Nghị sĩ Anh kêu gọi hủy chặng đua F1 tại Nga

Chia sẻ

Với tình hình căng thẳng chính trị đang dâng cao giữa Anh cũng như Tây Âu nói chung với Nga, ít nhất hai chính trị gia người Anh đang gây áp lực buộc giải đua Công thức 1 (F1) hủy chặng đua tại Nga sắp tới.

Nghị sĩ Anh kêu gọi hủy chặng đua F1 tại Nga ảnh 1

2014 Russian Grand Prix theo kế hoạch sẽ ra vào ngày 12/10/2014 tại đường đua ở Sochi, Nga.

Giải đua F1 đang trở thành một trong những vấn đề được nhắc đến như một biện pháp trừng phạt và gây áp lực, liên quan đến căng thẳng hiện nay giữa các nước Tây Âu và Nga về vấn đề Ukraine, đặc biệt là sau khi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở vùng phía Đông Unkraine làm 298 người thiệt mạng.

Theo Telegraph, ít nhất hai nghị sĩ Anh gồm David Davis và Sir Menzies Campbell đang kêu gọi hủy chặng đua F1 Russian Grand Prix, theo kế hoạch sẽ diễn ra tại Sochi vào ngày 12/10 sắp tới.

“Nếu nước Nga tiếp tục hành động như cách họ đang làm, thì giải đua Công thức 1 là một trong số nhiều thứ mà họ nên bị từ chối”, nghị sĩ David Davis nói. “F1 đã từng có vấn đề trong quá khứ với Bahrain. Tôi không ủng hộ việc hủy bỏ các sự kiện thể thao một cách đột ngột, nhưng tôi nghĩ giải F1 nên phản ánh sự bất bình của thế giới. Hủy bỏ chặng đua là một phản ứng quan trọng và phù hợp.”

Nghị sĩ Anh kêu gọi hủy chặng đua F1 tại Nga ảnh 2

Nghị sĩ David Davis, người đang kêu gọi hủy chặng đua F1 tại Nga sắp tới.

Nghị sĩ Menzies Campbell tán thành ý kiến trên và cho biết thêm, “Quan điểm của cộng đồng quốc tế trên toàn thế giới sẽ rất khó có thể chấp nhận để ông Putin nhận được các tràng pháo tay vì chặng đua F1 này tại Nga, và cuối cùng là không một chút hồ nghi gì, cứ thế trao các giải thưởng.”

Tuy nhiên, bất chấp các áp lực này, Liên đoàn Thể thao Ô tô thế giới FIA không cho thấy bất kỳ một dấu hiệu nào rằng họ sẽ hủy chặng đua sắp tới tại Nga. Phát ngôn viên của tổ chức này nói với Telegraph rằng “FIA không gán ghép chính trị vào thể thao.”

Năm 2011, chặng đua F1 tại Bahrain (2011 Bahrain Grand Prix) dự kiến diễn ra vào ngày 13/3/2011 đã từng bị hủy vì cuộc biểu tình nổi dậy ở đất nước vùng vịnh này. Mặc dù trước khi quyết định hủy bỏ chặng đua được đưa ra, đã có nhiều ý kiến kêu gọi hủy chặng đua để thể hiện thái độ cũng như gây áp lực với Chính phủ Bahrain trong việc dùng vũ lực đàn áp người biểu tình, tuy nhiên lý do hủy thật sự được cho là vì các lo ngại về vấn đề an ninh, thay vì lý do chính trị. Năm 2012, lãnh đạo của một vài đội đua, và đặc biệt là các nhà hoạt động vì quyền con người cũng đã kêu gọi tiếp tục hủy chặng đua Bahrain Grand Prix 2012, nhưng chặng đua này sau đó vẫn được FIA tổ chức bình thường vào ngày 22/4/2012.

Hải Triều (Theo Telegraph)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục