Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử

Chia sẻ
Yamaha 125 YA-1 1955 là mẫu xe máy đầu tiên trong lịch sử của Yamaha, ghi dấu mở đường cho một thương hiệu xe máy hàng đầu thế giới hiện nay.
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 1

Yamaha 125 YA-1 1955 được lấy cảm hứng từ mẫu DKW RT125 1928 

Là một thương hiệu xe máy phổ dụng, ăn sâu trong lòng người Việt nhưng để hiểu một cách sâu sắc và trực quan bề dày truyền thống phát triển xe máy 60 năm qua của Yamaha (từ 1955) thì không có cách gì tốt hơn là tới thăm bảo tàng Yamaha nằm trong Trung tâm truyền thông (Yamaha Communication Plaza) ở đại bản doanh của Yamaha Motor, tại Iwata, Shizouka, Nhật Bản. Nơi đây hiện đang lưu giữ, trưng bày một bộ sưu tập mang tính di sản, gồm những mẫu xe điển hình, quan trọng nhất qua các giai đoạn phát triển của Yamaha.

Ngược dòng thời gian, ấn tượng đầu tiên với PV Xedoisong.vn chính là mẫu xe đầu tiên được Yamaha cho ra lò - mẫu 125 YA-1 năm 1955.

Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 2

Mẫu 125 YA-1 1955 -  xe máy đầu tiên của Yamaha đang trưng bày tại bảo tàng ở đại bản doanh của Yamaha

Phần tài liệu kính kèm giới thiệu về mẫu xe cho hay, trong việc phát triển mẫu YA-1, các kỹ sư của Yamaha đã dựa trên một số nền tảng của chiếc “RT125” 1928 từ DKW – hãng xe máy Đức mà lúc bấy giờ là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới. Mẫu YA-1 được Yamaha hoàn thiện ở một số khía cạnh, đặc biệt về phần cơ khí, ví dụ như Yamaha phát triển loại hộp số 4 cấp thay vì loại 3 cấp của DKW.

Điểm quan trọng khác, tạo nên sự nổi bật cho YA-1, là về thiết kế. Thời đó, trong khi tất cả các nhà sản xuất khác đều đưa ra các mẫu xe có thiết kế na ná nhau, màu đen với các chi tiết mạ chrome bóng, thì Yamaha dường như đem đến một luồng gió mới, tạo lối đi khác biệt, thể hiện ngay trên chiếc YA-1 với thiết kế ngoại thất 2 tông màu, phối giữa màu đỏ và bình nhiên liệu màu kem. Thực tế, thiết kế này là áp dụng kinh nghiệm nhiều năm trong việc hoàn thiện bề mặt đàn piano khi Yamaha còn trong nhà Nippon Gakki.

 

Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 3
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 4
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 5
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 6
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 7
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 8
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 9
Ngắm cận cảnh chiếc xe máy Yamaha đầu tiên lịch sử ảnh 10

Đức Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục