Kỹ sư gốc Việt trở thành giám đốc sản phẩm của Ford toàn cầu

Chia sẻ
Kỹ sư gốc Việt - Tăng Hậu Thái - vừa được hãng Ford bổ nhiệm làm giám đốc sản phẩm toàn cầu trong khi vẫn đảm nhiệm vai trò phó phụ trách mua sắm toàn tập đoàn.

Trước đây, Tăng Hậu Thái cũng từng gây xôn xao khi trở thành kỹ sư trưởng phụ trách chế tạo chiếc Ford Mustang năm 2005. Trước khi chuyển sang vị trí mới, ông đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch phụ trách mua sắm trên toàn cầu của Ford. 

Trong thế giới chế tạo ôtô, giám đốc phụ trách sản phẩm là một “ngôi sao nhạc rock” - hay đúng hơn là một nhạc trưởng đứng đầu dàn nhạc “thiết kế” trong nhiều năm, để đưa những mẫu xe mới ra thị trường. Ở cương vị mới, Tăng Hậu Thái sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các mẫu xe mới trong những năm tới và cải tiến các xe hiện tại. 

Kỹ sư gốc Việt trở thành giám đốc sản phẩm của Ford toàn cầu ảnh 2

Việc bổ nhiệm Tăng Hậu Thái chính là quyết định quan trọng nhất trong hàng loạt quyết định nhân sự mà Jim Hackett đưa ra, 3 ngày sau khi trở thành tân CEO của Ford. Theo đó, người tiền nhiệm của Tăng Hậu Thái là Raj Nair sẽ được bổ nhiệm vào vai trò mới là Chủ tịch phụ trách các hoạt động của Ford ở Bắc Mỹ, kiêm nhiệm vai trò phụ trách kỹ thuật.

Trước khi đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm, ông Nair giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật cho phát triển sản phẩm - nghĩa là ông giám sát tất cả các kỹ thuật về xe Ford và Lincoln. Đáng chú ý nhất, ông là thành viên trong kế hoạch One Ford Plan được khởi động dưới thời CEO Alan Mulally - nhằm thúc đẩy sự tiếp cận toàn cầu của Ford bằng cách chia sẻ và sử dụng chung các nền tảng và linh kiện ôtô. Ông Nair đã tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật cơ khí tại Đại học Kettering ở Flint, Michigan.

Ngoài ra, Ford còn thay đổi người lãnh đạo ở các khu vực châu Âu và châu Á Thái Bình Dương. Đây là nỗ lực của hãng xe Mỹ nhằm tăng tốc trước sức ép không chỉ từ đối thủ truyền kiếp GM mà còn từ các hãng xe điện như Tesla hay Google và nhiều tên tuổi khác đang nhăm nhe tham gia vào một lĩnh vực được đánh giá cực kỳ tiềm năng. 

Kỹ sư gốc Việt trở thành giám đốc sản phẩm của Ford toàn cầu ảnh 3

Năm 2001, Automotive Hall of Fame đã trao cho Tăng Hậu Thái giải Nhà lãnh đạo trẻ và Giải thưởng Xuất sắc (Excellence Award).

Từ năm 2013, cương vị Tăng Hậu Thái nắm giữ là Phó Tổng giám đốc trách mua sắm toàn cầu, và nếu bạn nghĩ cương vị này nhàm chán, Ford đã chỉ ra rằng ông chịu trách nhiệm về cách thức công ty chi tiêu 100 tỷ USD/năm. Ông đã được tạp chí Automotive Supply Chain bình chọn là Nhà quản lý mua hàng của năm, và Ford cho rằng ông cùng với "một số đối tác cung cấp đã đi đầu trong những sáng kiến giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nguyên vật liệu”.

Nay, trên cương vị nhà quản lý toàn cầu thay thế Nair, Tăng Hậu Thái sẽ cơ cơ hội thể hiện những tham vọng của mình trong mọi lĩnh vực thiết kế, kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Ford.

Tâm Khanh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục