Nhu cầu mua xe Toyota tăng nhờ chiến dịch giảm giá đón năm 2018

Chia sẻ

Mười ba phiên bản thuộc 3 mẫu xe bán chạy nhất của Toyota Việt Nam giảm giá hàng chục triệu đồng, cao nhất lên tới gần 60 triệu đồng đã khiến nhiều khách hàng thêm động lực đặt mua xe dịp cuối năm, bỏ qua tâm lý e dè chờ đợi giá xe giảm trong năm 2018.

Nhu cầu mua xe Toyota tăng nhờ chiến dịch giảm giá đón năm 2018 ảnh 1
 Toyota Việt Nam hiện đang áp dụng giá mới cho các xe CKD từ ngày 1/11/2017 theo hướng giảm sâu

Thị trường ôtô Việt Nam nửa cuối năm 2017 đang dần hình thành một thái cực rõ rệt, lượng bán xe không tăng tỷ lệ thuận với cuộc đua giảm giá giữa các hãng xe, nhất là khi so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh yếu tố có nhiều thương hiệu tham gia hạ giá sản phẩm dẫn đến hình thành tâm lý “đứng núi này trông núi nọ”, thì suy nghĩ chờ giá xe hạ “sập sàn” vào năm 2018 khi áp dụng thuế 0% cho xe nhập từ ASEAN có tỷ lệ nội địa hóa trên 40% cũng góp phần khiến sức mua chưa cao như kỳ vọng.

Tuy nhiên, một sự thay đổi bất ngờ đến từ chính sách, cụ thể là Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô ban hành hồi giữa tháng 10/2017 đã khiến thị trường ôtô trong nước có bước ngoặt mới. Nhiều chuyên gia nhận định, Nghị định 116 gây khó khăn cho việc nhập xe mới nhưng lại giúp xe lắp ráp trong nước nhận được lợi thế. Nhờ vậy, giá bán của xe lắp ráp sẽ ổn định, thậm chí là giảm giá đúng như mong đợi của người tiêu dùng.

Không phải đợi quá lâu, Toyota Việt Nam (TMV) là đơn vị sớm nhất nổ “phát súng” cho năm 2018 bằng quyết định công bố giá bán xe CKD áp dụng từ ngày 1/11/2017. Cụ thể, 3 mẫu xe gồm Innova, Corolla Altis và Vios có mức giảm sâu, từ 24 đến 58 triệu đồng.

Nhu cầu mua xe Toyota tăng nhờ chiến dịch giảm giá đón năm 2018 ảnh 2
 Toyota Fortuner vẫn nhận được nhiều sự quan tâm dù đợt giảm giá mới chỉ tập trung vào xe CKD

Mức giảm nhiều nhất được áp dụng cho mẫu xe cỡ B là Toyota Vios. Phiên bản cao cấp nhất là Vios TRD có mức giảm kỷ lục 58 triệu đồng, xuống còn 586 triệu đồng. Bản Vios giảm ít nhất là Limo (taxi) cũng có mức giảm tới 48 triệu đồng, xuống còn 484 triệu đồng.

Đứng thứ 2 trong đợt giảm giá này là Innova, mức giảm từ 42 đến 50 triệu đồng. Trong đó, hai phiên bản V và E cùng có mức giảm 50 triệu đồng, Innova G có mức giảm 40 triệu đồng. Đặc biệt đáng chú ý, lần đầu tiên TMV ra mắt thêm phiên bản Innova mới có tên Venturer giá 855 triệu đồng.

Cuối cùng, mẫu xe có mức giảm vừa phải là Corolla Altis, mức giảm từ 24 đến 31 triệu đồng. Như vậy, với giá mới là 753 triệu đồng, phiên bản 1.8CVT đã rẻ hơn đối thủ Mazda 3 2.0 (giá 760 triệu đồng). Cũng trong danh sách công bố giá mới, mẫu Toyota Camry vẫn giữ giá cũ đã nêu trong tháng 10 vừa qua vì đây là phiên bản nâng cấp mới ra mắt.

Đón nhận sự thay đổi về giá của Toyota, nhiều đại lý ở Hà Nội đã ngay lập tức nhận được nhiều đơn đặt hàng mới của các xe CKD.

Nhu cầu mua xe Toyota tăng nhờ chiến dịch giảm giá đón năm 2018 ảnh 3

Khách hàng Nguyễn Đình Huân ở Thái Bình vui mừng trong ngày nhận xe Vios E với giá hợp lý sau khi có thêm khuyến mãi từ đại lý

Ghi nhận tại các đại lý Toyota, số cuộc gọi hỏi nhờ tư vấn giá xe đã tăng đáng kể so với trước sau khi xe CKD công bố giá cho năm 2018. Một trưởng nhóm bán hàng cho biết không chỉ khách hỏi về xe CKD mà thông tin xe nhập CBU ảnh hưởng như thế nào bởi Nghị định 116 cũng rất được quan tâm. “Hiện xe CKD tại đại lý đều sẵn có, khách đặt bút ký mua chắc chắn sẽ sớm lấy được xe. Riêng nhóm xe CBU thì khả năng phải đợi vài tháng như Land Cruiser, Prado là cao. Với xe Toyota Fortuner thì hiện lượng xe ở các đại lý không nhiều, do đó nếu khách chậm chân hơn cũng có thể phải đợi lâu do ảnh hưởng của Nghị định 116.”

Theo thống kê sơ bộ, ngay sau đợt thông tin giảm giá của TMV được vài ngày, sự quan tâm của khách hàng tập trung vào dòng xe Vios, tiếp theo là Fortuner và cuối cùng là Corolla Altis. Riêng Innova mới 2017 chưa nhiều xe có sẵn tại đại lý nên dự kiến sẽ sôi động dần từ ngày 14/11 tới đây khi được tổ chức tuần lễ trưng bày luân phiên ở các showroom.

Sớm có mặt tại Hà Nội ngay từ ngày đầu tuần để nhận xe Toyota Vios 1.5E CVT, anh Nguyễn Đình Huân (Thái Bình) cho biết đã quyết định lấy xe dịp này để sử dụng cho dịp cuối năm. Anh Huân nói: “Qua điện thoại trước, tôi nắm được giá xe và nếu mua còn được đại lý khuyến mại thêm 25 triệu đồng nên đã quyết định lấy sớm, bởi chờ sang năm thì giá cũng khó thể rẻ hơn mà nhu cầu cũng đang cần.”

Nhu cầu mua xe Toyota tăng nhờ chiến dịch giảm giá đón năm 2018 ảnh 5

Độ “hot” của Toyota Vios đã được khẳng định trong 9 tháng đã qua của năm 2017 với lượng bán lên tới 15.034 chiếc, đứng đầu các mẫu xe khác tại thị trường Việt Nam. Trong đó, phiên bản Vios 1.5E được ưa chuộng nhất với con số đã bán là 9.608 xe. Trong đợt giảm giá mới, phiên bản E (cả số sàn và số tự động) được giảm trên 50 triệu đồng, cùng với khuyến mãi riêng từ đại lý hứa hẹn sẽ góp phàn giúp Vios trở thành mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2017.

Tình hình ghi nhận chung ở các đại lý Toyota ở Hà Nội, nhu cầu giao dịch mua xe Toyota sau thông báo hạ giá đều tăng lên đáng kể. Nếu như các tháng trước, nhiều khách vẫn còn tâm lý chờ đợi giá xe của năm 2018, thì hiện nay họ đã thay đổi vì thời điểm 2018 đã đến rất gần và Nghị định mới cho thấy giá xe nhập sẽ không thể tốt bằng xe lắp ráp trong nước.

Nhu cầu mua xe Toyota tăng nhờ chiến dịch giảm giá đón năm 2018 ảnh 6

Chiến dịch về giá mới của Toyota Việt Nam có thể coi là đã thành công bước đầu khi chọn đúng thời điểm. Cùng với hạ giá bán, trong tháng 11, công ty còn tổ chức chuỗi Ngày hội chất lượng Toyota tại Hà Nội và TP.HCM bao gồm lái thử 4 dòng xe CKD mới, chăm sóc xe và quà tặng hấp dẫn cho khách tham gia. Những bước đi này đang giúp Toyota tiếp tục khẳng định vị trí số 1 về tiêu thụ ôtô tại Việt Nam.

Clip Bà Đỗ Thu Hoàng, Phó Tổng giám đốc Toyota Việt Nam chia sẻ về chiến dịch giá mới của xe Toyota cho năm 2018

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục