Nhóm doanh nghiệp quyết làm ôtô Việt bán được bao nhiêu xe?

Chia sẻ

Trong 11 tháng đầu năm 2014, nhóm các doanh nghiệp này bán được 42.788 xe các loại. 

Nhóm doanh nghiệp quyết làm ôtô Việt bán được bao nhiêu xe? ảnh 1
Như đã biết, một nhóm 5 doanh nghiệp đã tập hợp lại với tham vọng làm ôtô Việt, nằm trong Ban ôtô mới thành lập của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI). 5 doanh nghiệp này gồm: Tập đoàn ôtô Trường Hải (Thaco), Công ty CP ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki), Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam (Vinamotor), và Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO). 

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà lắp ráp ôtô Việt Nam (VAMA), kể từ đầu năm, các doanh nghiệp này bán tổng cộng 42.788 xe các loại, chiếm 36% thị phần của VAMA.

Tuy nhiên, Thaco chiếm tới 87% lượng xe bán ra, với 37.294 xe các loại. Vinamotor và VEAM bán được lần lượt là 2.322 và 2.301 xe, tất cả đều là xe thương mại và không tính số chassis xe buýt làm theo đặt hàng. SAMCO đạt mức cao hơn, 871 chiếc. Riêng Vinaxuki đã không gửi báo cáo về lượng bán hàng từ tháng 7/2013 (trước đó, trong nửa đầu năm 2013, công ty bán trung bình 200 xe/tháng). 

Nếu không tính lượng xe du lịch (8 chỗ trở xuống), lượng xe thương mại mà các doanh nghiệp này bán được từ đầu năm là 24.768 chiếc, chiếm 53% thị phần xe thương mại của VAMA. Ngay cả ở thế mạnh này, các doanh nghiệp trên cũng đang bị cạnh tranh dữ dội từ xe Trung Quốc. Trong 11 tháng đầu năm, lượng xe tải bán ra của các doanh nghiệp kể trên là khoảng trên 20 nghìn chiếc, trong khi xe Trung Quốc nhập về hơn 10 nghìn, thì hầu hết là xe tải. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục