Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách?

Chia sẻ
Ngoài việc nắm rõ kích thước đầu của mình, người chơi mô tô nên cân nhắc tới cả nhu cầu sử dụng và thậm chí là kiểu dáng xe đang chạy để chọn mũ bảo hiểm phù hợp.

Chọn một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với bạn là một nhiệm vụ khó khăn. Với rất nhiều kiểu dáng được đưa ra, mọi việc sẽ thật đơn giản nếu bạn chỉ cần quan tâm tới việc mua chiếc "ngầu" nhất. Nhưng làm thế nào để bạn có thể biết rằng chiếc mũ đó phù hợp với bạn và quan trong nhất - bảo vệ tối đa cho phần đầu trong trường hợp tai nạn?

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 1

Khi đi mô tô tại Việt Nam, mũ bảo hiểm là trang bị an toàn tối thiểu, và cũng là thứ quan trọng nhất trong một "set" đồ bảo hộ của mỗi biker. Đối với nhiều người, nó là món đồ đắt nhất mà họ đội khi ra ngoài lái xe máy. Và xét cho cùng, đó là khoản đầu tư cần thiết khi mũ bảo hiểm là thứ duy nhất bảo vệ não - bộ phận cơ thể quan trọng nhất sau va chạm giao thông.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 2

Nhưng làm thế nào bạn biết rằng, chiếc mũ lung linh mà bạn nhìn thấy dưới ánh đèn lung linh có phải thứ tốt nhất cho bạn – trong điều kiện sử dụng không sạch sẽ và ổn định như khi nó được trưng bày trong cửa hàng? Trong thực tế, bạn sẽ khó có thể biết rằng mình đã chọn sai mũ cho đến khi ngã xuống đường ít nhất 1 lần, và phát hiện ra rằng đã quá muộn để đổi một chiếc mũ khác. Tuy nhiên với một số điều lưu ý dưới đây, bạn có thể dễ dàng lựa chọn ra một chiếc mũ phù hợp nhất với mình hơn.

Nên bỏ bao nhiêu tiền cho 1 chiếc mũ bảo hiểm?

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 3

Cách mua mũ dễ dàng nhất đó là chọn loại mũ phù hợp nhất, chất lượng cao nhất mà bạn có thể mua được. Hãy nghĩ thế này: Bạn có thể dành ra mỗi tháng vài triệu hoặc vài chục triệu đồng để mua một chiếc mô tô phân khối lớn, thì bạn cũng có thể dành ra khoản tiền nhỏ bằng 1/10 chiếc xe để mua một chiếc mũ chất lượng. Bộ não là trung tâm điều khiển mọi thứ trên cơ thể người, thế nên hãy cố gắng mua cái mũ tốt nhất trong khả năng thanh toán.

Làm thế nào để chọn đúng loại mũ?

Điều đầu tiên cần làm đó là xác định bạn chạy xe theo kiểu dáng nào, trong điều kiện sử dụng ra sao. Kể từ đó, bạn có thể lựa chọn một trong số các kiểu dáng mũ sau:

Mũ cả đầu (hay mũ cả hàm, Full Face):

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 4

Nếu phần lớn thời gian bạn di chuyển trên các con đường quốc lộ với tốc độ cao thì chiếc mũ full-face sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Một chiếc mũ full face có thể bảo vệ toàn bộ vùng đầu, 2 bên má và cằm của bạn. Hầu hết các mũ đều có 1 kính có khả năng đóng mở để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân bên ngoài như bụi, khói, nước, đá văng và các con vật bay trên đường khi di chuyển. Đặc biệt nếu "chạy track" - lái xe ở tốc độ cao trong trường đua - 1 chiếc mũ fullface là điều bắt buộc.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 5

* Ưu điểm:
+ Bảo vệ tốt nhất
+ Mũ kín nước không lọt vào khi đi mưa
+ Giữ ấm khuôn mặt trong mùa đông
* Nhược điểm:
+ Kính có thể bị đọng hơi nước trong thời tiết lạnh và ẩm
+ Bất tiện khi mang đi tới nơi công cộng, làm việc,…

Mũ bảo hiểm lật cằm (Modular Helmet):

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 6

Mũ bảo hiểm lật cằm là loại mũ mà phần bảo vệ cằm phía trước có thể lật lên được nhờ 2 bản lề gắn gần tai của bạn, khiến cho người đối diện có thể nhìn thấy mặt của bạn. Chúng rất tiện dụng vì phần hàm phía trước có thể lật lên, cho phép bạn dừng xe uống nước và nói chuyện với người khác mà không cần phải tháo mũ hay nói to.

Một số mũ lật hàm được thiết kế bảo vệ tốt cả khi mở kính. Nếu chiếc mũ mà bạn đang đội sở hữu thiết kế như vậy , bạn có thể chạy xe với phần kính và hàm lật lên. Trong khi đó, một số loại khác lại có phần hàm dù mở được những vẫn đóng vai trò quan trọng để chịu lực. Với loại mũ này, bạn phải đóng kính lại khi chạy xe để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 7

* Ưu điểm:
+ Bảo vệ ở mức độ tốt
+ Giữ ấm khuôn mặt  trong mùa đông
+ Có thể lật lên để nói chuyện với mọi người hoặc tham gia các công việc khác
* Nhược điểm:
+ Phần lật hàm có thể có các tiếng gió rít lùa vào các khe khi chạy tốc độ cao
+ Kính có thể bị đọng hơi nước trong thời tiết lạnh và ẩm
+ Đôi khi trông cồng kềnh và không được đẹp so với mũ Fullface

Mũ hở mặt (mũ 3/4 đầu):

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 8

Mũ hở mặt (hay được gọi là mũ 3/4 đầu) là loại mũ không có phần cằm phía trước và làm cho toàn bộ phần mặt của bạn lộ ra ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc công dụng bảo vệ của chiếc mũ bị giảm đi, đặc biệt là trong trường hợp người lái ngã hoặc trượt xuống mặt đường. Mặc dù vậy chúng cũng có những ưu điểm nhất định, và một số người cả đời chạy xe chỉ dùng mũ hở mặt mà không gặp vấn đề gì.

Mũ hở mặt là chiếc mũ thích hợp nhất cho quãng đường ngắn ở tốc độ thấp trong thời tiết đẹp. Đôi khi sự lựa chọn mũ hở mặt cũng thiên nhiều về loại xe mà bạn chạy khi chúng cực kỳ phù hợp với những chiếc xe độ, xe cổ điển và xe tay ga. Khi lái các loại xe vừa nêu, đội mũ cả đầu trông không được thời trang cho lắm.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 9

*Ưu điểm:
+ Rất phù hợp khi lái xe vào mùa hè và thời tiết ấm áp
+ Trông rất đẹp khi bạn đi một chiếc xe phù hợp với nó
+ Tầm nhìn của bạn sẽ thoáng hơn
+ Việc cầm theo người cũng dễ dàng hơn
* Nhược điểm:
+ Việc bảo vệ sẽ bị giảm đi so với mũ cả mặt
+ Chỉ phù hợp nhất với thời tiết khô ráo
+ Không bảo vệ được mặt trước côn trùng hay dị vật bắn lên từ mặt đường


Mũ cào cào:

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 10

Mũ cào cào được thiết kế để sử dụng khi bạn chạy các kiểu dáng xe địa hình như enduro, motorcross, trial hay thậm chí là scrambler. Nhìn chung, loại mũ này có vẻ ngoài góc cạnh nổi bật với phần cằm nhô ra ngoài, hai bên má vuốt thon lại và phần đỉnh mũ lớn. Phần đỉnh mũ được thiết kế để tránh các cành cây, tán lá vướng vào mặt hay đầu của bạn khi chạy xe băng rừng.

Có loại kính chuyên dụng đeo ngoài dành riêng cho loại mũ này; hầu hết mũ cào cào không có kính kèm theo bởi sẽ tăng thêm độ phức tạp và tốn chi phí sản xuất hơn. Điểm cộng cho chiếc mũ này là nó có trọng lượng nhẹ hơn các loại mũ khác. Việc đi xe off-road đòi hỏi sự tập trung và thể lực của người lái nhiều hơn, chính vì điều này mũ cào cào cho phép không khí vào trong mũ nhiều hơn để đem tới cảm giác thoáng mát.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 11

* Ưu điểm:
+ Phần bên trong mũ thoáng mát giúp cho việc lái xe thoải mái
+ Mũ được thiết kế đặc biệt cho việc lau chùi dễ dàng
+ Mũ cào cào thường có màu sáng, dễ nhận diện hơn.
+ Trọng lượng nhẹ
* Nhược điểm:
+ Nước dễ lọt vào
+ Hầu hết phải đeo thêm kính riêng
+ Thiết kế không dùng để chạy ở tốc độ cao
+ Khi đội mũ trong thời tiết lạnh sẽ không được ấm

Mũ ADV (Adventure helmet):

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 12

Một chiếc mũ bảo hiểm ADV có độ đa dụng cao - nó là sự kết hợp của mũ full-face và cào cào. Kiểu dáng mũ này được thiết kế để tạo ra sự thoải mái và chống chọi lại mọi điều kiện thời tiết trên đường, nhưng có thêm một số điểm nhấn trong thiết kế để giúp cho việc đi xe trên địa hình trở nên dễ dàng hơn. Mũ ADV thường được tích hợp sẵn kính chắn gió có thể tháo rời và sử dụng được với kính cho mũ cào cào. Bên trong mũ được làm thoải mái, các lỗ thông hơi phía trước cằm có thể đóng mở được.

Trên đỉnh của chiếc mũ ADV cũng trang bị lưỡi như mũ cào cào, nhưng nó được thiết kế lại khiến người lái bớt khó chịu khi chạy ở tốc độ cao. Phần lưỡi trai và hệ thống thông gió được cắt gọt khí động học hơn không gây đau cổ cho người lái khi chạy tốc độ cao giống như mũ cào cào.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 13

*Ưu điểm:
+ Có thể chạy off-road nhưng vẫn có sự thoải mái của mũ fullface
+ Phần lưỡi trai chống chói mắt trên đường
+ Thiết kế thoáng mát giúp tránh sương mù trong thời tiết xấu
* Nhược điểm:
+ Có thể thấy khó chịu khi chạy tốc độ cao
+ Đỉnh mũ có thể cản gió, gây tiếng động nếu lắp lưỡi trai

Chúng ta sẽ không cần bàn tới loại mũ nửa đầu rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại mũ này chỉ có tác dụng bảo vệ ở tốc độ thấp và gần như hoàn toàn vô dụng khi bạn bị tai nạn ở tốc độ cao trên những chiếc mô tô mạnh từ hàng chục tới hàng trăm mã lực!
 
Làm thế nào để lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm mô tô vừa đầu?

Có hai lý do rất quan trọng để đảm bảo mũ của bạn vừa vặn. Thứ nhất; một chiếc mũ phù hợp giúp bảo vệ tối đa phần đầu khi gặp tai nạn. Thứ hai; một chiếc mũ vừa vặn sẽ thoải mái hơn và giúp bạn duy trì sự tập trung.
 
Các tốt nhất để chọn một chiếc mũ bảo hiểm thoải mái và vừa vặn nhất là đó là trực tiếp đội thử xem nó có phù hợp với kích thước và hình dáng đầu bạn hay không. Trong trường hợp bạn không có điều kiện đi lựa chọn mũ mới và đã từng dùng một chiếc mũ khác, hãy lựa chọn mũ mới theo thương hiệu và kích thước (size) như mũ cũ.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 15
Một cách khác để chọn mũ đó là lấy số đo đầu bạn một cách chính xác. Để làm được điều này, hãy sử dụng một chiếc thước dây (loại thước mềm dành cho thợ may) và quấn quanh đầu của bạn. Thước chỉ nên ở trên, vòng ra phía sau đầu bạn một chút sau đó vòng lên vùng trán ngay trên lông mày. Nếu không có thước dây, bạn có thể sử dụng một sợi dây để đo theo cách trên, sau đó đo lại chiều dài dây bằng thước kẻ.
Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 16

Hầu hết các nhà sản xuất đều có hướng dẫn đo size trên trang web chính thức của họ để bạn có thể tính đượckích thước của đầu minh. Những chỉ dẫn này không phải hoàn toàn đúng vì hình dáng đầu mỗi người cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, đó là cơ sở khoa học chính xác nhất để bạn hình dung được cỡ mũ phù hợp.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 17

Khi đã chọn được mũ, hãy cài quai mũ rồi thít dây đai cho đến khi bạn để vừa một ngón tay giữa quai mũ và cằm của bạn. Sau đó hãy thử cầm hai tay vào mũ rồi đẩy lên, như kiểu bạn cởi nó ra. Khi bạn thử làm vậy, chiếc mũ chỉ nên xê dịch một chút. Nếu phần cằm của bạn lộ hẳn ở bên dưới phần bảo vệ cằm (hoặc hai mép bên đối với mũ 3/4), chiếc mũ đó không phù hợp với bạn.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 18

Tiếp theo, hãy nắm lấy mép sau của mũ bảo hiểm bằng cả hai tay và thử và kéo nó ra khỏi đầu về phía trước. Tương tự, nếu như chiếc mũ bị nhấc ra khỏi đầu quá nhiều - nó không dành cho bạn. Cuối cùng, đặt tay của bạn ở hai bên của mũ bảo hiểm và thử và xoay nó sang trái và phải. Chiếc mũ chỉ nên xê dịch một chút. Nếu 2 bên mép kính mũ cản trở tầm nhìn của bạn hoặc mũ tự lệch quay sang hai bên khoảng 3cm, chiếc mũ đó không có kích thước hoặc hình dạng bên trong mà bạn cần.

Làm thế nào để chọn một chiếc mũ bảo hiểm đúng cách? ảnh 19
Nếu bạn cần thêm bằng chứng để chứng minh rằng mũ đội vừa khít là quan trọng, hãy để ý các tay đua trong những giải đấu hàng đầu Thế giới như MotoGP hay WSBK. Với đa số các tay đua, phần má của họ sẽ bị đẩy lên và bóp vào bởi lớp đệm lót bên trong. Đó là một ví dụ hơi "cực đoan", nhưng nó đã chứng minh rằng đội mũ càng khít phần đầu, hiệu quả bảo vệ sẽ càng gia tăng.
 
 

Khánh Phan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục