Lượng tiêu thụ xe máy Yamaha Việt Nam giảm trong nửa đầu năm

Chia sẻ

Trong quý II năm nay, lượng xe máy mà Yamaha bán được tại Việt Nam và Ấn Độ là 140 nghìn chiếc mỗi nơi, trong khi thị trường lớn nhất vẫn là Indonesia với 715 nghìn chiếc. 

Lượng tiêu thụ xe máy Yamaha Việt Nam giảm trong nửa đầu năm ảnh 1

Yamaha R25 sản xuất tại Indonesia và được nhiều người dùng Việt Nam ưa chuộng.

Theo số liệu được hãng công bố tại Nhật Bản ngày 20/8, lượng bán xe kể trên tại Việt Nam giảm tới 16% so với con số 167 nghìn chiếc ở cùng giai đoạn năm ngoái. Tính chung 6 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ giảm tới gần 28%, từ 406 nghìn của năm ngoái xuống còn 291 nghìn.

Thị trường Thái Lan còn giảm mạnh hơn nữa, chỉ trong quý vừa qua đã giảm từ 106 xe xuống còn 53 nghìn xe. Tính chung cả đầu năm giảm từ 211 nghìn xuống còn 98 nghìn.

Trong khi đó, tại Indonesia lượng bán xe tăng nhẹ từ 1,27 triệu lên 1,3 triệu, tiếp tục là thị trường xe gắn máy lớn nhất thế giới của Yamaha.

Tại Ấn Độ, trong 6 tháng đầu năm Yamaha đã bán được 260 nghìn xe, tăng tới 28% so với cong số 203 nghìn của cùng giai đoạn năm ngoái. Ấn Độ hiện đã vượt qua Thái Lan và sắp tới, hoàn toàn có thể vượt qua nốt Việt Nam để trở thành thị trường xe máy lớn thứ hai của Yamaha. Vào cuối năm nay, hãng xe Nhật sẽ xây dựng một nhà máy ở Chennai, với công suất dự kiến đạt 1,8 triệu xe máy vào năm 2018. Cùng với nhà máy hiện có, Yamaha có thể sản xuất mỗi năm 3 triệu xe tại Ấn Độ.

Ngoài ra, hãng cũng đã chuẩn bị thực hiện mang tên Project Indra, được cho là sẽ có thể sản xuất ra những chiếc xe máy giá cả dễ chịu nhất thế giới, ở mức 30 nghìn rupee (khoảng hơn 10 triệu đồng). Trong 2 năm tới, Yamaha dự kiến tăng gấp 6 lần lượng xuất khẩu phụ tùng, từ 600 triệu rupee (khoảng 210 tỷ đồng) lên 3.600 triệu rupee (1.250 tỷ đồng). Khi đã đảm bảo được về chất lượng, Ấn Độ sẽ trở thành một trung tâm xuất khẩu xe máy và phụ tùng sang nhiều khu vực, bao gồm châu Phi, Nam Mỹ và cả Đông Nam Á. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục