Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội

Chia sẻ
Chiếc mô tô cổ Peugeot 102B được sản xuất từ khoảng thập niên 30 của Thế kỷ XX vẫn còn ở trong tình trạng khá tốt và vừa xuất hiện tại một sự kiện ở Hà Nội.

Hiện được biết tới nhiều với vai trò là một nhà sản xuất xe hơi, Peugeot hiện chỉ tạo ra một số dòng xe tay ga khác nhau. Tuy nhiên, trước đây Peugeot cũng đã từng sản xuất những chiếc mô tô thực thụ và nếu tính chung xe máy, nhà sản xuất tới từ Pháp này là hãng xe 2 bánh gắn động cơ lâu đời nhất Thế giới. Trong suốt chiều dài thời gian, Peugeot đã từng tạo ra khá nhiều mẫu mô tô được ưa chuộng; một trong số đó là dòng Peugeot P102B ra mắt vào năm 1927.

Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 1
 Chiếc mô tô đầu tiên đã được Peugeot tạo ra từ năm 1898, sử dụng động cơ De Dion Bouton nhưng không được sản xuất hàng loạt. Phải tới năm 1901, chiếc mô tô thương mại đầu tiên của hãng đã được bán ra, sử dụng máy Swiss ZL mạnh 1,5 mã lực. Trong những năm đầu Thế kỷ XX, những mẫu "mô tô" của Peugeot có thiết kế đơn giản khi về cơ bản, chúng chỉ là những chiếc xe đạp gắn động cơ. Chính bởi điều này nên chúng có thể được hãng sản xuất với số lượng lớn và bán với giá rẻ.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 2
Peugeot P102B là một trong những mẫu xe như vậy. Được sản xuất từ năm 1927, chiếc xe chỉ được Peugeot cải tiến nhẹ qua mỗi năm nhưng vẫn đem tới cho hãng xe Pháp khá nhiều thành công, với lượng xe bán ra ổn định. Tới năm 1931, Peugeot chính thức ngừng sản xuất P102B. Bên cạnh những công trình kiến trúc mang đậm phong cách phương Tây, người Pháp cũng đã đem vào Việt Nam nhiều dòng xe đạp máy và mô tô khác nhau, trong đó có P102B.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 3
Tương tự như những chiếc xe đạp, P102B được trang bị cặp bánh căm với vành đường kính 19 inch. Ra đời từ thời điểm khi hạ tầng giao thông còn đơn giản và những tiêu chuẩn an toàn chưa có, chính vì vậy chiếc xe thậm chí còn không có hệ thống phanh cho bánh trước. Mặc dù vậy, Peugeot vẫn trang bị cho P102B hệ thống phuộc trước với gắp dạng girder kết nối đa điểm và lò xo giảm xóc nằm phía trên cổ xe.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 4
 Do chưa thể tích hợp những hệ thống điện nên đóng vai trò chiếu sáng phía trước cho P102B là một đèn dầu nhỏ. Bộ khung của xe được làm bằng thép ống, với thiết kế giống như khung xe đạp. Ở bên dưới gióng ngang, Peugeot đã tích hợp cho P102B một bình xăng lớn cung cấp nhiên liệu cho động cơ ở bên dưới.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 5
Ở bên dưới bình xăng, Peugeot còn gắn kèm theo chiếc xe một chiếc bơm nhỏ, phòng trường hợp lốp sụt hơi khi đi trên đường. Trông có vẻ nhỏ bé nhưng trên thực tế, động cơ xi-lanh đơn 2 kỳ của Peugeot P102B có dung tích khá lớn là 169,6cc. Cỗ máy này có đường kính trái piston và hành trình xi-lanh bằng nhau, đều đạt 60mm. Trên lý thuyết, tỷ lệ giữa đường kính và hành trình xi-lanh vuông sẽ đem tới sự cân bằng giữa mô-men xoắn và công suất của xe.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 6
 Tuy nhiên với công nghệ từ gần 1 thế kỷ trước, chiếc xe vẫn có công suất khiêm tốn chỉ 3 mã lực, dù có dung tích xi-lanh khá lớn. Xe được trang bị hộp số 2 cấp và khởi động bằng cần đạp. Mặc dù không mạnh mẽ nhưng do có trọng lượng chỉ 70 kg, P102B vẫn có khả năng đạt tốc độ tối đa khoảng 50 km/h.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 7
 Sức mạnh của động cơ được truyền tới bánh sau thông qua bộ xích tải. P102B chỉ được trang bị hệ thống phanh cho bánh sau với dạng má ép cao su đơn giản. Những chi tiết khác của xe như baga và yên đơn trên P102B không khác gì so với những chiếc xe đạp truyền thống.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 8
Dù đã được khoảng 90 tuổi, tuy nhiên chiếc Peugeot P102B thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tại Hà Nội trong bài viết này vẫn còn ở trong tình trạng khá nguyên bản. Dù có số lượng sản xuất tương đối lớn, tuy nhiên đa phần những chiếc P102B đều đã bị hư hại qua thời gian. Tại Việt Nam, chúng cũng du nhập vào với số lượng ít hơn so với những mẫu xe đạp máy.
Mô tô cổ “hàng độc” Peugeot P102B xuất hiện tại Hà Nội ảnh 9
 Chính vì vậy, có thể nói những chiếc P102B còn tương đối "zin" như thế này là những bảo vật có ý nghĩa về mặt lịch sử, dẫn tới giá trị nhiều lúc khó có thể đong đếm bằng tiền.

Ảnh: Nguyễn Huy


Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục