Ngân hàng nhà nước tìm cách gỡ khó cho người mua ôtô trả góp

Chia sẻ
Kéo dài hơn 2 tuần kể từ khi thông tin chủ xe ôtô cầm cố giấy tờ ngân hàng có thể bị phạt tiền vì không mang giấy tờ gốc khi gặp Cảnh sát giao thông gây hoang mang giới lái xe, mới đây Ngân hàng nhà nước đã phải nhảy vào cuộc để gỡ bí cho hàng triệu khách hàng mua trả góp.
 

Ngân hàng nhà nước tìm cách gỡ khó cho người mua ôtô trả góp ảnh 1
Từ đầu tháng 7/2017, giới tài xế mua xe trả góp nơm nớp lo sợ bị cảnh sát phạt vì không cầm giấy tờ gốc. Ảnh minh họa 

Đầu tháng 7/2017 kéo dài cho tới nay, trên khắp các trang mạng cũng như sau chén trà bàn chuyện của giới tài xế, mọi người đều bàn tán xôn xao trước thông tin Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ không chấp nhận giấy tờ chứng nhận cầm cố của ngân hàng thay cho giấy tờ gốc. Điều này tương tương với người điều khiển xe ôtô sẽ bị xử phạt lỗi không có giấy tờ xe. 

Giải thích cho điều trên, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (C67), Bộ Công an cho rằng bên thế chấp được quyền giữ bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 11/2012/NĐ-CP). Đồng thời Cục đã ra văn bản hướng dẫn CSGT cả nước không chấp nhận giấy chứng nhận do ngân hàng cấp như trước đây.

Tuy nhiên, đa số các ngân hàng đều phản ứng và cho rằng họ không thể trao giấy tờ gốc cho khách hàng được bởi đã áp dụng đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 320 tại BLDS 2015 về Nghĩa vụ của bên thế chấp “Giao giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác”. Người trong ngành thì khẳng định rằng "chẳng ai trên đời cho vay lại không cầm thứ gì làm tin". 

Mặc "ông" nói có, "bà" nói không, người mua xe trả góp thì như đang ngồi trên đống lửa bởi ước tính cả nước có hàng triệu trường hợp vay mua xe. Thực tế có một vài địa phương đã có người dân bị xử lý phạt tiền vì mang theo giấy tờ ngân hàng. 

Ngân hàng nhà nước tìm cách gỡ khó cho người mua ôtô trả góp ảnh 2
 Một trường hợp ở Ninh Bình bị xử phạt vì không mang theo giấy tờ gốc do đã "cắm" ngân hàng

Để tháo gỡ sự hoang mang đang lên đến "tột độ" của người vay mua trả góp, ngày 12/7/2017, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp (Văn bản số 5487/NHNN-PC) đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 11/2012/NĐ-CP, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp không xử phạt người dân lưu thông mang theo giấy chứng nhận thay thế giấy tờ gốc.

Như vậy, trong cơn "nước sôi lửa bỏng", NHNN đã ghi điểm xuất sắc vì hành động đề xuất giải pháp về chính sách có liên quan với các bộ; ngành khác để tháo gỡ khó khăn cho người dân thay vì "áp dụng" Thông tư Ngành một cách máy móc.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục