Người trong cuộc chia sẻ về động cơ xe Vinfast

Chia sẻ
Hai chiếc ôtô đầu tiên của Vinfast sẽ sử dụng động cơ N20 nổi tiếng mua bản quyền từ BMW, được căn chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam.

Người trong cuộc chia sẻ về động cơ xe Vinfast  ảnh 1

Ngay sau khi hai chiếc ôtô đầu tiên của Vinfast ra mắt trước công chúng thế giới tại Paris Motor Show 2018, gần như toàn bộ các thông tin về LUX A2.0 và LUX SA2.0, tên hai chiếc xe, đều xuất hiện trên các mặt báo cả trong nước lẫn quốc tế. 

Bên cạnh hình ảnh nội và ngoại thất được phơi bầy, công chúng cũng rất quan tâm tới bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe, đó chính là động cơ. Trả lời trước truyền thông về vấn đề này, Tiến sĩ Günter K. Fraidl, Phó Chủ tịch cao cấp của AVL - công ty hiện là đối tác của VinFast trong việc tái thiết kế động cơ N20 nổi tiếng mua bản quyền từ BMW đã chia sẽ thêm về một số khía cạnh công nghệ áp dụng cho động cơ xe Vinfast.

Động cơ N20 của BMW được biết đến khi hãng xe xứ Bavaria áp dụng trên hàng loạt mẫu xe mới nhất, trải dài từ sedan như Series 5, Series 3, roaster Z4 và cả SUV BMW X1, X3, với ưu điểm trọng lượng nhẹ, chỉ 4 xy-lanh nhưng mang lại độ hiệu quả rất cao.

Người trong cuộc chia sẻ về động cơ xe Vinfast  ảnh 2
 Xe Vinfast sẽ sử dụng hộp số tự động 8 cấp

Theo tiến sỹ Günter K. Fraidl, cách tiếp cận của VinFast khi lựa chọn mua lại công nghệ động cơ của BMW là sửa đổi bản gốc để phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Cụ thể, hệ thống Valvetronic trên động cơ N20 thế hệ mới nhất được thay thế bằng một chu kỳ Atkinson mạnh mẽ và hiệu quả, giảm chi phí bảo dưỡng. Các vấn đề về điều khiển tay lái cũng được điều chỉnh chính xác theo nhu cầu của người Việt. Động cơ được sản xuất trong nước trên hệ thống dây chuyền hiện đại nhất thế giới nhập khẩu từ Đức nên sẽ đảm bảo về chất lượng hàng đầu và giá thành cạnh tranh. 

Để phục vụ yêu cầu từ Vinfast, AVL đã cử hẳn chuyên gia sang tận Việt Nam để tìm hiểu cách người Việt lái xe nhằm căn chỉnh động cơ sao cho phù hợp nhất với địa hình thực tế cũng như thói quen lái xe tại đây.

Người trong cuộc chia sẻ về động cơ xe Vinfast  ảnh 3
Nội thất trên bản SUV 

Động cơ đặc trưng của VinFast sẽ phải tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, thoải mái và an toàn, đặc biệt là “phù hợp cho Việt Nam”. Bên cạnh đó, chiếc xe sẽ kết nối đồng bộ với hộp số tự động 8 cấp, đón đầu xu hướng mới của thế giới.

"Việc được “sản xuất tại Việt Nam” nhưng trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới sẽ vẫn đảm bảo những yếu tố chất lượng trong khi mang lại cho sản phẩm mức giá phù hợp," ông Günter K. Fraidl nhấn mạnh.

Người trong cuộc chia sẻ về động cơ xe Vinfast  ảnh 4
 
 

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục