Ngắm cặp đôi xe sang Lamborghini được “hồi xuân” như mới

Chia sẻ
Nhân kỷ niệm 50 năm ra mắt của cả 2 dòng coupe GT hạng sang Islero và Espada, bộ phận Lamborghini Polo Storico đã phục chế lại những chiếc xe này.

Thành lập vào năm 2015, Lamborghini Polo Storico là bộ phận được hãng siêu xe Ý lập ra với mục đích phục chế lại như mới các dòng xe trong quá khứ của hãng. Sau hàng loạt dự án phục chế siêu xe cổ, Polo Storico vừa tiến hành "hồi xuân" cho 2 dòng xe coupe GT hạng sang của Lamborghini một thời là Islero và Espada. Thuộc sở hữu của bảo tàng Lamborghini, hai chiếc xe này đã được đưa về trạng thái như mới để kỷ niệm 50 năm ra mắt chúng.

Ngắm cặp đôi xe sang Lamborghini được “hồi xuân” như mới ảnh 1
 Bắt đầu với islero, đây là một chiếc GT ít được biết đến của Lamborghini, dù nó đã từng xuất hiện trên tác phẩm điện ảnh The Man Who Haunted Himself với tài tử Roger Moore vào năm 1980. Ra mắt vào năm 1968 nhưng ngừng sản xuất chỉ sau 2 năm, chỉ có tổng cộng 225 chiếc Islero từng được Lamborghini chế tạo. Trong số này, đa phần là phiên bản cơ bản của chiếc xe với động cơ V12 4.0l nạp khí tự nhiên được đặt ở phía trước, đem tới công suất 315 mã lực.
Ngắm cặp đôi xe sang Lamborghini được “hồi xuân” như mới ảnh 2
Với hộp số sàn và hệ dẫn động cầu sau, Islero có thệ đạt tốc độ 250km/h - con số ấn tượng đối với một chiếc coupe hạng sang cỡ lớn vào thời điểm đó. Sau này, Lamborghini còn phát triển ra phiên bản hiệu năng cao Islero S cũng được trang bị cỗ máy V12 tương tự, nhưng có công suất được đẩy lên 345 mã lực, khiến chiếc xe đi nhanh hơn 10km/h nữa. Chỉ có tổng cộng 70 chiếc Islero S từng được chế tạo.
Ngắm cặp đôi xe sang Lamborghini được “hồi xuân” như mới ảnh 3
 Cũng được ra mắt vào cùng năm với Islero, tuy nhiên Lamborghini Espada thành công hơn hẳn về mặt thương mại và là một trong những model phổ biến nhất của hãng trong thập niên 70 của Thế kỷ XX. Kể từ năm 1968 tới 1978, đã có tổng cộng 1.226 chiếc Espada được sản xuất. Điểm khiến Espada được ưa chuộng không chỉ nằm ở kiểu thân xe shooting brake độc đáo, mà còn bởi nó là chiếc Lamborghini đầu tiên có 4 ghế ngồi.
Ngắm cặp đôi xe sang Lamborghini được “hồi xuân” như mới ảnh 4
 Những đặc điểm này khiến cho Espada trở thành chiếc xe tiện dụng nhất của Lamborghini vào thời điểm đó. Mặc dù được coi là dòng xe 2 cửa sang trọng, nhưng Espada cũng không hề yếu đuối khi được trang bị động cơ V12 4.0l DOHC với 6 chế hòa khí Weber. Trong lịch sử, Lamborghini Espada được chia thành 3 Series: I (1968-1970) với 176 chiếc, II (1970-1972) với 578 chiếc và III (1972-1978) với 472 chiếc. Tùy từng series, công suất động cơ sẽ dao động từ 320 tới 345 mã lực. Đặc biệt, Espada cũng là mẫu Lamborghini đầu tiên có lựa chọn số tự động.
Ngắm cặp đôi xe sang Lamborghini được “hồi xuân” như mới ảnh 5
 Kỷ niệm 50 năm cả hai dòng xe này, những chiếc Islero và Espada sau khi được phục chế sẽ tham gia vào một hành trình xe cổ xuyên nước Ý kéo dài 650km, đi qua các thành phố như Tuscany hay Sant'Agata Bolognese.

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục