Kiểm soát chiếu pha thông minh của Volvo

Chia sẻ

Tại triển lãm Geneva Motor Show 2013 đang tới gần, Volvo sẽ giới thiệu một công nghệ kiểm soát đèn pha chủ động rất sáng tạo và chưa từng có trước nay, giúp cho việc lái xe trong đêm tối an toàn và thư thái hơn.

Kiểm soát chiếu pha thông minh của Volvo ảnh 1

Lái xe trong đêm tối là một trong những điều kiện lái xe rất căng thẳng, bởi tầm nhìn bị hạn chế nhiều và môi trường ánh sáng thường xuyên thay đổi trạng thái sáng tối đột ngột mỗi khi gặp các đèn pha từ xe khác đi ngược chiều.

Công nghệ kiểm soát pha chủ động (Active High Beam Control) của Volvo sẽ giúp cải thiện tầm nhìn trong đêm tối nhờ khả năng sử dụng pha thông minh mà không cần phải chuyển về cốt khi gặp xe khác đi ngược chiều cũng như khi vượt qua xe khác chạy cùng chiều. Điều này làm cho việc lái xe nhàn nhã và thư thái hơn trong khi tầm nhìn được cải thiện.

 Kiểm soát chiếu pha thông minh của Volvo ảnh 2

Cơ chế hoạt động sáng tạo của công nghệ này nằm ở chỗ phân chia vùng chiếu sáng thông minh, nghĩa là vùng chiếu sáng trên đối tượng (như một xe khác ngược chiều hoặc cùng chiều) được làm tối trong khi vùng còn lại phía ngoài đối tượng vẫn được chiếu pha bình thường. Nhờ đó, người lái có khả năng đoán nhận các đối tượng trên đường tốt hơn, như các xe dừng đỗ bên lề đường hoặc người đi bộ, đi xe đạp...

Hệ thống sử dụng cùng camera đảm nhiệm chức năng đoán nhận và của hệ thống phanh tự động mà được bố trí ở gương chiếu hậu trong xe nằm phía trên của kính chắn gió để xác nhận các xe khác trên đường cũng như vùng cần làm tối. Volvo cho biết, vùng đối tượng để làm tối được đoán nhận chính xác với độ dư biên ngoài chỉ 1,5 độ. Dữ liệu đoán nhận sau đó được chuyển về bộ xử lý và cơ cấu chiếu pha thông minh sẽ làm tối vùng đối tượng.

Hệ thống kiểm soát pha chủ động này hoạt động trong dải tốc độ từ 15km/h trở lên, trang bị đầu tiên trên các mẫu Volvo S60, V60 và XC60 2013 mới và cũng có thể được trang bị cho những chiếc mô-tô có đèn pha Xenon.

Kiểm soát chiếu pha thông minh của Volvo ảnh 3

Kiểm soát chiếu pha thông minh của Volvo ảnh 4

Minh Hải - nguồn: Volvo

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục