Láng giềng Việt Nam đã bỏ thuế nhập khẩu ôtô

Chia sẻ
Lào đã bãi bỏ thuế nhập khẩu ôtô để mang lại cho người dân nước này hy vọng giá xe hơi sẽ giảm xuống trong thời gian tới. 
Láng giềng Việt Nam đã bỏ thuế nhập khẩu ôtô ảnh 1

Ảnh minh họa

Tờ Asia News dẫn nguồn tin từ Thời báo Viên Chăn (Lào) cho biết chính phủ nước này đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu lên nhiều mặt hàng, trong đó có ôtô. Điều này được cho là bước đi nhằm xóa bỏ những rào cản thương mại trước khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, việc Lào bỏ thuế nhập khẩu ôtô đang được kỳ vọng sẽ làm giảm giá bán của xe hơi - vốn đang cao hơn các nước trong khu vực.

"Thuế nhập khẩu trên nhiều mặt hàng đã giảm xuống bằng 0, trong đó có ôtô. Trước đây, con số này lên tới 40%", Phó Vụ trưởng Chính sách ngoại thương Lào Saysana Sayankone trả lời tờ Thời báo Viên Chăn. 

Việc Lào bỏ thuế nhập khẩu ôtô đồng nghĩa với việc các nước trong khu vực ASEAN sẽ được xuất khẩu ôtô tới nước này mà không bị đánh thuế. Chính ông Saysana cũng hy vọng giá xe hơi tại Lào sẽ giảm xuống trong thời gian tới nhờ quyết sách này.

Những người đứng đầu ngành ôtô tại Lào ngay lập tức ủng hộ bước đi này. Họ cũng ủng hộ việc Viên Chăn sẽ tiếp tục thu thuế tiêu thụ để cân bằng nguồn thu của nhà nước. Song, họ cũng nêu ra một thực trạng rằng những nhà nhập khẩu ôtô thường vay tiền ở ngân hàng để trả thuế - điều thường khiến giá xe bán ra cao hơn bình thường bởi lãi suất ngân hàng đội lên. 

Thực tế trên cùng với việc thị trường ôtô Lào ít có sự cạnh tranh đã khiến nhiều nhà phân tích thị trường và ngay bản thân ông Saysana đánh giá rằng việc giá xe hơi tại Lào giảm xuống là điều khá khó khăn. 

C.T

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục