Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?!

Chia sẻ
 
Với động cơ I4 Turbo TSI được đẩy lên 608PS, chiếc sedan Volkswagen Jetta nâng cấp đặc biệt đạt kỷ lục tốc độ 338km/h trên đồng muối Bonneville ở Utah, Mỹ. 
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 1
 Volkswagen of America đã trình diễn tiềm năng của mẫu sedan hạng C VW Jetta mới tại đồng muối Bonneville nổi tiếng tại bang Utah ở Mỹ - nơi mà các kỷ lục tốc độ mặt đất cũng thường được thực hiện. Chiếc Jetta mới với những nâng cấp chuyên biệt đã lập được kỷ lục tốc độ mới 338,15km/h (210,16mph), phá vỡ kỷ lục trước đó 335,5km/h (208,47mph) với phân hạng phương tiện mặt đất BGC/G Class, theo hiệp hội SCTA (Southern California Timing Association).
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 2

Ở nguyên bản, Jetta mới được Volkswagen trang bị động cơ I4 Turbo (TSI) từ dòng động cơ EA888, vốn cũng được sử dụng trong nhiều mẫu xe khác của Volkswagen như Golf GTI Performance (245PS).

Dĩ nhiên, chiếc Jetta tiêu chuẩn không thể đạt được mức tốc độ trên, mà thay vào đó hãng đã phải tiến hành hàng loạt nâng cấp. Đầu tiên, khối động cơ đã được đẩy công suất lên tới 447kW/608PS tại 8.500v/ph. Các kỹ sư ở VW đã phải sử dụng một số chi tiết mới gồm thanh truyền, piston, van và trục cam cũng như một bộ tăng áp turbocharger lớn hơn và hệ thống xả mới. Trong khi đó, lốc máy và trục khuỷu được giữ nguyên không đổi.
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 3
 Sau khi nâng cấp “mạnh tay” về hệ động lực, phần khí động học của Jetta cũng được xử lý. Bản thân Jetta tiêu chuẩn có đặc tính khí động học đã khá tốt, với hệ số cản Cd 0.27, nhưng để đảm bảo lực ép tối đa và có được sự ổn định ở vận tốc trên 300km/h, chiếc Jetta vẫn cần nâng cấp. Khung sườn của xe được hạ thấp, cản trước được lắp thêm tấm hướng gió để hạn chế lưu lượng khí chạy dưới gầm xe, giúp giảm đáng kể lực nâng đầu xe không mong muốn. Thậm chí các kỹ sư ở VW còn không cần lắp thêm cánh gió đuôi.
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 4

Cũng chú ý là chiếc xe được thay thế với bộ mâm đặc biệt có mặt phủ kín để loại bỏ khí quẩn ở vùng bánh xe, đi kèm với lốp chuyên biệt của Goodyear để phù hợp với địa hình đồng muối.  Một bộ khóa vi sai chống trượt cũng được bổ sung để tối ưu độ bám và đuôi xe có thêm 2 cơ cấu phanh dù để hãm tốc hiệu quả trên bề mặt đồng muối.

Trong cabin, chiếc Jetta lập kỷ lục tốc độ này đã được lược bỏ rất nhiều chi tiết nguyên bản, chỉ còn giữ lại hệ thống điều khiển cho người lái, một ghế ngồi kiểu xe đua, một khung ống gia cường bảo vệ được lắp thêm và hệ thống cứu hỏa.
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 5
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 6
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 7
Làm cách nào Volkswagen Jetta lập kỷ lục tốc độ 338km/h?! ảnh 8
 
 

Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục