Tin mới

Nếu được phép, người dân sẽ mua đấu giá những biển số xe nào?

Bộ Công an đang khẩn trương trình Chính phủ phương án đấu giá biển số xe trước 15/3, và trong bài phỏng vấn báo chí mới đây, đại diện Cục cảnh sát giao thông đã hé lộ một phần về các loại số đẹp sẽ được bán cho người dân.

Câu chuyện đấu giá biển số đẹp mới đây đã có những tín hiệu tốt cho thấy thời điểm thực hiện đã "chín muồi" sau những lần thí điểm dang dở cách đây nhiều năm. Hiện tại, Bộ Công an đang khẩn trương hoàn thành Đề án đấu giá biển số xe sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng hồi tháng 3/2017. Dự kiến đến ngày 15/3/2018 tới đây sẽ trình Chính phủ phê duyệt.

Nếu được phép, người dân sẽ mua đấu giá những biển số xe nào? ảnh 1 Biển số xe đẹp lâu nay vẫn là nhu cầu có thật của những người có tiềm lực tài chính 

Trong buổi phóng vấn mới nhất với báo Vnexpress, Đại tá Lê Xuân Đức - Cục phó Cục Cảnh sát giao thông cho biết đơn vị đã nghiên cứu tài liệu của các nước, tổ chức nhiều cuộc họp với UBND một số địa phương và bộ ngành liên quan để hoàn thành dự thảo đề án lần thứ năm, đã trình Thủ tướng vào ngày 12/1/2018.

Dự thảo được xây dựng dựa trên nhu cầu có thực của người dân về sở hữu biển số xe đẹp. Thực tế kể từ khi còn bộ số cũ (4 số) cho đến nay (5 số), những biển số theo phong thuỷ hay số trùng, số gánh luôn được quan tâm khi xuất hiện trên đường. Thậm chí, đã có những chủ xe "cỏ", xe rẻ tiền vô tình nhận được biển đẹp loại ngũ quý đã bán lại xe và nhận được khoản "lời" không nhỏ.

Đặc biệt ở dự thảo đề án lần này, Bộ Công an phân chia người có như cầu đấu giá biển số thành 5 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là các biển số gồm 5 chữ số giống nhau; nhóm thứ hai 4 chữ số cuối giống nhau; nhóm thứ ba 3 chữ số giống nhau; nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước và nhóm thứ năm gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên. 

Nếu được phép, người dân sẽ mua đấu giá những biển số xe nào? ảnh 2  Chiếc Vios biển ngũ 9 sau khi được dư luận biết đến rộng rãi, chủ xe đã bán lại với giá xe lời gấp đôi

Việc đấu giá quyền sử dụng biển số xe phải tuân thủ theo các quy định pháp luật và văn bản của Bộ Công an về công tác đăng ký, quản lý xe. Vì vậy, theo quy định về đăng ký xe thì mỗi biển số chỉ được cấp cho một xe, do vậy khi bán xe, sang tên chuyển chủ nếu cùng một địa phương thì biển số xe được giữ nguyên để chuyển cho người mua. Còn khi sang tên đổi chủ khác địa phương, biển số xe được thu hồi lại và không được tái đấu giá.