McLaren hợp tác BMW phát triển công nghệ động cơ thế hệ mới

Chia sẻ
 
McLaren Automotive vừa công bố dự án hợp tác chiến lược với nhiều đối tác, trong đó có BMW Group, để thiết kế và phát triển công nghệ động cơ đốt trong thế hệ mới. 
McLaren hợp tác BMW phát triển công nghệ động cơ thế hệ mới ảnh 1
 động cơ BMW M Power trên siêu xe McLaren F1 huyền thoại (1992-1998)

Dự án mới của McLaren Automotive cùng các đối tác có mục đích là phát triển công nghệ động cơ đốt trong mới sao cho có khả năng tạo ra công suất cao hơn nữa trên mức dung tích động cơ so với khả năng hiện tại đạt được. Đồng thời công nghệ mới cũng đặt mục tiêu giảm đáng kể lượng phát thải CO2 độc hại ra môi trường. Công nghệ mới này sẽ ứng dụng cho các động cơ McLaren trong tương lai những năm tới.

Ngoài ra, dự án còn được sự hỗ trợ và góp một phần vốn đầu tư từ Chính phủ Anh quốc cùng với Trung tâm động cơ tiên tiến APC.

McLaren điều hành chính dự án, song có tới 6 đối tác quan trọng cùng tham gia. McLaren sẽ hợp tác với các nhà sản xuất động cơ hiện tại là Ricardo và BMW Group, trong khi Grainger và Worrall phát triển công nghệ đúc phức hợp trọng lượng nhẹ. Lentus Composites tham gia phát triển về các cấu trúc vật liệu tổng hợp đặc biệt và cuối cùng là Đại học Bath từng có nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu phát triển các hệ thống động cơ đốt trong hiệu quả  cao.
McLaren hợp tác BMW phát triển công nghệ động cơ thế hệ mới ảnh 2
 huyền thoại tốc độ McLaren F1

Các siêu xe hiện thời của McLaren đều dựa trên nền tảng của động cơ chính mã hiệu M838T – một động cơ V8 3.8L Twin-Turbo từng chiến thắng giải thưởng quốc tế uy tín “International Engine of the Year”. Các siêu xe McLaren khác nhau được điều chỉnh mức công suất, mô-men xoắn và đặc tính đáp ứng khác nhau tuỳ theo mẫu nhưng vẫn trên nền tảng động cơ M838T.

Động cơ thế hệ mới sẽ tạo ra hiệu suất cao hơn, công suất cao hơn nữa, trong khi giảm mức CO2 và sẽ ứng dụng trên các siêu xe McLaren trong những năm tới.

Cũng nhớ rằng, siêu xe huyền thoại McLaren F1 (1992-1998) sử dụng động cơ là thành quả hợp tác giữa McLaren và BMW M Power. Động cơ V12 6.1L nạp khí tự nhiên đạt công suất 627 mã lực, giúp chiếc F1 từng lập kỷ lục tốc độ “xe sản xuất hàng loạt nhanh nhất thế giới” ở vận tốc 390,7km/h.

Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục