Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng?

Chia sẻ
Bạn sẽ dùng tay và chân để điều khiển mô tô, chính vì vậy hãy chọn những đôi găng và giày bảo hộ với khả năng bảo vệ tốt và đem tới cảm giác thoải mái ở mọi điều kiện.

Găng tay bảo hộ:

Sau mũ bảo hiểm của bạn, găng tay là món đồ bảo hộ quan trọng nhất. Tại sao? Con nguời theo bản năng sẽ đưa tay ra đỡ khi ngã. Vì vậy bàn tay của chúng ta là có khả năng rất cao là thứ đầu tiên chạm xuống dưới đất sau tai nạn. Bàn tay cũng là một trong những bộ phận vô cùng dễ gãy và cực kì cần thiết. Ngay cả khi bị ngã ở tốc độ rất chậm, bạn vẫn có thể bị thương nếu không đeo găng tay.

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 1
Giống như các đồ bảo hộ khác, bạn chỉ nên cân nhắc những đôi găng được sản xuất dành riêng cho xe mô tô của các thương hiệu chuyên về đồ bảo hộ. Da hay vải được sử dụng trong trang phục xe mô tô khác rất nhiều so với các chất liệu “thời trang” khác và chúng cũng không được may lại với nhau theo cách thông thường.
Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 2
Một đôi găng phù hợp sẽ bảo vệ bàn tay của bạn khỏi va đập và mài mòn. Để làm điều đó một cách hiệu quả, găng tay cần phải ôm lấy tay bạn trong suốt quá trình bạn gặp tai nạn - hãy nhớ kéo khóa hay dán khóa dính khi đeo găng tay! Giống như mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ đầu bạn càng tốt khi chúng bao càng chặt, đừng bận tâm đến những đôi găng không ôm tay và cuốn chặt cổ tay.

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 3
Mặc dù hầu hết các găng tay đều có phần “gù bảo vệ” cho phần mu, lòng bàn tay và đốt ngón tay của bạn, nhưng thực sự lòng bàn tay mới là phần có xu hướng chạm xuống đường trước với lực mạnh. Đó là nguyên nhân thường làm gãy cổ tay, do toàn bộ lực va đập dồn từ lòng bàn tay lên. Chính vì vậy, hãy lựa chọn những loại găng tay với phần đệm chà bảo vệ (palm slider) bên trong lòng. Nó giúp tay bạn trượt trên mặt đường thay vì đập thẳng xuống.

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 4
Khi chạy xe, gió luồn vào tay khiến bạn cảm thấy lạnh rất nhanh, ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời tương đối vừa phải. Bạn sẽ cần một đôi găng chất lượng với lớp chống gió, lớp chống nước và giữ nhiệt cho thời tiết xấu. Không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, một bộ găng bảo vệ tay trước các điều kiện thời tiết xấu sẽ giúp bạn điều khiển xe chính xác và an toàn hơn. Thử nghĩ mà xem, liệu bạn có thể kiểm soát được lực phanh chính xác hay bóp côn nhẹ nhàng với một đôi găng ướt sũng nước, hay 2 bàn tay bên trong đã lạnh cóng?

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 5

Giày bảo hộ:

Giả sử bạn nặng 80kg và xe bạn nặng 200kg . Vậy chân bạn sẽ cần phải chịu ít nhất 280kg trên mặt đường dù ở bất kỳ tình trạng nào đi nữa: bằng phẳng, không bằng phẳng, nền đất không ổn định, trơn trượt ... mỗi khi bạn dừng lại. Và cũng giống như bàn tay, bàn chân và mắt cá chân của bạn cũng mỏng manh đến mức có thể bị chấn thương thương trong hoạt động hằng ngày hoặc trong khi chơi thể thao.

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 6

Nhưng khi chơi thể thao, bạn sẽ không bao giờ phải vượt quá 40km/h, không phải đối mặt với nguy cơ bị các phương tiện giao thông khác đâm vào hoặc đè lên chân bạn. Với những lý do nêu trên, bạn cũng sẽ cần tới một đôi giày để có thể hạn chế tối đa thương tật khi đi mô tô - chắc chắn không ai sẽ có thể vui vẻ được nếu mất đi khả năng đi lại bằng chính đôi chân của mình!

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 7

Điều đáng mừng là ngoài thị trường có rất nhiều đôi giày mô tô chất lượng, có khả năng bảo vệ tốt 2 bàn chân của bạn. Những đôi giày đã cứu tôi nhiều bàn thua trông thấy trong những lần ngã xe. Khi tập luyện kỹ năng lái xe, tôi thường xuyên trượt dài và bị xe đè vào chân. Nhưng nhờ giày bảo hộ, không có bất kỳ một thương bàn chân và mắt cá đáng tiếc nào xảy ra. Đương nhiên mọi chuyện sẽ có thể khác nhiều ở trên đường công cộng, nhưng ít nhất bạn vẫn có thể yên tâm chạy xe hơn nếu như chân đang đi một đôi giày tốt.

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 8

Ở mức tối thiểu bạn sẽ chỉ cần một đôi ủng hay giày cao cổ có đế chắc chắn, giúp cho bàn chân có độ bám tốt, mắt cá chân được bó sát và bảo vệ chân bạn khỏi bị nghiến khi xảy ra tai nạn với mô tô đè lên. Khi chạy xe với tốc độ nhanh hơn, bạn sẽ muốn có một đôi giày đi mô tô chuyên biệt. Các loại giày chạy xe thể thao được thiết kế phần khớp nối mắt cá linh hoạt để bạn có thể xoay chuyển dễ dàng trên bàn để chân của xe mà không bị mất đi khả năng bảo vệ. Ngoài ra chúng còn có cục chà ở mũi giày để chống hư hỏng khi ôm cua "cạ gối".

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 9

Giày chuyên dùng để chạy các loại xe "cào cào" địa hình thì ngược lại - chúng hạn chế phần khớp nối và tạo sự chắc chắn, thoải mái để vận hành xe với tư thế đứng trên mọi địa hình trong thời gian dài. Còn giày touring mang đến cảm giác thoải mái nhất ở mọi điều kiện thời tiết, trong khi vẫn bảo vệ tốt bàn chân và mắt cá. Giày chuyên dụng đi xe mô tô kết hợp với quần bảo hộ sẽ làm tăng khả năng bảo vệ, sự thoải mái và giúp bạn làm chủ được chiếc xe trong mọi thời tiết.

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 10

Đừng quan tâm tới những đôi giày được quảng cáo là để lái xe, nhưng trong giống giày thời trang hay một đôi sneaker bình thường. Nhìn chung hầu hết những loại giày đó kém an toàn hơn so với đôi giày da cao cổ, dù có thể chúng cao giá hơn. Bàn chân và cẳng chân dưới của bạn sẽ phải hoạt động liên tục khi chạy mô tô, chính vì vậy hãy nghiêm túc đầu tư một đôi giày "tử tế".

Làm thế nào để chọn găng tay và giày bảo hộ mô tô chất lượng? ảnh 11

 Vậy làm thế nào để biết được một đôi giày có bảo vệ tốt trong tai nạn hay không? Rất đơn giản: hãy đi một chiếc giày vào chân, sau đó dùng mỗi tay nắm một đầu mũi và gót giày rồi xoay mạnh hết mức có thể. Nếu chiếc giày biến dạng càng ít, khả năng bảo vệ đôi chân bạn khi tai nạn càng cao.

Khánh Phan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục