Một số hãng taxi ở Hà Nội tẩy chay Grab taxi

Chia sẻ

Mới đây, nhiều hãng taxi lớn trên địa bàn Hà Nội đã cấm tài xế sử dụng dịch vụ của Grab taxi để kết nối với hành khách. Liệu đây có phải do sự mâu thuẫn về lợi ích?

Một số hãng taxi ở Hà Nội tẩy chay Grab taxi ảnh 1
Ảnh minh hoạ
Lái xe dùng Grab sẽ bị buộc thôi việc

Tài xế Nguyễn Huy Thắng của hãng taxi Ba Sao cho biết, hãng taxi Ba Sao đã có thông báo tới tất cả các lái xe trong công ty, từ ngày 24/7 tất cả các lái xe không được sử dụng phần mềm Grab taxi để kết nối với hành khách có nhu cầu đi xe. Lái xe nào vi phạm sẽ bị xử phạt, nặng nhất có thể chấm dứt hợp đồng.

“Yêu cầu của công ty nên chúng tôi phải tuân thủ thôi. Mặc dù nếu không sử dụng Grab taxi thì lượng khách của chúng tôi cũng giảm, nhưng thà vậy còn hơn là mất công việc”, anh Thắng chia sẻ.

Mới đây, ngày 10/7, hãng taxi Sao Hà Nội đã có thông báo gửi đến lái xe của công ty nghiêm cấm các lái xe không được liên kết, sử dụng ứng dụng của GrabTaxi, UberTaxi hay EasyTaxi, thậm chí các tấm chắn nắng, sticker hay lót sàn cũng không được sử dụng. Nếu lái xe vi phạm, công ty sẽ chấm dứt hợp đồng với lái xe và phạt bồi thường 10 triệu đồng. Các lái xe có trách nhiệm hủy bỏ ứng dụng, tháo gỡ các biểu tượng GrabTaxi trên xe trước ngày 25/7.

Theo lãnh đạo taxi Sao Hà Nội, việc làm này nhằm đảm bảo sự phát triển thương hiệu của hãng taxi Sao Hà Nội cũng như quyền lợi của các lái xe.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Thương mại Thiên Phong (taxi Thành Công) cho biết, taxi Thành Công đã hợp tác với GrabTaxi triển khai ứng dụng khoảng 7-8 tháng nay. Lượng khách tăng lên khá tốt, khoảng 15%. Tuy nhiên, mới đây, hãng cũng đã có thông báo tới các lái xe, yêu cầu không được sử dụng ứng dụng GrabTaxi và phải gỡ bỏ ứng dụng này trước ngày 15/8.

Theo lý giải của taxi Thành Công, tính năng phần mềm của GrabTaxi nhằm hỗ trợ khách hàng và lái xe kết nối với nhau dễ dàng, thuận tiện hơn. Tuy vậy, thời gian gần đây, nhiều xe trong hệ thống GrabTaxi đến đón khách thường không có mào, logo taxi của các hãng, dạng như “taxi dù”. Vì vậy, đã ảnh hưởng đến uy tín của các hãng taxi tham gia vào hệ thống này.

“Ngoài ra, việc hành khách kết nối với các lái xe taxi thông qua ứng dụng GrabTaxi khiến các hãng đang dần bị mất thương hiệu. Hành khách không biết, taxi của đó hãng nào mà chỉ nghĩ đó là xe của GrabTaxi”, ông Nguyễn Anh Quân chia sẻ.

Do hiểu nhầm hay do bất hoà lợi ích?

Trước sự việc một số hãng taxi lớn trên địa bàn Hà Nội không tiếp tục hợp tác với GrabTaxi khiến nhiều hành khách lo ngại sẽ ảnh hưởng đến việc đặt xe khi có nhu cầu, vì lượng taxi tham gia mạng lưới giảm mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam cho biết, đây cũng là vấn đề lo lắng nhất của công ty. Song, phía GrabTaxi sẽ cố gắng làm việc với các hãng taxi khác để mở rộng mạng lưới ứng dụng của mình, tăng số xe taxi tham gia phục vụ người tiêu dùng.

Đề cập đến nguyên nhân khiến một số hãng taxi không còn hợp tác với Grab taxi, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, công ty cũng mới chỉ được biết qua các lái xe, chưa nhận được thông báo chính thức từ phía các hãng taxi.

“Tôi nghĩ là có sự hiểu lầm giữa GrabTaxi và các hãng taxi. Chúng tôi cũng chưa hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Dự kiến trong tuần này, GrabTaxi Việt Nam sẽ có buổi làm việc với các hãng để cùng tìm lời giải”, ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

Liên quan đến việc GrabTaxi đưa một số xe taxi không có logo, mào vào đón khách thông qua kết nối GrabTaxi, dễ khiến hành khách hiểu nhầm là “taxi dù”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, đây không phải là “taxi dù”, mà là các xe tham gia loại hình “taxi siêu rẻ” của GrabTaxi, các xe này cũng không thuộc các hãng taxi.

Tuy nhiên, khi đề cập cụ thể đến loại hình “taxi siêu rẻ” này, ông Nguyễn Tuấn Anh từ chối tiết lộ thông tin với lý do “Grab taxi Việt Nam đang làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, khi nào có thông tin sẽ cung cấp”.

Mặc dù lãnh đạo GrabTaxi Việt Nam khẳng định, việc các hãng taxi truyền thống rời bỏ hợp tác với GrabTaxi không làm ảnh hưởng đến hành khách. Song, thời gian gần đây, các mã khuyến mại của GrabTaxi gửi tới người dùng thường không áp dụng cho giờ cao điểm trưa, từ 11h-12h hàng ngày. Ngoài ra, không ít lái xe khi lượng khách tăng lên đã từ chối các cuộc di chuyển gần, có số tiền từ 30.000-40.000 đồng/cuộc, điều này đã khiến nhiều hành khách không còn mặn mà với Grab taxi.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng: “Việc phát triển rộng rãi GrabTaxi đã giảm khả năng kết nối giữa tổng đài của các hãng taxi và hành khách. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của các hãng taxi truyền thống”.

Tuy vậy, lãnh đạo Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng cho rằng, sự việc này là bình thường, trong tương lai một ứng dụng nào đó ra đời, thuận tiện và tốt hơn thì các hãng taxi lại hợp tác sử dụng.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính Phủ

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục