Nga ban bố luật giao thông gây sốc

Chia sẻ

Cấm người chuyển giới, đồng tính lái xe, cấm những người có chiều cao dưới 1,5 mét lái xe là hai trong số những quy định giao thông mới tại Nga.


Nga ban bố luật giao thông gây sốc ảnh 1

Giao thông tại Nga

Theo luật giao thông mới được ban hành tại Nga, người chuyển giới và đồng tính cũng như những người “lệch lạc về giới tính” như có biểu hiện tôn thờ vật, thích phô trương, thích xem phim ảnh khiêu dâm, trộm cắp bài bạc một cách không kiểm soát đều không được phép lái xe.

Bên cạnh đó, những người có chiều cao dưới 1,5 mét cũng bị cấm điều khiển xe. Nghị định này đã được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký hôm 29/12 vừa qua.

Ngay lập tức, dư luận trong và ngoài nước đã có những phản ứng trái chiều. Những người ủng hộ đang kỳ vọng vào sự giảm của số vụ tai nạn giao thông (28.000 ca tử vong trong thống kê mới nhất năm 2012). Tuy nhiên, phần đông đang bày tỏ sự khó hiểu đối với sự phân biệt về giới tính của chính quyền Moscow khi áp dụng luật giao thông mới. Trong đó, Hiệp hội Luật sư và Nhân Quyền Nga đã lên tiếng cho rằng quy định này thể hiện "sự phân biệt đối xử". Họ cho biết sẽ yêu cầu Tòa án Hiến pháp Nga (RCC) làm rõ vấn đề này.

Việt Nam trước đây cũng từng quy định “ngực lép, chân ngắn” không được lái xe gây tranh cãi. Để rồi mới đây, Bộ Y tế đã phải bỏ quy định này. 

VietC

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục