Lịch sử Paris Motor Show

Chia sẻ

Được tổ chức hai năm một lần vào tháng 10, Paris Motor Show là một trong những sự kiện ôtô quan trọng nhất thế giới với sự ra mắt của hàng loạt mẫu xe cũng như concept mới sẽ làm khuynh đảo toàn cầu trong thời gian sau đó. 


Lịch sử Paris Motor Show ảnh 1

Paris Motor Show 1903

Đây là triển lãm ôtô đầu tiên trên thế giới và bắt đầu được tổ chức từ năm 1898 bởi nhà tiên phong Albert de Dion. Trước năm 1986, sự kiện mang tên tiếng Pháp là Salon de l'Automobile. Hai năm sau, nó được đổi tên thành Mondial de l'Automobile.

Trên thực tế, trước thời điểm năm 1976, Paris Motor Show được tổ chức thường niên. Nhưng sau đó, nó được giãn ra và cứ hai năm một lần mới diễn ra vào khoảng đầu tháng 10.

Trong suốt Thế chiến thứ nhất, các triển lãm ôtô đều bị ngưng lại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Paris Motor Show cũng phải lỡ hẹn với người hâm mộ từ năm 1919 tới 1925. Thậm chí trong năm 1925, địa điểm tổ chức Paris Motor Show phải dành cho một triển lãm về nghệ thuật. Mãi tới năm 1926, Pháp mới lại chào đón trở lại các nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới cũng như du khách và người yêu thích xế hộp tới với Kinh đô Ánh sáng với các màn ra mắt xe quan trọng bậc nhất của năm tại Paris Salon de l'Automobile lần thứ 26.
Lịch sử Paris Motor Show ảnh 2

Cách trưng bày xe tại Paris Motor Show thời trước

Tuy nhiên, tới năm 1939, Thế chiến tiếp tục bùng nổ khiến Triển lãm ôtô Paris lần thứ 33 phải bị hủy bỏ vào phút chót. Phải tới tận tháng 10/1946, sự kiện lần thứ 33 mới được khai màn trở lại.

Trong suốt lịch sử của mình, Paris Motor Show cũng chứng kiến một năm trì hoãn khác là 1977. Khi đó, lý do được các nhà tổ chức đưa ra là “vì tình hình kinh tế hiện nay”. Song song với đó, họ khẳng định sự kiện năm 1978 đã được lên kế hoạch. Tới tháng 10 năm đó, lời hứa được được hiện thực hóa tại Parc des Expositions phía Tây Nam Paris – nơi Paris Motor Show được tổ chức thường xuyên kể từ năm 1962.
Lịch sử Paris Motor Show ảnh 3

Các mẫu xe đã sẵn sàng cho các màn "khai hỏa" tại Paris Motor Show 2014

Năm nay, Paris Motor Show tiếp tục được tổ chức từ ngày 4-19/10 với chủ đề “Automobile and Fashion” (tạm dịch: Ôtô với thời trang), quy tụ khoảng 40 mẫu xe ôtô các loại, bao gồm cả những mẫu xe trước, sau chiến tranh từ năm 1900 tới nay để trưng bày. Đặc biệt, đây sẽ là lần đầu tiên khách tham quan sẽ có cơ hội để thử trực tiếp các mẫu xe điện và hybrid của các hãng như BMW, Courb, Eon, Kia, Nissan, Mercedes, Renault,…      
 
 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục