Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher

Chia sẻ

Được sản xuất với các linh kiện của Rolls-Royce, chiếc xe buýt 36 chỗ hoàn toàn bọc thép, được trang bị kính chống đạn và gầm chống bom dày tới 0,6 mét của bà Magaret Thatcher vừa được rao bán với giá 25.000 bảng Anh (hơn 800 triệu đồng).


Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 1

Bà Magaret Thatcher trên chiếc xe buýt chống đạn của mình

Sáng ngày 12/10/1984, một vụ ám sát tại khách sạn Brighton - nơi bà Thatcher đang dừng chân để chuẩn bị tham dự Hội nghị Đảng Bảo thủ vào hôm sau - đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có cả vợ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ John Wakeham. Rất may, bà Thatcher đã thoát nạn.

Kể từ đó, chiếc xe buýt chống đạn Mad Max được sản xuất nhằm ngăn chặn bất kỳ vụ việc tương tự nào xảy ra. “Bà đầm thép” Thatcher và nội các của mình được đưa đón bằng chiếc xe này mỗi khi di chuyển. Xe nặng tới 17,5 tấn và được trang bị động cơ tăng áp dung tích 12 lít của Rolls-Royce, dễ dàng giúp xe đạt vận tốc 80 dặm/h (khoảng 130km/h). Xe do hãng Foden sản xuất với sự cung cấp linh kiện từ Rolls-Royce.

Điểm đặc biệt nhất của xe và cũng là những thứ thách thức các nhóm khủng bố là khả năng chống bom, đạn. Chiếc Mad Max được hoàn toàn bọc thép, sử dụng 100% kính chống đạn (có thể ngăn được cả đạn có đường kính 7,62mm từ các loại súng tự động), tích hợp gầm chống bom dày 0,6 mét. Lốp xe cũng là loại đặc biệt khi không dễ nổ nếu đâm phải các chướng ngại vật. Nó sẵn sàng chịu được các loại hóa chất, ô nhiễm sinh học hay hạt nhân. Bên trong xe thậm chí còn có cả hệ thống lọc không khí nếu xe bị tấn công bởi vũ khí sinh học, hóa chất.
Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 2

Sau nhiều năm phục vụ, chiếc xe đã trở nên cũ kỹ

Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 3

Lốp xe là loại đặc biệt, rất khó nổ ngay cả khi chèn vào các chướng ngại vật

Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 4

Trái với vẻ ngoài, nội thất của xe vẫn khá mới

Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 5

Xe có tổng cộng 36 chỗ cho bà Thatcher cùng Nội các của bà

Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 6

Động cơ là loại tăng áp 12 lít do Rolls-Royce sản xuất

Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 7

Kính chống đạn có thể khiến các loại đạn có đường kính 7,62mm "chào thua"

Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 8

Dưới xe là khung gầm chống bom dày tới 0,6 mét

Khám phá xe buýt chống đạn của bà đầm thép Thatcher ảnh 9

Logo Foden được in trên vô lăng

Sau khi bà Thatcher từ biệt chính trường, chiếc xe buýt này được sử dụng để chuyển quân ở Bắc Ireland trước khi được Bộ Quốc phòng quyết định ngưng sử dụng. Tới nay, trái với vẻ ngoài cũ nát thì nội thất vẫn rất gọn gàng và sang trọng. Nhà sưu tập xe chống đạn Nick Mead hiện là chủ nhân của chiếc xe buýt này đang rao bán Mad Max với giá 25.000 bảng Anh. Ông cho biết từng đấu giá thành công chiếc xe vào năm ngoái. Nhưng chủ nhân này gặp khó khăn trong việc mang chiếc xe về Iran nên thương vụ đổ bể. Và chiếc Mad Max tiếp tục được rao bán trong năm nay.  

VietC

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục