Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV?

Chia sẻ

Làm thế nào chọn được lốp phù hợp cho chiếc SUV, ví dụ Toyota Fortuner, để tăng tối đa hiệu suất sử dụng, tiết kiệm nhiên liệu và chi phí thay lốp?

Xe SUV (Sport Utility Vehicle) là dòng xe thể thao đa dụng, đặc trưng gầm cao, có thể được trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian hoặc bán thời gian để phù hợp với nhiều loại địa hình khác nhau và nhất là có thể đi đường off-road nhẹ.

Với đặc trưng là dòng xe đa dụng thích hợp cho nhiều địa hình, những dòng lốp cho loại xe này thường có bề dày thành lốp lớn, cứng và bám đường tốt. Ngoài ra, mâm xe và bề dày của thành lốp thường lớn hơn những dòng xe vừa và nhỏ, với khoảng dao động từ kích cỡ R17, R18 và thậm chí R20. Xe càng đi địa hình khó thì kích cỡ mâm càng giảm đi và bề dày thành lốp tăng lên. 

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 1

Dòng xe SUV thường trang bị những dòng lốp có kích thước lớn hơn dòng sedan, crossover hay coupe. 

Tại thị trường Việt Nam những dòng xe SUV 7 chỗ thường được nhiều người sử dụng như Toyota Fortuner, Ford Everest hay Mitsubishi Pajero Sport. Mỗi hãng xe có nhiều đơn vị cung cấp lốp xe khác nhau để làm lốp OEM (Original Equipment Manufacturer) - lốp trang bị tiêu chuẩn nhà sản xuất. Ví dụ Toyota chọn thương hiệu Dunlop và Bridgestone, Ford chọn Goodyear..v.v. Ngoài ra, một số nhà sản xuất xe cao cấp hơn như Porche, Audi, BMW, Mercedes và những nhà sản xuất xe khác trang bị cho xe bằng những chiếc lốp được chế tạo đặc biệt dành riêng cho thương hiệu của họ. Những loại lốp xe này có ký hiệu OEM đặc biệt trên lốp. 

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 2

Ký hiệu OEM đặc biệt trên của lốp Pirelli dành cho các hãng xe. 

Ví dụ: Thương hiệu lốp Continental có những ký hiệu riêng cho các hãng hay những dòng xe riêng biệt như: Audi (A0, A01), Jaguar (J), Tesla (TO), Volvo (VOL), Land Rover (LR), Maserati (MGT), Mercedes-Benz (MO, MO1), Porsche (NO, N1, N2)... Còn với thương hiệu lốp xe Pirelli có những ký hiệu đặc biệt dành cho các hãng xe như: Porsche (NO, N1, N2, N3, N4, NX), Audi (AO, AOE, RO1, RO2), Mercedes ( M0, MO1, MOE), Mini (*), BMW (*), Jaguar (J, J1, JRS), Maserati ( MGT)...

Tuy nhiên, Việt Nam là nước nhập khẩu lẫn lắp ráp xe ô tô nên những dòng lốp OEM được nhà sản xuất trang bị cho một dòng xe có thể có những thương hiệu khác nhau. Ví dụ: Toyota Fortuner được Toyota Việt Nam trang bị xen kẽ hai loại lốp của thương hiệu Bridgestone và Dunlop.

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 3

Mẫu SUV Toyota Fortuner 2017 đang bán tại thị trường Việt Nam. 

Qua tìm hiểu, hiện tại Toyota Fortuner được trang bị lốp OEM kích thước 265/65R17, đối với phiên bản 2.7V 4x4 là thương hiệu Bridgestone và phiên bản 2.4G 4x2 là lốp thương hiệu Dunlop. Đối với Ford Everest bản Trend trang bị lốp kích thước 265/60R18 và bản Titanium có kích thước 265/50R20 của thương hiệu Goodyear. Đối với Mitsubishi Pajero Sport All New cả ba phiên bản 4x2 AT, 4x4 AT và 4x4 AT STD thì sử dụng lốp kích thước 265/60R18 của thương hiệu Toyo.

Ở bài viết này, ta chọn dòng xe Toyota Fotuner được nhà sản xuất trang bị lốp OEM kích thước 265/65R17, làm ví dụ để xem có bao nhiêu dòng lốp trên thị trường hiện nay phù hợp với chiếc Toyota Fortuner. 

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 4

Toyota Fotuner 2017 được nhà sản xuất trang bị lốp OEM kích thước 265/65R17, thương hiệu Dunlop. 

Tra kích thước lốp

Khi tài xế muốn thay lốp mới thì việc xác định đúng kiểu lốp và thông số kích thước là điều quan trọng đầu tiên. Theo đó, thông số kích thước và kiểu lốp thường nhà sản xuất làm nổi bật trên lốp xe và thường viết liền 1 dãy ký tự chữ và số.

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 5

Ví dụ: Kích thước lốp của chiếc Toyota Fortuner là 265/65R17. 

Đối với xe mới thì tìm kích thước lốp chuẩn rất đơn giản, những dòng lốp OEM được nhà sản xuất xe hơi khuyên dùng và trang bị sẵn trên xe, hoặc trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe. Khi thay lốp chỉ cần chọn đúng loại lốp và kích thước.

Trường hợp xe cũ, chủ xe đã thay thương hiệu lốp khác hoặc thay đổi kích thước lốp như lốp thành mỏng (low-profile), lên mâm lớn hơn nếu muốn đưa về kích thước cũ. Ta tìm kích cỡ lốp xe mà nhà sản xuất bố trí cho người sử dụng biết tại các vị trí sau: tem dán trên khu vực khung cửa bên tài, dưới nấp capo hay hoặc trên tem thông số dưới nắp capo, phía trong nắp bình xăng.

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 6

Xác định nhu cầu sử dụng

Khi đã xác định được kích cỡ lốp phù hợp thì tiếp theo bạn cần xác định những điều kiện lái xe thường gặp, bằng cách tự đặt những câu hỏi cho người tư vấn bán hàng khi mua lốp. Ví dụ: Tôi chỉ lái xe quanh thành phố mà rất ít khi đi xa (đường trường, cao tốc...)? Tôi thích sự thoải mái thoải mái và yên tĩnh khi lái xe?...

Lốp xe được thiết kế tối ưu hóa cho một số hiệu suất hoạt động nhất định (về độ bám đường, tuổi thọ, kiểm soát lái, đường khô hay đường ướt, thậm chí lốp mùa đông cho đường tuyết trơn v.v.). Hầu hết các lốp xe đều phải hy sinh một số đặc tính này để đạt được một số tính năng khác. Vì vậy, những câu hỏi trên sẽ giúp người bán hàng sẽ đưa ra những dòng lốp phù hợp với tiêu chí cá nhân của người sử dụng.

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 7

Lốp xe được thiết kế tối ưu hóa cho một số hiệu suất hoạt động nhất định (về độ bám đường, tuổi thọ, kiểm soát lái v.v.) 

Ví dụ: Đối với xe chủ yếu hoạt động trong thành phố, thường phải sử dụng phanh thường xuyên thì nên ưu tiên chọn những dòng lốp có khoảng cách phanh tối ưu, trên cả đường khô và ướt. Ưu tiên chọn dòng lốp có tuổi thọ cao và khả năng tiết kiệm nhiên liệu, Ngược lại ta không nhất thiết chọn những dòng lốp có chỉ số tải trọng và tốc độ cao vì trong thành phố bạn không thể chạy xe tốc độ 100-120km/h được.

Lựa chọn thương hiệu

Khi đã lựa chọn được loại lốp có kích thước và phù hợp với yêu cầu sử dụng thì việc lựa chọn thương hiệu lốp sẽ quyết định là bước cuối cùng khi mua lốp mới. Trên thị trường hiện nay, đa số các cửa hàng phân phối lốp xe thường không chuyên một hãng nào, nhằm đáp ứng cho khách hàng khi có yêu cầu  những dòng lốp khác nhau. 

Qua khảo sát thực tế tại Việt Nam, đối với dòng xe Toyota Fortuner trang bị lốp kích thước 265/65R17 thì có rất nhiều thương hiệu khác nhau có dòng lốp phù hợp như: Bridgestone, Continental, Goodyear, Hankook, Kumho Tire, Dunlop, Yokohama, Michelin... với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 2,5 – 4,9 triệu đồng/cái. 

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 8

Nhiều thương hiệu khác nhau có dòng lốp phù hợp với Toyota Fortuner. 

Bảng giá tham khảo của dòng lốp 265/65R17 tại đại lý lốp xe Huy Tiến Dũng (Cao Lãnh, Đồng Tháp).

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 9

Bảng giá tham khảo của dòng lốp 265/65R17 tại trang wed lopchon.com

Lựa chọn lốp nào phù hợp cho dòng xe SUV? ảnh 10

Lưu ý: Đối với một số loại lốp có cùng kích thước, cùng thương hiệu sản xuất nhưng lại khác nhau về giá là do cấu tạo gai gốp khác nhau hay công nghệ khác nhau dẫn đến hiệu suất các tính năng bám đường, khả năng phanh ướt, độ tiết kiêm nhiên liệu sẽ khác nhau. Ví dụ: Lốp Goodyear 265/65/ R17 mã gai AT/SA (có giá 4,250,000) và Goodyear 265/65/ R17 mã gai EFICIENTGRIP (có giá 4,030,000). Ngoài ra, giá cả cũng có thể chênh lệch vài trăm nghìn đồng do cách kinh doanh của những đại lý khác nhau.

Trên đây là những gợi ý mà xedoisong cung cấp có thể giúp bạn tự tìm và chọn cho mình một dòng lốp phù hợp. Cuối cùng, cũng cần nhớ rằng, khi thay lốp kèm theo mâm, người sử dụng cần tuân thủ theo đúng với những thông số về mâm lốp trong sổ đăng kiểm xe cơ giới. 

Dương Tuấn

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục