Ngắm Suzuki Bandit hoài cổ về kỷ nguyên MotoGP 2 kỳ

Chia sẻ
Dù có kiểu dáng naked bike nguyên bản, tuy nhiên chiếc Suzuki Bandit 1200 đã trở thành nền tảng để trở thành một bản độ mang phong cách xe đua 2 kỳ 500cc đầu thập niên 80.

Để thay thế cho chiếc RG500, vào năm 1981 Suzuki đã chính thức đem mẫu xe mới RG500 Gamma vào thi đấu tại thể thức vô địch Thế giới Grand Prix 500cc (hiện nay là MotoGP). Với chiếc xe này, tay đua Marco Lucchinelli người Ý đã đem về cho Suzuki 2 chức vô địch Thế giới trong năm 1981-1982. Nhằm tôn vinh chiến thắng này, Sergio Giordano - chủ xưởng Italian Dream Motorcycles (IDM) đã tạo ra một bản độ lấy cảm hứng từ RG500 Gamma, nhưng dựa trên cơ sở Suzuki Bandit 1200.

Ngắm Suzuki Bandit hoài cổ về kỷ nguyên MotoGP 2 kỳ ảnh 1
 Việc lựa chọn một mẫu naked bike 4 kỳ, 4 xi-lanh nặng nề như Bandit để tạo ra bản độ gợi nhớ về RG500 Gamma khiến nhiều người yêu xe khó hiểu. Tuy nhiên theo Sergio, nền tảng Bandit rất hoàn hảo để tạo ra những mẫu xe mang phong cách xe đua cổ điển, đồng thời bình xăng và khung nguyên bản của chiếc xe cũng có dáng khá đẹp. Đặc biệt, động cơ của Bandit không chỉ mạnh mẽ mà còn bền bỉ. Sau khi hoàn thành, chiếc Bandit đã được anh đặt tên là Lucky X.
Ngắm Suzuki Bandit hoài cổ về kỷ nguyên MotoGP 2 kỳ ảnh 2
 Chỉ bằng cách nhìn lướt qua, những fan Suzuki có thể nhận ra ngay mối liên hệ của Lucky X với chiếc Gamma 500 nổi tiếng, do Sergio đã trang trí thân xe với màu sơn và dàn tem đấu có thiết kế tương tự. Trước đó, anh cùng với các cộng sự tại IDM đã tự tạo cho chiếc xe bộ quây gió và ốp đuôi mới, với thiết kế như một mẫu xe đua từ thập niên 70-80 của Thế kỷ trước. Cách bố trí 4 ống xả độc lập ở trên đuôi và bên cạnh mỗi bánh xe cũng là một sự gợi nhớ về mẫu xe đua của Marco Lucchinelli.
Ngắm Suzuki Bandit hoài cổ về kỷ nguyên MotoGP 2 kỳ ảnh 3
 Bị "ám ảnh" với việc tạo ra những mẫu xe độ không chỉ đẹp mà còn có hiệu năng cao, đội ngũ của IDM đã tìm cách cân bằng giữa khả năng vận hành ấn tượng và thiết kế hấp dẫn. Thay vì cặp mâm 3 cây nguyên bản, Sergio đã lựa chọn mâm 5 cây magie siêu nhẹ Penta của hãng Marvik, đi kèm với bộ lốp Pirelli Diablo Supercorsa cực bám đường. Hệ thống phanh của xe được nâng cấp với cùm Brembo RCS 19 cùng cặp đĩa trước và đĩa sau của Artisan.
Ngắm Suzuki Bandit hoài cổ về kỷ nguyên MotoGP 2 kỳ ảnh 4
 Vẫn có vỏ phuộc trước nguyên bản, tuy nhiên toàn bộ phần ruột phuộc đã được Sergio thay bằng kit độ với ti phuộc trong bằng titan. Trong khi đó, phuộc monoshock phía sau của chiếc xe nay là loại WP Mono-Chamber. Để biến tư thế ngồi thoải mái của chiếc Bandit nguyên bản thành xe đua, anh đã thay cho Lucky X dàn để chân CNC cùng cặp ghi-đông clip-on Accossato đặt cực thấp. Phía trên ghi-đông là cùm công tắc in 3D, trong khi đồng hồ điện tử Motogadget Chronos cung cấp các thông tin quan trọng khi xe chạy.
Ngắm Suzuki Bandit hoài cổ về kỷ nguyên MotoGP 2 kỳ ảnh 5
 Khối động cơ 1.157cc 4 xi-lanh thẳng hàng làm mát bằng không khí/dầu của Bandit 1200 đã được IDM giữ nguyên, chỉ thay chế hòa khí Keihin độ để cho công suất lên tới 118 mã lực. Cuối cùng, Sergio đã đi lại hoàn toàn hệ thống điện của chiếc xe và giấu gọn nó bên trong bộ thân vỏ do xưởng của anh chế tạo. Sau khi hoàn thành, bản độ Lucky X của IDM sở hữu kiểu dáng hoài cổ như một mẫu xe đua trong thập niên 70-80, trong khi có được sự mạnh mẽ và tin cậy của một chiếc mô tô 4 kỳ hiện đại.
Ngắm Suzuki Bandit hoài cổ về kỷ nguyên MotoGP 2 kỳ ảnh 6
 


Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục