Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô

Chia sẻ

Không chỉ nổi tiếng với chiếc điện thoại iPhone, Apple đã tham gia nghiên cứu và phát triển những công nghệ trên xe hơi từ năm 2009.

Hiện nay, nếu nhắc đến Apple người ta sẽ liên tưởng ngay đến dòng điện thoại iPhone thành công trên toàn cầu, được xem là một trong những sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 21. Bên cạnh đó hãng Apple còn có sản xuất sản phẩm khác như: dòng máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad, dòng máy tính xác tay Macbook và một số sản phẩm công nghệ khác. 

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 1
 Tuy nhiên bên cạnh sự nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thiết bị điện tử, hãng Apple đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ trên xe ô tô gần 10 năm trước. Những nghiên cứu này ít được công bố rộng rãi và được tiết lộ trong Cult Of Mac, một chuyên trang về giải thích những công nghệ sản phẩm của Apple.

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 2
Năm 2009, một bằng sáng chế được Apple đệ trình về công nghệ camera nhằm bổ sung chức năng tiện ích cho xe hơi. Theo Apple, công nghệ camera này được bố trí trong khoang lái và được sử dụng để phát hiện cử chỉ bằng tay của người lái hoặc hành khách để điều khiển các chức năng của xe hơi, như hệ thống khoá cửa, hoặc điều chỉnh đèn pha.

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 3
Một bằng sáng chế khác được Apple nộp lên cơ quan chức năng trong năm 2011, nói về công nghệ sẽ cho phép người lái mở khóa xe và khởi động động cơ xe bằng iPhone hoặc iPad. Được biết, ý tưởng công nghệ này được hãng xe điện Tesla đón nhận và trang bị trên những mẫu của mình, với tên gọi Bluetooth Low Energy (or LE) tính năng này có thể sử dụng trên điện thoại iPhone kể từ phiên bản 4S.

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 4
Hiện tại, khách hàng sở hữu xe Tesla khi cài ứng dụng Tesla app trên điện thoại iPhone (hoặc hệ điều hành Android) sẽ được cung cấp những chức năng: chìa khoá Keyless mở khóa và khởi động xe Tesla mà không có chìa khóa, kiểm tra trạng thái sạc pin và nhận thông báo khi sạc đầy, hỗ trợ định vị GPS, tăng khả năng bảo mật cho xe…

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 5
 Đầu năm 2012, Apple có công nghệ mới nhằm nâng cao sự thoải mái, tiện ích cho xe đối với người lái và hành khách. Cụ thể, công nghệ này của Apple đưa ra là người lái sử dụng điện thoại iPhone hoặc iPad để lập trình những sở thích cá nhân cho xe từ vị trí ghế đến nhiệt độ lý tưởng, các bài yêu thích - tương tự công nghệ của thương hiệu xe sang Range Rover.

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 6
Một bằng sáng chế khác về việc nâng cấp khả năng phát hiện vị trí địa lý của iPhone của người dùng và xe Tesla để theo dõi và kiểm soát các chức năng của xe, thông qua việc tính toán khoảng cách giữa xe và điện thoại iPhone của người lái. Ý tưởng là sử dụng các tín hiệu được gửi từ chiếc iPhone của bạn.

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 7
Ví dụ: Mở khóa xe của bạn khi bạn tiếp cận nó và khóa nó khi bạn đi ra xa chiếc xe ở khoảng cách nào đó. Các chức năng khác bao gồm khi bạn đứng ở phía sau của xe, cốp sau sẽ tự động mở, chức năng này chắc chắn sẽ có ích khi bạn đi mua sắm!

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 8
Bằng sáng chế gần đây nhất, được xuất bản vào tháng 8 năm 2017, mô tả một hệ thống sử dụng cảm biến Bluetooth để liên lạc giữa các xe với nhau. Theo lý thuyết, các cảm biến này có thể liên lạc với những chiếc xe gần đó, cảm biến và hệ thống GPS để cập nhật trên bảng điều khiển để chỉ những chướng ngại vật phía trước hoặc những cảnh báo nguy hiểm. Theo Apple, bằng sáng chế này không mô tả công nghệ liên quan đến xe tự lái, thay vào đó nó so sánh công nghệ với một phiên bản tiên tiến hơn của bộ cảm biến đỗ xe và hỗ trợ điểm mù trên xe ô tô hiện nay.

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 9
Trước đó, trong một bằng sáng chế khác năm 2015, chiếc đồng hồ Apple Watch sau khi cài phần mềm đồng bộ với xe cũng có thể thực hiện những chức năng điều khiển như đóng/mở cửa, mở cửa sổ trời...

Nhìn lại những bằng sáng chế của Apple trong ngành ô tô ảnh 10
Theo một bài điều tra của tờ Guardian vào tháng 5/2016, Apple tiến hành những thử nghiệm và nghiên cứu về xe thông minh tại Trạm GoMentum, căn cứ hải quân Thế chiến II đã không sử dụng gần San Francisco. Các báo cáo còn cho thấy, căn cứ này có diện tích khoảng 20 dặm vuông, được giám sát 24/24 bởi những người lính có vũ trang ngăn cản công chúng núp khắp cơ sở. Theo các quan chức của GoMentum, căn cứ này là cơ sở thử nghiệm an toàn lớn nhất trên thế giới. Được biết, trạm GoMentum cũng được Honda, Toyota thực hiện những cuộc thí nghiệm về xe tự lái.

Như vậy, với những bằng sáng chế cùng nhiều kế hoạch trong tương lai, hãng Apple đã và đang chứng minh sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp công nghệ hiện đại trong ngành ô tô tương lai. 

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục