Mazda 3 sắp được lắp động cơ không bu-gi SkyActiv-X

Chia sẻ
Mazda đang thử nghiệm công nghệ SkyActiv-X trên dòng xe thương mại và có thể trở thành hãng ôtô đầu tiên tung ra loại xe lắp động cơ xăng không cần bu-gi.

Mazda 3 sắp được lắp động cơ không bu-gi SkyActiv-X ảnh 1

Mazda đã công bố thông tin về động cơ xăng áp dụng công nghệ SkyActive-X không cần bu-gi, gọi tắt là SCCI (Spark Controlled Compression Ignition). Công nghệ này tương tự hệ thống nén hỗn hợp nhiên liệu - không khí ở áp suất cao dẫn đến tự cháy trên các động cơ diesel hiện hành.

Mazda 3 sắp được lắp động cơ không bu-gi SkyActiv-X ảnh 2

Về nguyên lý, động cơ diesel khác với máy xăng thông thường ở phương pháp kích hoạt phản ứng cháy của hỗn hợp nhiên liệu - không khí. Trên các động cơ dầu, nhiên liệu diesel được phun vào buồng đốt, hòa trộn với không khí đồng thời được nén ở áp suất cao để sinh nhiệt và tự bốc cháy, giãn nở và sinh công. Hiệu suất của động cơ diesel cao hơn và nhiên liệu này lại rẻ hơn so với xăng, cho nên chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là giao thông vận tải. Tuy nhiên, so với máy xăng, động cơ diesel có cấu trúc phức tạp và khối lượng nặng hơn, tốc độ động cơ thấp hơn, khí thải độc và nhiều hạt thể rắn hơn, đặc biệt là vận hành rung ồn hơn.

Mazda 3 sắp được lắp động cơ không bu-gi SkyActiv-X ảnh 3

Nhằm khắc phục những nhược điểm và tối ưu hóa thế mạnh của động cơ không bu-gi, các kỹ sư Mazda đã áp dụng công nghệ SCCI kết hợp với nhiên liệu xăng, kết quả là động cơ SkyActive-X mới của họ đã tăng công suất từ 20-30%, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mazda 3 sắp được lắp động cơ không bu-gi SkyActiv-X ảnh 4

Dự kiến, động cơ SkyActiv-X của Mazda sẽ được lắp trên mẫu concept Mazda 3 trưng bày tại triển lãm Tokyo Motor Show diễn ra vào tháng 10 tới. Bên cạnh đó, Mazda còn lên kế hoạch tích hợp công nghệ tự lái tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe của họ vào năm 2025.

L.A

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục