McLaren vinh danh lịch sử với loạt siêu xe “đuôi dài” đặc biệt

Chia sẻ
Để vinh danh chiếc F1 GTR "đuôi dài" từng thành công trên đường đua trong quá khứ, sắp có tới 2 mẫu siêu xe McLaren Longtail chuẩn bị ra mắt, dựa trên 570S và P1.

Ngay từ giai đoạn "phôi thai", mẫu siêu xe huyền thoại McLaren F1 vốn đã được phát triển để dành riêng cho đường phố. Tuy nhiên do sở hữu thiết kế quá ưu việt, những chiếc F1 dân dụng sau khi được chuyển thành phiên bản đua F1 GTR đã nhanh chóng "thống trị" nhiều giải đua lớn trên Thế giới như 24h of Le Mans hay BPR Global GT Series trong 2 năm 1995/1996. Sau đó, ngày càng có nhiều đối thủ thế hệ mới ra mắt và được thiết kế từ đầu để trở thành xe đua, McLaren đã phải nâng cấp những chiếc F1 GTR.

McLaren vinh danh lịch sử với loạt siêu xe “đuôi dài” đặc biệt ảnh 1
 McLaren F1 GT.
Vào năm 1997, McLaren đã nâng cấp F1 GTR với thay đổi lớn nhất nằm ở thân xe khí động học, phần đầu và đuôi kéo dài. Do có kiểu dáng khác biệt so với những chiếc F1 thường, chính vì vậy để có thể tham gia vào các giải đua theo thể thức GT1 của Liên đoàn đua ô tô Thế giới FIA đề ra, McLaren đã buộc phải sản xuất 3 chiếc F1 GT dân dụng với thân xe mới. Cùng với các phiên bản đua GTR và LM với cấu hình năm 1997, chúng thường được gọi là (Long Tail) do có phần đuôi kéo dài hơn hẳn.
McLaren vinh danh lịch sử với loạt siêu xe “đuôi dài” đặc biệt ảnh 2
 McLaren 675LT.
 Với giá trị lịch sử cao và những thành công trên đường đua, những chiếc F1 Long Tail thường xuyên được McLaren vinh danh. Vào năm 2015, hãng đã ra mắt chiếc "Longtail" thứ 2 kể từ sau F1, đó là 675LT. Tới thời điểm hiện tại, có vẻ như LT sẽ được McLaren đặt cho các phiên bản hiệu năng cao hơn từ những dòng siêu xe của hãng. Mới đây nhất, McLaren cũng đã hé lộ về một chiếc siêu xe Longtail mới, dựa trên cơ sở dòng 570S "giá rẻ". Dự đoán sẽ có tên gọi 600LT, mẫu xe này sẽ được ra mắt vào ngày 28/6 tới, trước khi trưng bày lần đầu ở Lễ hội tốc độ Goodwood vào ngày 12/7/2018.
McLaren vinh danh lịch sử với loạt siêu xe “đuôi dài” đặc biệt ảnh 3
Hình ảnh McLaren hé lộ về mẫu xe được cho là 600LT.
 Bên cạnh 600LT, một mẫu siêu xe McLaren Longtail khác dựa trên McLaren P1 GTR cũng đang được hoàn thiện bởi hãng Lanzante theo yêu cầu của một khách hàng độc lập. Nghe có vẻ lạ lẫm, tuy nhiên hãng sản xuất xe đua Lanzante chính là người đã giúp đỡ McLaren tạo ra những chiếc F1 GTR vô địch giải Le Mans 24h năm 1995. Kể từ đó tới nay 2 công ty này có mối quan hệ rất khăng khít, và chính McLaren cũng đã ký hợp đồng để Lanzante chuyển 6 chiếc xe đua P1 GTR sang cấu hính đường phố P1 LM.
McLaren vinh danh lịch sử với loạt siêu xe “đuôi dài” đặc biệt ảnh 4
Hình ảnh hé lộ về McLaren P1 GT Longtail từ Lanzante.
 Cũng giống như F1 GTR được sử dụng làm nền tảng tạo ra những chiếc F1 "Longtail" cách đây hơn 20 năm, chiếc P1 GT Longtail mới do Lanzante chế tạo sẽ dựa trên siêu xe đua hybrid P1 GTR. Từ hình ảnh hé lộ của hãng, có thể thấy phiên bản này sẽ sở hữu thân xe với các khe gió trên vè trước tương tự F1 GTR Longtail năm nào. Bên cạnh đó, màu sơn xanh ô-liu cùng màu nội thất màu kem của P1 GT Longtail cũng là sự gợi nhắc trực tiếp tới chiếc F1 GT đầu tiên, đang được McLaren gìn giữ mà độc giả có thể thấy ở đầu bài viết này.

Do McLaren và Lanzante đã ra mắt chiếc P1 LM tại Goodwood Festival of Speed, chính vì vậy thời điểm ra mắt dự đoán của P1 LT cũng được cho là sẽ rơi vào sự kiện này của năm nay. Nếu điều này xảy ra, người yêu xe sẽ được cùng lúc đón chào sự xuất hiện của không chỉ 1 - mà tới 2 mẫu siêu xe hiệu năng cao McLaren Longtail.

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục