Lexus NX sẽ tiếm ngôi RX

Chia sẻ

Lexus NX mới với thiết kế nhỏ gọn hơn đã hút hàng nghìn đơn đặt hàng tại Nhật và có thể lật đổ “người anh em” RX khỏi ngôi vị số 1 của thương hiệu Lexus, ít nhất là trên các thị trường ngoài Mỹ.    

Lexus NX sẽ tiếm ngôi RX ảnh 1

Theo thông tin từ phó Chủ tịch Lexus là Mark Templin, phiên bản NX hoàn toàn mới đã chính thức chào bán tại Nhật Bản từ ngày 29/7 vừa qua và đã thu về khoảng 8.000 đơn đặt hàng, cao hơn rất nhiều lần so với mức dự báo chỉ 700 chiếc/tháng. Ông cũng khẳng định lượng khách hàng đặt mua Lexus NX tại Hong Kong, Đài Loan, châu Âu, Nga và Trung Quốc là rất lớn.

Còn riêng tại Mỹ, tuy phải tới tháng 11 này mới ra mắt nhưng thương hiệu xe sang của Toyota đã có được 5.000 đơn đặt trước. Tổng Giám đốc của Lexus Jeff Bracken thậm chí còn dự báo lượng tiêu thụ của mẫu xe này tại Mỹ trong năm 2015 sẽ đạt 42.000 chiếc.

“Tất cả các thị trường đều đang vượt dự báo trước đó của chúng tôi”, ông Templin tuyên bố. Theo ông này, NX sẽ có thể làm lu mờ hình ảnh của RX, ít nhất là ngoài Mỹ, bởi kích thước nhỏ đang thích hợp với các thị trường Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản.    

Hiện tại, RX vẫn là xe bán chạy số 1 của Lexus trên toàn cầu với lượng tiêu thụ 140.700 chiếc trong năm ngoái, trong đó có tới 92.100 chiếc tại Mỹ. Tại các thị trường ngoài Mỹ, RX hiện vẫn nắm giữ vị trí số 1 với lượng 48.500 chiếc bán ra.

Thách thức lớn nhất đối với Lexus NX giờ đây là khả năng sản xuất của Toyota. Tập đoàn này chỉ sản xuất NX tại nhà máy Miyata ở Đông Nam Nhật Bản. Trong khi đó, nơi đây còn đảm nhận sản xuất cả các mẫu xe khác là Lexus CT, HS, IS, ES và RX cũng như Toyota Highlander và Sai hybrid.

Toyota ban đầu dự định sản xuất 80.000 chiếc NX hàng năm, đồng nghĩa với việc xếp thứ 3 toàn cầu và cả các thị trường ngoài Mỹ sau RX và ES. Cơ hội tăng thêm 40.000 chiếc là hoàn toàn có thể, tùy thuộc vào năng lực sản xuất của nhà máy Miyata theo lý thuyết là 430.000 xe/năm, nhưng năm tài khóa vừa qua kết thúc vào 31/3/2014, nơi đây chỉ ra lò được 310.000 xe.

Tại Việt Nam, NX cũng có thể lấy mất thị phần của chính RX. Chiếc RX giá xấp xỉ 3 tỷ đang là xe bán chạy nhất của Lexus Việt Nam, tuy nhiên số lượng chỉ vào khoảng trên 20 xe mỗi tháng. 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục