trước khi lắp lọc cần đổ 150-200ml dầu vào bên trong lọc và bôi trơn vòng cao su đệm kín bên ngoài
Những lưu ý khi thay lọc dầu môtô - ảnh 8Vặn bằng tay cẩn thận trước khi xiết bằng công cụ chuyên dùng, kiểm tra rò rỉ và lau sạch phần xung quanh đáy máy khi hoàn thiện.

Bài và ảnh: Lê Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục