Kia ra mắt xe sang hybrid siêu nạp chuẩn bị cho tương lai

Chia sẻ

Tại Paris Motor Show 2014, Kia đã chính thức giới thiệu bản concept Optima T-Hybrid, động cơ diesel kết hợp động cơ điện và bộ siêu nạp chạy điện. 


Kia ra mắt xe sang hybrid siêu nạp chuẩn bị cho tương lai ảnh 1

Nằm ở góc của triển lãm, nhưng mẫu xe lai siêu nạp màu trắng của Kia vẫn đủ sức thu hút không ít khách ghé thăm

Bản concept đã trình diễn hệ truyền động cầu trước hybrid nhẹ mới của Kia – thiết kế sẽ xuất hiện trong các mẫu xe sản xuất hàng loạt trong tương lai. Xe được trang bị động cơ diesel CRDi 4 xy-lanh 1.7L, kết hợp với mô-tơ điện và cụm pin chì-carbon 48V, cho công suất 168 mã lực. Theo Kia, pin kiểu cũ tốt hơn pin Li-ion ở chỗ không yêu cầu làm mát và có thể tái sử dụng nên ít gây ô nhiễm môi trường. Nhưng điểm độc đáo của hệ thống T-Hybrid mà Kia đang nghiên cứu là ở chỗ sử dụng một bộ siêu nạp (supercharger) chạy điện, kết hợp với turbo kiểu truyền thống, giúp động cơ phản ứng lanh lẹ hơn và tăng mô-men xoắn, đặc biệt ở vòng tua thấp. 
Theo tính toán của Kia, so với các đối thủ có động cơ cùng dung tích, bản concept mới có công suất lớn hơn khoảng 15-20%. Lượng tiêu thụ nhiên liệu ước tính là 4,2 lít/100km. Lượng khí thải CO2 cũng giảm đáng kể, dưới 100g/km. Kia cũng tin có thể giảm hơn 1 giây đối với khả năng tăng tốc 0-100km/h ở dòng xe mới, xuống còn 9 giây. Đây sẽ là những điểm lợi thế của xe lai Kia trong tương lai.  Bên cạnh đó, hệ thống dừng/khởi động và mô-tơ đề dùng dây đai được trang bị trên xe giúp việc khởi động ít tiếng ồn và độ rung hơn.
  

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục