Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class)

Chia sẻ
Kể từ năm 1997 đến nay, Mercedes-Benz GLE mà trước đó có tên M-Class, đã trải qua 3 thế hệ, là một trong những mẫu SUV sang thành công nhất thế giới.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 1
 Thiết kế Mercedes-Benz M-Class

Xe địa hình dành cho sử dụng hàng ngày và phiêu lưu

Hai mươi năm trước, Mercedes-Benz giới thiệu dòng xe M-Class tại Tuscaloosa (bang Alabama, Mỹ). Tiếp bước dòng xe địa hình huyền thoại G-Class, mẫu xe tiền thân của GLE ngày nay đã đánh dấu việc Mercedes-Benz bước vào phân khúc SUV (Xe thể thao đa dụng). Đồng thời, cả G-Class và M-Class đều là nền tảng cho danh mục sản phẩm của Mercedes-Benz trong phân khúc thị trường này, mà ngoài G-Class và GLE còn có GLA, GLC và GLS đa dạng như hiện tại.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 2
 Phát triển thiết kế Mercedes-Benz M-Class (W163, giai đoạn 1997-2005) với các mẫu mã và phác họa.
 Trên địa hình hiểm trở, không “ngôi sao” nào trong phân khúc xe con “sáng” hơn G-Class của Mercedes-Benz, vốn xuất xưởng từ năm 1979. Tuy nhiên vào đầu thập niên 1990, nhà sản xuất có trụ sở tại Stuttgart này cũng nhận ra tiềm năng của một phân khúc khác trong thị trường xe địa hình (off-road). Đó là phân khúc xe thể thao tiện nghi dành cho hoạt động thể thao dã ngoại và giải trí, với tính năng kỹ thuật giống nhiều hơn với xe con.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 3
 AAVision concept, tiền thân cho sự ra đời của M-Class
 Các khái niệm chính của mẫu xe này được định hình năm 1993. Ba năm sau, Mercedes-Benz giới thiệu mẫu xe nghiên cứu "AAVision" tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ (NAIAS) ở Detroit. Tên của mẫu concept này ám chỉ phân khúc "Xe dành cho mọi hoạt động" (All Activity Vehicles hay AAV), sau đó trở nên phổ biến với tên gọi "Xe thể thao đa dụng" (Sport Utility Vehicles hay SUV).
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 4
 Mercedes-Benz M-Class (W163) thế hệ đầu tiên ra mắt thế giới ở Mỹ năm 1997
 Tháng 5/1997, cách đây đúng 20 năm, dòng xe Mercedes-Benz M-Class W163 (thế hệ đầu tiên) chính thức ra mắt. Chiếc SUV địa hình này được kết những hợp tính năng tốt nhất của hai phân khúc: xe dẫn động toàn phần, gầm cao với cabin rộng rãi - vốn là những thuộc tính quan trọng của một chiếc xe off-road cổ điển - kết hợp với khả năng vận hành êm ái ngay cả ở tốc độ cao trên đường trường, nội thất đa dạng và thiết kế hài hòa.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 5
 Mercedes-Benz ML 320 (W163)
 Hệ thống treo đặc biệt tinh xảo của M-Class đưa khả năng vận hành êm ái của xe lên cấp độ mới. Trái ngược với nhiều đối thủ cạnh tranh, M-Class W163 sử dụng hệ thống treo trước và sau độc lập. Hệ thống dẫn động 4 bánh liên tục cũng tạo khác biệt so với các hệ thống thông thường khác: M-Class không sử dụng khóa vi sai truyền thống, mà sử dụng một phiên bản cải tiến của Hệ thống Ổn định Điện tử (ETS). Nếu bánh xe xoay tít trên bề mặt trơn trượt, ETS sẽ “phanh” bánh xe lại cho đến khi nó đạt tới tốc độ được xác định trước để xe có thể bám đường tốt, qua đó làm tăng mô-men xoắn hiệu dụng tác động lên bánh xe. Kết hợp với nhau, hệ thống treo độc lập và ETS tối ưu hóa sự ổn định và độ an toàn khi vận hành của M-Class, cả trên đường lẫn trên địa hình.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 6
 M-Class ra mắt lần đầu tiên tại nhà máy mới của Mercedes-Benz ở Tuscaloosa, Alabama (Mỹ)

Nhà máy mới cho M-Class

M-Class ra mắt lần đầu tiên tại nhà máy mới của Mercedes-Benz ở Tuscaloosa, Alabama (Mỹ). Kể từ đó, đây là nơi Mercedes-Benz xuất xường hầu như tất cả các xe thuộc dòng SUV sang cỡ trung và cỡ lớn. Quyết định xây dựng một nhà máy ở Mỹ dành cho mẫu xe dẫn động toàn phần mới, được ông Werner Niefer, Chủ tịch Mercedes-Benz AG, công bố năm 1993. Tuscaloosa trở thành nhà máy sản xuất đầu tiên được Mercedes-Benz xây dựng dành cho một mẫu xe con mới bên ngoài nước Đức. Đây cũng là địa điểm sản xuất đầu tiên của Mercedes-Benz tại Mỹ. Việc xây dựng nhà máy bắt đầu năm 1995. Dây chuyền sản xuất M-Class, đầu tiên chỉ là dòng ML 320, đi vào hoạt động tháng 2/1997.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 7
 nhà máy của Mercedes-Benz ở Tuscaloosa, Alabama (Mỹ)
 Ngày 21/5/1997, Mercedes-Benz chính thức khai trương nhà máy này cùng với lễ giới thiệu chiếc M-Class. Bốn tháng trước đó, tại triển lãm NAIAS 1997, khung gầm và hệ thống động lực với hệ thống dẫn động 4 bánh thông minh cùng động cơ V6 dung tích 3,2 lít mới được giới thiệu. Với chiếc M-Class thể thao và thoải mái, Mercedes-Benz đã đi đầu trong sự thành công trên toàn thế giới của phân khúc SUV. Nhu cầu với mẫu xe mới này khá cao và chiếc xe nhận được phản ứng tích cực của giới truyền thông. Từ năm 1999 đến năm 2002, W163 còn được sản xuất tại nhà máy Graz của Steyr-Daimler-Puch AG ở Áo - nơi xuất xưởng G-Class kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động - cũng như tại nhà máy ở Tuscaloosa.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 8
 Ban đầu ML 320 chỉ được tiêu thụ tại Bắc Mỹ. Kể từ tháng 3/1998, khách hàng châu Âu cũng có thể mua M-Class. Ngoài động cơ V6 công suất 218 mã lực, phiên bản ML 230 còn sử dụng động cơ 4 xylanh công suất 150 mã lực. Các biến thể khác của M-Class đời đầu trải từ bản ML 270 CDI máy dầu công suất 163 mã lực tới bản ML 55 AMG công suất 347 mã lực.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 9
Bắt đầu sản xuất M-Class W 164 (thế hệ thứ 2) ở nhà máy Tuscaloosa, Alabama, Mỹ

Xung lực quốc tế

M-Class là một trong những mẫu xe thành công nhất trong sáng kiến sản phẩm của Mercedes-Benz thập niên 1990. Mô hình đa năng của xe đã đem lại xung lực quốc tế mạnh mẽ cho một dòng xe mới đã vươn ra xa hơn bản thân thương hiệu Mercedes-Benz. Với thế hệ M-Class thứ hai, chiếc W164 được sản xuất từ năm 2005, Mercedes-Benz càng củng cố thêm sự phát triển tích cực này. Nhà máy Tuscaloosa được mở rộng, tăng gấp đôi số lượng nhân viên.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 10
 ML 63 AMG với động cơ V8 6.3L 510 mã lực, trên nền tảng M-Class W164
 Trái ngược với chiếc M-Class W163 đời đầu sử dụng cấu trúc khung gồm các phần hộp kín, bản M-Class W164 sử dụng kết cấu khung thân liền khối (unibody). Hệ thống treo cũng được các kỹ sư cải tiến. Kết quả là chiếc xe được nâng tầm thêm một bước về sự êm ái khi vận hành trên quốc lộ, cùng khung sườn có khả năng chịu lực xoắn tốt hơn trên địa hình. Các phiên bản động cơ được mở rộng từ ML 280 CDI 4MATIC (máy dầu công suất 190 mã lực) tới ML 63 AMG 4MATIC (510 mã lực) sử dụng động cơ V8 4 van/xylanh và hệ thống phun nhiên liệu.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 11
 ML 450 HYBRID
 Tại triển lãm ôtô quốc tế New York năm 2009, Mercedes-Benz giới thiệu chiếc ML 450 HYBRID phát triển cho thị trường Hoa Kỳ. Hệ thống động lực là sự kết hợp giữa động cơ xăng V6 với hai môtơ điện để tạo ra công suất tổng cộng 340 mã lực. Cũng trong năm đó, chiếc M-Class thứ 1 triệu rời dây chuyền sản xuất ở Tuscaloosa.
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 12
 Mercedes-Benz M-Class thế hệ thứ 3 (W166)

M-Class thế hệ thứ ba, mã sản phẩm W166, ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm ôtô quốc tế IAA 2011 ở Frankfurt. Trọng tâm phát triển của mẫu xe là mức tiêu thụ nhiên liệu thậm chí còn ít hơn, tiếp tục cải thiện độ êm ái cả trên đường thường lẫn địa hình cùng các hệ thống hỗ trợ và an toàn sáng tạo.

Kể từ khi chiếc xe này có những thay đổi nhỏ vào năm 2015, M-Class W166 chính thức được đổi tên là GLE-Class. Điều này khiến cho vai trò của chiếc xe, như một mẫu SUV thuộc họ E-Class trở nên rõ rang hơn. Bên cạnh đó, biến thể coupe của xe là GLE-Class Coupe (C292) cũng được giới thiệu.

Đến cuối năm 2016, nhà máy ở Tuscaloosa đã xuất xưởng khoảng 2,4 triệu chiếc SUV sang cỡ trung (GLE và kể từ năm 2016 là GLE Coupé) và SUV sang cỡ lớn (GLS).

Thêm một số hình ảnh về GLE-Class (M-Class):

Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 13
 Mercedes-Benz đổi tên M-Class sang GLE-Class kể từ năm 2015
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 14
 Mercedes-Benz luôn phát triển các mẫu xe gắn liền với an toàn, và M-Class không là ngoại lệ
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 15
Một công đoạn phát triển, thử nghiệm của M-Class
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 16
 Thiết kế tạo mẫu M-Class
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 17
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 18
 M-Class với khả năng kéo rơ-mooc năng động
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 19
 Mẫu xe đặc biệt cho Giáo Hoàng Benedict XVI được phát triển trên mẫu M-Class W166
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 20
 Phiên bản đỉnh cao Mercedes-AMG GLE 63 2017
Lịch sử 20 năm SUV sang Mercedes-Benz GLE (M-Class) ảnh 21
 Phiên bản đỉnh cao Mercedes-AMG GLE 63 Coupe 2017
 

Tâm Khanh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục