Không chỉ là hãng xe mô tô, Honda còn tham vọng làm hãng phụ tùng lớn nhất Thế giới

Chia sẻ
Kết hợp cùng Hitachi để cùng lúc mua lại 3 hãng phụ tùng xe nổi tiếng Nhật Bản là Showa, Keihin và Nissin, Honda đang tham vọng "bành trướng" cả ở mảng này.

Honda và Hitachi vừa công bố kế hoạch hợp nhất và tích hợp ba hãng sản xuất linh kiện xe nêu trên, cũng như Hitachi vào một tập đoàn lớn duy nhất có tên là Hitachi Automotive Systems (HAS). Thông báo nói rằng sẽ có một vụ "sáp nhập kiểu hấp thụ, trong đó HAS sẽ là công ty tồn tại cuối cùng và Keihin, Showa cùng Nissin sẽ dần biến mất".

Không chỉ là hãng xe mô tô, Honda còn tham vọng làm hãng phụ tùng lớn nhất Thế giới ảnh 1
Honda và Hitachi đã từng hợp tác với nhau để thúc đẩy phát triển xe điện.

Theo Honda dự đoán, HAS sẽ trở thành nhà cung cấp linh kiện toàn cầu trong ngành công nghiệp ô tô và mô tô, với tổng lợi nhuận thu được mỗi năm lên tới 1,7 tỷ tỷ Yen. Việc sáp nhập này sẽ cho phép kết hợp các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hệ động lực của Keihin; hệ thống lái cùng treo của Showa và hệ thống phanh của Nissin với 3 thế mạnh của HAS là hệ thống truyền động, chassis và hệ thống an toàn" - Honda tuyên bố trong thông cáo báo chí chính thức.

Không chỉ là hãng xe mô tô, Honda còn tham vọng làm hãng phụ tùng lớn nhất Thế giới ảnh 2
 Một trụ sở của HAS tại Ấn Độ. 

Khi những chiếc xe hiện đại (cả ô tô lẫn xe máy) ngày càng có các thành phần điện tử và cơ khí phối hợp với nhau, việc tách rời riêng từng hệ thống như phanh, treo và điều khiển động cơ ngày càng trở nên vô nghĩa. Bằng cách hợp nhất những chuyên gia ở các mảng này vào chung một mái nhà là HAS, Honda và Hitachi có thể tối ưu hoá quy trình nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, cũng như tích hợp chúng nhanh chóng hơn vào các sản phẩm tương lai.

Không chỉ là hãng xe mô tô, Honda còn tham vọng làm hãng phụ tùng lớn nhất Thế giới ảnh 3
Tình trạng sở hữu của mỗi công ty trước khi sáp nhập.

Honda và Hitachi cũng chỉ ra một phần nguyên nhân dẫn tới vụ "đại sáp nhập" này đó là cuộc cách mạng xe điện sắp tới, cũng như xu hướng sử dụng những hệ thống hỗ trợ lái xe nhiều hơn và các công nghệ lái xe tự động. Các công ty giải thích rằng việc sáp nhập này giúp họ đáp ứng những thách thức mới này nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Không chỉ là hãng xe mô tô, Honda còn tham vọng làm hãng phụ tùng lớn nhất Thế giới ảnh 4
 Tình trạng sở hữu sau khi Honda mua lại Keihin, Showa và Nissin.

Các số liệu của thỏa thuận cho thấy Honda đã mua 66,5% cổ phần còn lại của Showa (hiện hãng đang sở hữu 33,5%), 63,14% của Nissin và 58,65% của Keihin từ các cổ đông phổ thông. Sau khi ba công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn này được hợp nhất dưới mái nhà Honda, họ sẽ được tiếp tục sáp nhập vào HAS, hiện là công ty con thuộc sở hữu của Hitachi. Cuối cùng, Honda sẽ sở hữu 1/3 và Hitachi nắm 2/3 còn lại của HAS.

Không chỉ là hãng xe mô tô, Honda còn tham vọng làm hãng phụ tùng lớn nhất Thế giới ảnh 5
 Tỷ lệ sở hữu của Honda và Hitachi sau khi sáp nhập 3 hãng phụ tùng vào HAS.

Hiện mốc thời gian để quyết định số phận của 3 thương hiệu Showa, Nissin và Keihin; cũng như thời gian chuyển sang HAS chưa được Honda và Hitachi công bố. Ngoài ra hiện cũng chưa rõ ảnh hưởng của việc sáp nhập này tới các nhà sản xuất xe khác. Hiện tại, Showa đang là nhà cung cấp linh kiện cho rất nhiều hãng xe lớn như Harley-Davidson, Triumph, Kawasaki, Suzuki... trong khi Nissin còn bán linh kiện cho cả Yamaha.

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục