Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt

Chia sẻ
 
Chiếc superbike Yamaha R1 thế hệ trước đã được một biker sống tại Sài Gòn đầu tư mạnh để trang bị các đồ chơi cao cấp, đưa hiệu năng vận hành lên tầm cao mới.

Hiện tại dòng superbike Yamaha R1 đã trở nên quen thuộc với giới chơi xe tại Việt Nam bởi kết cấu tay biên crossplane đặc trưng, các công nghệ hiện đại và kiểu dáng "cá trê" lấy cảm hứng trực tiếp từ mẫu xe đua MotoGP Yamaha YZR-M1. Tuy nhiên ngay từ trước đó, R1 đời cũ được sản xuất từ 2009-2014 cũng đã trở thành lựa chọn của nhiều biker Việt. Là thế hệ R1 đầu tiên được trang bị động cơ crossplane, đời xe này dù không có nhiều trang bị điện tử hỗ trợ nhưng vẫn để lại dấu ấn mạnh bởi thiết kế đầu đèn "mắt cú" với 2 bóng projector đặc trưng.

Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 1
 Dù là đời cũ nhưng với động cơ mạnh tới 182 mã lực, R1 thế hệ trước vẫn có thể "so găng" cùng nhiều mẫu superbike đời mới trên đường thẳng. Tuy nhiên ngay cả khi so với cả các đối thủ cùng thời từ châu Âu, chiếc xe vẫn thiếu vắng nhiều phụ tùng "hàng hiệu" hơn, và điều này phần nào ảnh hưởng tới cảm giác lái. Để giúp R1 đời cũ sánh ngang, thậm chí là vượt qua giới hạn này, một người chơi xe tại Sài Gòn đã quyết định "chi đậm" để trang bị cho chiếc xe loạt đồ chơi hàng hiệu đạt chuẩn xe đua.
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 2
 Trên bản độ này, phần lớn các phụ tùng cao cấp nhất đã được dồn vào "dàn chân" của chiếc xe - nơi kết nối trực tiếp với mặt đường. Bắt đầu từ phía trước, cặp phuộc nguyên bản của R1 đã được thay bằng phuộc Showa Balance Free Fork tương tự Kawasaki ZX-10R hay Suzuki GSX-R1000R đời mới. Dòng phuộc này hiện đang được dân chơi xe đánh giá cao bởi hiệu năng đem lại tương đương nhiều series Ohlins FGR cao cấp nhưng có giá rẻ hơn nhiều.
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 3
Bên cạnh phuộc, hệ thống phanh trước của xe cũng được nâng cấp lớn với cặp heo Brembo Caliper .484 4 piston đối xứng, kẹp các đĩa Brembo T-Drive SBK đường kính 320mm. Dầu được chứa trong bình AEM và bơm xuống cặp heo Brembo thông qua cùm phanh Brembo Billet. Nằm trên khu vực tay lái của bản độ R1 này còn có trợ lực Ohlins, cùm côn CRG kèm tay carbon, gương gù CRG và cặp bao tay Spider. Tất cả nằm phía sau kính chắn gió của Zero Gravity để đem tới cho chiếc xe hiệu năng khí động học cao hơn.
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 4
Bản thân khối máy crossplane của R1 đời này vốn đã rất uy lực trong điều kiện vận hành ở Việt Nam, chính vì vậy chủ xe đã chỉ nâng cấp nó bằng hệ thống xả full system của Arrow, với lon pô đút đuôi bằng sợi carbon. Động cơ được bảo vệ bởi cặp ốp lốc máy GB Racing và truyền sức mạnh tới bánh sau thông qua xích tải EK 3Dz.
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 5
 Không chỉ có phanh trước, hệ thống phanh sau của bản độ này cũng đã được nâng cấp triệt để với heo Brembo Billet Rossi, kẹp đĩa Brembo đường kính 220mm và bình dầu Rizoma. Đặc biệt, cặp mâm 5 cánh nguyên bản của R1 nay đã được thay bằng mâm OZ Gass RS-A với thiết kế 6 cánh xoắn đặc trưng. Hiện là một trong những dòng mâm đồ chơi hợp kim nhẹ nhất trên thị trường, cặp OZ được bọc xung quanh bởi lốp Michelin Pilot Road 4 để phù hợp với điều kiện đường sá Việt Nam.
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 6
Cùng với các đồ chơi trang trí nhỏ như chắn xích bằng sợi carbon, chống đổ cốt trục Evotech, ốc titan Proti ở nhiều chi tiết, dây dầu Hel... bản độ R1 đời cũ này đã hoàn thành, sẵn sàng thách đấu với những thế hệ superbike đời mới hơn.
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 7
 
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 8
 
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 9
 
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 10
 
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 11
 
Ngắm nhìn Yamaha R1 “mắt cú” độ đồ chơi đỉnh cao của biker Việt ảnh 12
 
Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục