Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu

Chia sẻ
 
Một cuộc khảo sát về tầm quan trọng của tiết kiệm nhiên liệu đã được Ford thực hiện với 9.500 chủ sở hữu xe tại 11 quốc gia trên toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó bao gồm 774 lái xe Việt.
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 1
 Ford EcoSport là một trong những mẫu xe đô thị được tiêu thụ nhiều hiện nay

Theo đó, gần 70% người Việt được hỏi chia sẻ rằng yếu tố quyết định để họ chọn mua một chiếc xe mới, là khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe, hơn là sức mạnh của động cơ xe.

Khi được hỏi về lý do vì sao người tiêu dùng Việt lại ưu tiên lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, 4 trong 5 lái xe Việt được hỏi trả lời rằng họ muốn tiết kiệm tiền. Một số lý do khác là họ thích sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường (77%).

Tiết kiệm nhiên liệu là câu trả lời của gần một nửa (42%) số người được hỏi trong đợt điều tra, hiện đang sử dụng những chiếc xe có công suất lớn. Họ cũng nói rằng họ rất hối tiếc khi đã không lựa chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cuộc khảo sát đã cho thấy nhu cầu tiết kiệm tiền đã được phán ảnh rõ rệt qua thói quen mua nhiên liệu khiến lái xe cũng bắt đầu thay đổi hành vi lái xe của mình. Hơn 50% người sử dụng xe được hỏi nói rằng họ sẽ thay đổi thói quen lái xe để sử dụng ít nhiên liệu hơn và 42% người đang lên kế hoạch lái xe ít hơn trong suốt 12 tháng tiếp theo. 33% người khác cho biết họ sẽ sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn.

Những người sở hữu xe được hỏi cũng chia sẻ về dự định chi tiêu nếu họ có thể tiết kiệm tiền từ việc chiếc xe của họ có thể tiêu tốn ít nhiêu liệu hơn. Trong đó, 60% cho rằng nếu họ có thể tiết kiệm 20% lượng nhiêu liệu tiêu thụ mỗi tháng, họ có thể chi tiêu nhiều hơn cho gia đình mình. 57% được hỏi thì cho biết họ sẽ ‘bỏ lợn’ số tiền dư.

Điều này là hệ quả tất yếu của thái độ không mấy tích cực của người Việt với giá xăng. Gần nửa (46%) số người trả lời khảo sát không tin rằng giá xăng sẽ ổn định trong năm tới.

Tuy nhiên, lựa chọn chiếc xe mới không chỉ đơn giản dựa vào tiêu chí nhiên liệu vì người Việt vẫn rất quan tâm đến công suất vận hành của xe. 57% người tham gia khảo sát sẽ cân nhắc công suất khi mua xe. Đặc biệt, người dân thành thị có nhu cầu về công suất xe cao hơn người dân ở vùng nông thôn (58% so với 46%).

 “Ngày nay, người tiêu dùng đã trở nên tinh tế hơn trước rất nhiều. Họ mong muốn chiếc xe lý tưởng không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn có được công suất mạnh mẽ. Bất kể là khi đang tăng tốc trên đường cao tốc hay luồn lách qua những con đường chật chội, sức mạnh động cơ luôn là một yếu tố quan trọng". Ông Minh Trí, một người tham gia khảo sát chia sẻ.

Dưới đây là một số thống kê trong đợt khảo sát được đăng tải dưới dạng infographic:

Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 2
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 3
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 4
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 5
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 6
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 7
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 8
Người Việt đang có xu hướng chọn ôtô tiết kiệm nhiên liệu - ảnh 9
Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục