MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới

Chia sẻ

MINI vừa thông báo sẽ trang bị hộp số tự động 7 cấp Steptronic ly hợp kép mới cho 3 mẫu xe của hãng gồm MINI 3 cửa, MINI 5 cửa và MINI Convertible. 

Theo nhà sản suất, thay đổi này giúp nhằm nâng cao tính thể thao, tiện dụng của lái xe trong khi vẫn giữ nguyên các tính năng tiện nghi của hộp số tự động. Nguyên tắc thiết kế của hộp số ly hợp kép này được điều chỉnh trực tiếp từ những chiếc xe đua, cho phép chuyển cấp số mà không làm hụt mô-men xoắn.

MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới  ảnh 1
Những thay đổi về tốc độ cực nhanh, độ thoải mái, êm mượt khi thay đổi số mang đến hiệu quả tối ưu - đây là những lợi ích của hộp số tự động 7 cấp Steptronic với bộ ly hợp kép, sẽ trang bị cho các dòng xe MINI 3 cửa, MINI 5 cửa và MINI Convertible. Nó được cung cấp cùng với các loại động cơ đã chọn và như là một sự thay thế cho hộp số sàn 6 cấp tiêu chuẩn. Hộp số ly hợp kép mới cung cấp động lực thay đổi ấn tượng nhằm nâng cao tính tiện dụng của lái xe trong khi vẫn giữ nguyên các tính năng tiện nghi của hộp số tự động.

MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới  ảnh 2
Nguyên tắc thiết kế của hộp số ly hợp kép đã được điều chỉnh trực tiếp từ xe đua thể thao. Hộp truyền ly hợp kép được điều khiển bằng cần gạt chọn điện tử mới, được thiết kế luôn quay về vị trí ban đầu sau khi thay đổi giữa chế độ lái D, vị trí trung lập N và chế độ lùi R. Chức năng đỗ xe được kích hoạt bằng cách nhấn nút P. Chế độ S có thể được kích hoạt từ vị trí D bằng cách chuyển cần gạt sang bên trái: điều này hỗ trợ một phong cách lái xe thể thao, giảm sự nhàm chán khi lái xe số tự động bằng việc cho phép can thiệp bằng tay trong việc lựa chọn vị trí.

MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới  ảnh 3
 Các yếu tố cốt lõi của hệ thống bao gồm hai bộ ly hợp ướt được làm mát bằng dầu: một ly hợp chịu trách nhiệm về tỉ số truyền (2, 4, 6) và ly hợp còn lại phụ trách tỉ số truyền không đều (1, 3, 5, 7) và số lùi.

MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới  ảnh 4
Trong quá trình hoạt động, một trong hai ly hợp mở và cái kia đóng, cả hai tác động tương tác khi người lái chuyển số, lên hoặc xuống số, việc mở một bộ ly hợp sẽ kích hoạt việc đóng thứ hai cùng một lúc. Điều này giúp sự chuyển đổi mô-men xoắn diễn ra chính xác chỉ trong vòng một phần giây để đảm bảo tăng tốc liên tục. Ngoài ra, hộp số ly hợp kép mới cho MINI cũng hỗ trợ chức năng Star/Stop nhằm giảm tiêu thụ nhiên liệu và mức phát thải.

MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới  ảnh 5

MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới  ảnh 6
Điểm nổi bật nhất của hộp số 7 cấp ly hợp kép mới của MINI là khi khách hàng trang bị thêm tuỳ chọn hệ thống định vị chính hãng. Bộ phận điều khiển truyền ly hợp kép có thể thu thập dữ liệu điều hướng và tự động chuyển đổi số với tình hình cụ thể trên đường.

MINI giới thiệu hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp mới  ảnh 7

Ví dụ: Khi tiếp cận một đoạn đường cua hoặc chuẩn bị nhập vào làn đường lớn, người lái thường có xu hướng giảm tốc độ xuống và xu hướng này được hỗ trợ thực hiện sớm bởi hệ thống thông minh tác động vào hộp số, ly hợp để có thể tận dụng hiệu quả phanh động cơ cho các mục đích giảm tốc. Ngoài ra, trong quá trình lên dốc hoặc xuống dốc với những đoạn đường cong liên tục, dữ liệu giao thông, hình ảnh được tích hợp và phân tích sẽ hỗ trợ người lái. Ở đây hệ thống truyền động được tách riêng ngay khi người lái xe lấy chân ra khỏi bàn đạp ga. 

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục