Morgan Aero GT: Đoạn kết dòng xe thủ công lẫy lừng của Anh quốc

Chia sẻ
Chia tay dòng xe thể thao Aero 8 sau 17 năm, hãng xe thủ công Anh Quốc Morgan tung ra một phiên bản đặc biệt cuối cùng với tên gọi Morgan Aero GT.

Ra mắt lần đầu từ năm 2001 với phiên bản Aero 8, Aero là mẫu xe với thiết kế hoàn toàn mới đầu tiên của nhà sản xuất ô tô thủ công Anh Quốc Morgan kể từ thập niên 60. Trên thực tế, Aero đã từng bị tạm ngừng sản xuất vào năm 2010, để rồi lại một lần nữa hồi sinh vào năm 2015. Tuy nhiên phiên bản Morgan Aero GT vừa được công bố tại triển lãm Geneva chắc chắn sẽ là dấu chấm hết cho dòng xe thể thao này, do không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe tại châu Âu.

Morgan Aero GT: Đoạn kết dòng xe thủ công lẫy lừng của Anh quốc ảnh 1
 Thay vì sử dụng cấu trúc khung bằng gỗ theo truyền thống của Morgan, Aero GT được trang bị khung hoàn toàn bằng nhôm, đồng thời mọi panel thân xe cũng được chế tạo thủ công từ loại vật liệu này. So với các phiên bản Aero 8 trước đây, chiếc xe đã được cải tiến mạnh về đặc tính khí động học. Trong đó, các chi tiết như khe gió trên vè trước hay cánh khuếch tán ở phía sau đã được lấy cảm hứng trực tiếp từ mẫu xe đua Morgan Aero GT3 ra mắt hồi năm 2009.
Morgan Aero GT: Đoạn kết dòng xe thủ công lẫy lừng của Anh quốc ảnh 2
 Giống như các phiên bản Aero 8 khác, chiếc xe cũng được trang bị động cơ V8 4.4l nạp khí tự nhiên mang mã hiệu N62 của BMW, từng xuất hiện trên những chiếc X5 đời cũ và cũng đã bị BMW ngừng sử dụng từ năm 2010 do không đạt tiêu chuẩn khí thải. Truyền sức mạnh tới cầu sau, động cơ này giúp Morgan Aero GT có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong 4,5 giây, trước khi đạt tốc độ tối đa 274km/h. Không chỉ là phiên bản cuối cùng của dòng Aero, Aero GT còn đồng thời là chiếc Morgan cuối cùng sử dụng động cơ nạp khí tự nhiên.
Morgan Aero GT: Đoạn kết dòng xe thủ công lẫy lừng của Anh quốc ảnh 3
 Theo Morgan, hãng sẽ chỉ sản xuất tổng cộng đúng 8 chiếc Aero GT. Mỗi chiếc sẽ đều được cá nhân hóa với sự tư vấn của ông Jon Wells - Thiết kế trưởng của Morgan và sản xuất thủ công bởi bộ phận đặc biệt Special Projects. Mức giá công bố của Aero GT là 120.000 Bảng Anh (tương đương 3,78 tỷ đồng), tuy nhiên con số này chỉ mang tính tham khảo khi cả 8 chiếc đều đã có khách đặt cọc ngay từ trước khi Morgan công bố chiếc xe.
Morgan Aero GT: Đoạn kết dòng xe thủ công lẫy lừng của Anh quốc ảnh 4
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục