KTM “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R

Chia sẻ
Trong khi các siêu naked bike khác vẫn đang miệt mài chạy đua công suất, KTM 1290 Super Duke R lại nằm ngoài cuộc và hướng tới mô-men xoắn "khủng"

Dù có thể không đạt mức công suất ngoài 200 mã lực, nhưng ngay từ các thế hệ trước đây KTM 1290 Super Duke R vẫn luôn được mệnh danh là "Quái vật" (The Beast) bởi mô-men xoắn cực lớn đạt được ở các dải tua thấp, khiến nó có cảm giác lái cực "bốc". Và với thế hệ mới nhất vừa được ra mắt tại triển lãm EICMA, KTM vẫn tiếp tục đi theo hướng này, mặc cho các đối thủ như Ducati Streetfighter V4 hay MV Agusta Brutale 1000 RR đang quảng cáo sức mạnh ngang với superbike.

KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 1
Vẫn tiếp tục được trang bị động cơ LC8 V-Twin với góc chữ V 75 độ có dung tích 1.301cc, nhưng KTM đã cải tiến nhẹ cỗ máy này để trở nên mạnh hơn và nhẹ hơn. Động cơ này cho công suất tối đa "chỉ" 180 mã lực nhưng có mô-men xoắn cực đại lên tới 140Nm. Để dễ dàng so sánh, đối thủ Streetfighter V4 của Ducati dù có công suất lên tới 208 mã lực nhưng lại chỉ đạt 123Nm. Quan trọng hơn, người lái sẽ phải kéo tua lên tới lần lượt 12.500 và 11.500rpm mới đạt được những con số này.
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 2
 Trong khi đó, 1290 Super Duke R thế hệ mới có thể nhẹ nhàng đạt công suất tối đa ở mức 9.500rpm và mô-men xoắn chỉ từ 8.000rpm. Điều đó đã khiến nó trở thành một chiếc siêu naked bike cực "bốc", có thể dễ dàng "lên đầu" nếu như người lái tắt các hệ thống điện tử hỗ trợ và xoắn ga. Hướng tới mục tiêu hiệu năng vận hành ấn tượng ở mọi dải tua, KTM cũng "không thèm" chạy theo cuộc đua công suất như các đối thủ, dù hãng có thể dễ dàng làm điều này bằng cách tăng giới hạn tua máy của 1290 Super Duke R lên.
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 3
 Xét cho cùng, công suất đầu ra lớn sẽ phù hợp hơn với superbike khi nó giúp chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa lớn. Trong khi đó, những chiếc naked bike dù có hiệu năng khí động học ưu việt tới đâu cũng khó có thể đọ lại được sportbike với quây gió, dẫn tới độ ổn định kém hơn ở tốc độ cao. Chính vì vậy, công suất đầu ra lớn của một số mẫu siêu naked bike hiện tại chỉ mang tính chất "khoe mẽ" là chính và không có nhiều ý nghĩa trong điều kiện thực tế.
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 4
 Để giúp người lái có thể dễ dàng kiểm soát khối động cơ lực kéo mạnh, KTM đã tinh chỉnh lại cả 3 chế độ lái của 1290 Super Duke R 2020 (với chế độ track là tuỳ chọn). Bên cạnh đó là các công nghệ điện tử hỗ trợ như ABS biến thiên theo cua, điều khiển lực kéo hoạt động dựa vào độ nghiêng thân xe, giữ ga tự động được điều khiển thông qua bảng đồng hồ màn hình màu cỡ lớn. Giống như các dòng xe KTM khác, Super Duke R cũng có chế độ Supermoto ngắt ABS bánh sau.
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 5
Động cơ quen thuộc của chiếc xe nay đã được đặt trong bộ khung mới vẫn có dạng trellis bằng ống hợp kim thép CrMo, nhưng sở hữu thiết kế tối giản hơn lấy cảm hứng từ chiếc superbike RC8R đình đám một thời. Bộ khung này được nối với dàn phuộc trước và sau WP Apex đỉnh cao; trong khi hệ thống phanh cũng "không phải dạng vừa" với cặp heo Brembo M50 Stylema ở phía trước và Brembo P2 34 ở phía sau.
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 6
Chỉ riêng những đặc điểm trên đã khiến cho KTM 1290 Super Duke R trở thành một chiếc naked bike đường phố tối thượng, nhưng nó còn có một vũ khí bí mật khác: trọng lượng siêu nhẹ. Với thiết kế tối giản nhưng sắc sảo đậm chất KTM và dàn khung phụ phía sau bằng nhôm đúc, trọng lượng khô của 1290 Super Duke R chỉ đạt 189kg.
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 7
Nếu đổ đầy bình xăng gần 20l và dầu máy, nước mát... chiếc xe cũng chỉ đạt khoảng hơn 210kg - nghĩa là không nặng hơn nhiều so với một số mẫu naked bike hạng trung như Honda CB650R, trong khi có công suất lớn khoảng gấp đôi. Điều đó đã khiến cho KTM 1290 Super Duke R dễ "xào chẻ" qua các góc cua hơn. Tại châu Âu, mức giá niêm yết dành cho 1290 Super Duke R 2020 là 18.970 Euro (tương đương 487 triệu đồng).
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 8
 
KTM  “cười khẩy” vào mặt Ducati và MV Agusta, không chạy đua công suất với 1290 Super Duke R ảnh 9
 


Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục